Nếu giá BQTH giải Ngoại hạng Anh cao quá thì tẩy chay!

0 Thanh Niên Online
(TNO) Trong buổi họp ngày 16.10, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VN) đã thống nhất với một số đài, đơn vị truyền hình trả tiền trong nước, đề nghị Đài truyền hình VN (VTV) làm đầu mối duy nhất đứng ra mua bản quyền truyền hình (BQTH) giải Ngoại hạng Anh (Premier League) trong 3 mùa giải, từ năm 2013 đến 2016.

(TNO) Trong buổi họp ngày 16.10, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VN) đã thống nhất với một số đài, đơn vị truyền hình trả tiền trong nước, đề nghị Đài truyền hình VN (VTV) làm đầu mối duy nhất đứng ra mua bản quyền truyền hình (BQTH) giải Ngoại hạng Anh (Premier League) trong 3 mùa giải, từ năm 2013 đến 2016.

>> VTV vẫn kiên trì thuyết phục đối tác
>> VTV đã mua được bản quyền truyền hình Euro 2012
>> Bản quyền truyền hình AFF Cup 2012: Vẫn đang đàm phán!  

 Nếu giá BQTH giải Ngoại hạng Anh cao quá thì tẩy chay! - ảnh 1
Cuộc họp của Hiệp hội truyền hình trả tiền VN và các đài như VTV, VTC, HTV TP Hồ Chí Minh, HTV Hà Nội và công ty AVG vào chiều 16.10 - Ảnh: Thành Hà 

Theo tiết lộ của ông Lê Đình Cường, phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội truyền hình trả tiền VN, ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh đã thay đổi hoàn toàn quy chế tham gia đấu giá trên toàn thế giới.

Nếu 3 mùa trước, phía Anh chấp nhận cho các đơn vị truyền hình ở cùng một quốc gia được liên doanh để mua BQTH, thì nay kể cả chỉ 2 đơn vị liên kết thôi cũng không được phép.

"Vì Hiệp hội chưa đủ điều kiện, chưa đủ tư cách pháp nhân đại diện cho VN đứng ra mua do Bộ Nội vụ chưa có ý kiến về việc thành lập Trung tâm bản quyền thuộc Hiệp hội, nên phương án tốt nhất là để VTV mua rồi phân phối lại cho các đài trong nước. Nếu phương án này đạt được sự đồng thuận của cả VTV thì trong hồ sơ gửi ban tổ chức (BTC) giải Ngoại hạng Anh, sẽ nói rất rõ, VTV mua độc quyền", ông Cường nói.

Cách đây chưa lâu, VTV cũng báo cáo với Bộ Thông tin - Truyền thông rằng, đã giao cho một đơn vị có uy tín về truyền hình trả tiền triển khai việc mua BQTH trực tiếp với BTC giải Ngoại hạng Anh từ tháng 6.2012.

VTV còn cho biết, đã chỉ đạo các doanh nghiệp này chuẩn bị phương án khác nếu giá bản quyền tăng cao và nếu mua được với giá hợp lý, sẽ sẵn sàng chia sẻ với các đài khác nếu có nhu cầu mua lại.

Trong cuộc họp vào chiều 16.10, một số đài như VTC đã đưa ra yêu cầu, VTV nên rút lại kế hoạch đã triển khai này. Còn đại diện HTV Hà Nội cho hay, 3 mùa trước, số tiền mua BQTH là 600.000 USD/mùa và nếu vẫn với giá này thì HTV sẽ không kham nổi ở 3 mùa tới.

Ông Lê Đình Cường nói: "Đại diện của VTV cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo Đài và chúng tôi nghĩ rằng, nhiều khả năng VTV sẽ đồng ý. Vì ngày 8.11.2012, từ 8 giờ đến 10 giờ sáng mới là hạn cuối cùng để gửi email hồ sơ đấu giá. Ngày 23.10 sẽ tiếp tục có cuộc họp của hiệp hội với các đài có liên quan đế thống nhất lần cuối".

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Lương, phó Tổng giám đốc VTV nói, nếu các đài tin tưởng ủy thác cho VTV thì VTV sẽ cân nhắc, để đứng ra làm đầu mối và đăng ký hồ sơ đấu giá như bất kỳ một đơn vị truyền hình nào khác.

Nhưng ông Lương cũng nói rất rõ chi tiết, việc các doanh nghiệp của đài đã xúc tiến việc mua BQTH thì không thay đổi kế hoạch được nữa và VTV không thể can thiệp vào vấn đề này. Nhưng VTV đã nhất quán quan điểm với SCTV, VCTV, VSTV không được mua giá quá cao.

Trước câu hỏi của báo chí về giá BQTH giải Ngoại hạng Anh, ông Lê Đình Cường cho biết: "Năm nay, BTC giải Ngoại hạng Anh đã xếp VN ở một gói đấu giá độc lập. Điều này chứng tỏ họ đã xác định rõ, thị trường VN rất lớn và nhu cầu xem giải Ngoại hạng Anh của người VN rất cao.

Nhưng không thể mua EPL bằng mọi giá. 3 mùa trước, qua thông tin từ các đài, chúng tôi được biết, công ty MP&Silva mua với giá 13 triệu USD và bán lại cho các đài ở VN với giá 16 triệu USD.

Hiệp hội đề nghị, nếu đơn vị nào đứng ra mua BQTH không thể mua giá cao hơn 13 triệu USD. Trong trường hợp, nếu không đơn vị nào trúng, mà buộc phải mua qua đơn vị trung gian, thì không thể mua cao hơn 5 - 10% so với 3 mùa trước. Và nếu đơn vị trung gian này đòi quá cao, thì các đài tẩy chay!".

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trần Danh Trung 
(ảnh lớn, trái) và 
Cao Văn Triền (ảnh nhỏ) - 2 “sứ giả” sang Nhật Bản vào tháng 7  ///  ảnh: Khả Hòa - Độc Lập

Giấc mơ xuất khẩu cầu thủ của bóng đá Việt Nam

Sau SLNA, HAGL và Hà Nội, đến lượt Sài Gòn FC xung phong mở rộng con đường xuất khẩu cầu thủ sang Nhật Bản, với cách làm mới có thể xem là “gói nâng cấp” từ cách chuẩn bị, tiếp cận, đối tượng và tầm nhìn khoa học theo hướng J-League hóa.