‘Nếu có Messi và Ronaldo, đến tôi cũng đưa bóng đá Việt Nam vô địch World Cup’

20 Thanh Niên Online
"Tôi" ở đây là Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Yusuke Adachi. Ông đã đưa ra những mục tiêu lớn lao trong nhiệm kỳ 3 năm làm việc tại Việt Nam.
 
Ông Adachi bắt đầu những hoài bão lớn tại Việt Nam /// VFF Ông Adachi bắt đầu những hoài bão lớn tại Việt Nam - VFF
Ông Adachi bắt đầu những hoài bão lớn tại Việt Nam
VFF
 
Đã từng đến Việt Nam làm giảng viên các khóa đào tạo HLV chuyên nghiệp, lần quay trở lại của chuyên gia người Nhật Bản được trông đợi và kỳ vọng hơn rất nhiều khi VFF mời ông giữ một trọng trách vô cùng quan trọng, liên quan đến vận mệnh của cả một nền bóng đá. Giám đốc kỹ thuật VFF Adachi vừa trả lời phỏng vấn một đài truyền hình tại Việt Nam và chia sẻ những suy nghĩ, tham vọng của cá nhân mình.
Ông Adachi nói: “Nhiều HLV đang hành nghề tại V-League từng tham gia các khóa đào tạo do tôi làm giảng viên. Đó là một thuận lợi cho công việc của tôi nhưng điều quan trọng nhất tôi nhìn thấy ở những khóa đào tạo ấy, là tiềm năng của HLV và của cầu thủ Việt Nam.
Trong chỉ 1 tháng, các HLV đã giúp cầu thủ tiến bộ rất nhanh, điều đó cho thấy với một dự án tốt, chúng ta có tiềm năng để đi xa. Điều tôi cần làm ngay lúc này là học hỏi về bóng đá Việt Nam, nắm được một cách chi tiết khả năng của các HLV và cầu thủ, từ đó tôi sẽ phân tích, rồi xây dựng các kế hoạch. Đó là một quy trình mà tôi phải tuân theo. Tôi cảm thấy trách nhiệm của mình rất lớn”.
‘Nếu có Messi và Ronaldo, đến tôi cũng đưa bóng đá Việt Nam vô địch World Cup’ - ảnh 1

Ông Lê Hoài Anh (trái) - Tổng thư ký VFF và ông Adachi

ẢNH: VFF

Trong chuỗi những công việc đã từng kinh qua, ông Adachi đã ông Adachi từng dẫn dắt đội U.23 Hồng Kông và đội tuyển Hồng Kông B năm 2018, làm HLV Học viện bóng đá Hồng Kông năm 2016-2018, là người chịu trách nhiệm chính trong chương trình phát triển tài năng bóng đá Hồng Kông.
Trước đó ông Adachi làm HLV các đội trẻ tại một số trung tâm bóng đá của Nhật Bản như Shonan Bellmare, Fujita, Bellmare Hiratsuka. Từ năm 1998 đến 2014, ông được mời dẫn dắt đội tuyển chọn Kanilawa, đội U.18 và U.21 Cerezo Osaka, đội trung học toàn Nhật Bản, CLB Yokohama FC, đội U.13 Nagano Parceiro và trở thành HLV của Trung tâm huấn luyện thuộc Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản.
Ông Adachi nói: “Khi làm việc tại J-League, tôi làm HLV của 1 CLB, tôi xây dựng một đội bóng. Khi đến Hồng Kông, tôi xây dựng kế hoạch đào tạo trẻ, tôi đào tạo các HLV, có nghĩa là tôi giúp xây dựng nền bóng đá tại đó. Còn ở Việt Nam, tôi vẫn làm những công việc ấy, nhưng ở một quy mô lớn hơn. Đó là lý do vì sao tôi thấy trách nhiệm của mình rất lớn, và tôi sẽ áp dụng những kinh nghiệm của mình một cách tốt nhất tại Việt Nam”.
‘Nếu có Messi và Ronaldo, đến tôi cũng đưa bóng đá Việt Nam vô địch World Cup’ - ảnh 2

Giám đốc kỹ thuật VFF thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Đức

ẢNH: VFF

Xin được giới thiệu kỹ hơn về ông Adachia. Giám đốc kỹ thuật VFF Yusuke Adachi sở hữu chứng chỉ B của Liên đoàn Bóng đá Đức năm 1987, chứng chỉ B của Mỹ năm 1993, chứng chỉ S của Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản năm 1999 (Chứng chỉ chuyên nghiệp AFC - AFC Pro Diploma). Ông Adachi được Liên đoàn Bóng đá thế giới mời làm thành viên chủ chốt của nhóm phân tích chuyên môn các giải đấu lớn của thế giới như FIFA Confederations Cup năm, World Cup 2002, 2006.
Ông làm giảng viên của Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản ở các cấp độ từ chứng chỉ C,B,A và S (Pro) từ năm 2000 đến năm 2018. Trong thời gian này, ông được giữ trọng trách HLV trưởng chương trình tài năng Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản. Sau đó trở thành Giám đốc thể thao AC Nagano Parceiro (Nhật Bản) từ năm 2016 – 2018.
Một trong những nhiệm vụ lớn nhất của ông Adachi mà VFF giao phó là hoạch định chiến lược phát triển bóng đá trẻ Việt Nam, ở các đội tuyển trẻ và ở cả các trung tâm bóng đá nữa.
Ông Adachi nhấn mạnh: “Nếu chúng ta có Messi, nếu chúng ta có Cristiano Ronaldo, ngay cả tôi làm HLV cũng có thể vô địch World Cup. Vậy chúng ta cần những cầu thủ giỏi, để có những cầu thủ giỏi, chúng ta cần những HLV tốt, một môi trường bóng đá tốt, một hệ thống tốt. Tây Ban Nha, Đức, Pháp, họ có cả một kế hoạch dài hạn để trở thành nhà vô địch thế giới. Đội tuyển Bỉ gần đây đã vươn lên số 1 trên bảng xếp hạng FIFA chẳng hạn, họ không bỗng dưng trở thành số 1, đó là thành quả của một kế hoạch 30 năm, họ đào tạo cầu thủ, đào tạo HLV, dần dần nâng cao trình độ của nền bóng đá. Nếu chúng ta muốn giúp đỡ HLV Park Hang-seo, chúng ta phải đào tạo các HLV giỏi, đào tạo một thế hệ cầu thủ trẻ tài năng và tạo ra bản sắc của đội tuyển.
Giám đốc kỹ thuật VFF gây sốc khi phát biểu: “Tham vọng của tôi là giúp bóng đá Việt Nam vượt qua Nhật Bản, vượt qua Hàn Quốc, trở thành số 1 châu Á. Bởi vì Việt Nam có tiềm năng trở thành số 1 tại châu Á và có thể nằm trong top 8 thế giới”.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
kh***@gmail.com

kh***@gmail.com

Nhìn bóng đá Hồng Kông là biết VFF bị "hố" rồi!
Bác Ba Phi

Bác Ba Phi

Cả Messi và Cristiano Ronaldo + các HLV giỏi trên thế giới cũng chưa vô địch World Cup lần nào. Vậy liệu ông nói có quá không?
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Ông này quá lãng mạn cách mạng,phù hợp với lãnh đạo VN đấy.
Minhkenken

Minhkenken

Xạo quá ông ơi, Argentina và Bồ Đào Nha có vô địch WC được đâu? Hài thiệt, bóng đá tới 11 cầu thủ, ông có 2 siêu sao đó thì ông làm được gì.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm vui của chủ nhà Khánh Hòa khi sống lại hy vọng chạy đua vé vào VCK U.19 /// Bá Duy

Vòng loại U.19: Đàn em Phan Thanh Bình lên đầu bảng, sân Bình Phước gặp sự cố

Vòng loại lượt đi giải U.19 quốc gia ngày cuối đã chứng kiến sự bứt phá của các lò đào tạo tên tuổi như PVF, HAGL, Bình Dương, đặc biệt đàn em của Phan Thanh Bình đã đưa Đồng Tháp lên đầu bảng. Cũng đã có 1 sự cố trên sân Bình Phước khi bị sập nguồn điện nên phải dời trận đấu đến 9 giờ sáng 21.1