Nghịch lý bóng đá CLB châu Á

5 Thanh Niên
Thất bại của đội Hà Nội FC tại đấu trường AFC Champions League không chỉ đơn thuần về chuyên môn mà cái chính họ là nạn nhân của những nghịch lý mà Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tạo ra cho sân chơi này.
Cùng với Asian Cup, giải đấu cấp CLB cao nhất AFC Champions League luôn là sân chơi hướng đến sự phát triển mạnh mẽ cho bóng đá cấp CLB trên toàn châu lục. Nó cũng giống như Champions League của châu Âu khi luôn đề cao sự mở rộng và tạo điều kiện cho các CLB nhỏ đến với đấu trường danh giá này, để ít nhất được tận hưởng bầu không khí của một giải đấu lớn, qua đó có thêm giải pháp cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
Nhưng khác biệt của Champions League châu Âu và AFC Champions League chính là định hướng và cách làm. Trong khi giải cấp CLB châu Âu luôn tăng cơ hội cạnh tranh cho những đội bóng nhỏ để gây bất ngờ và buộc các đội bóng lớn phải vắt hết sức của mình mới có thể chen chân vào vòng sau đi tiếp thì AFC lại có suy nghĩ có phần ngược lại. Đó là những nhìn nhận chưa đúng và hợp lý về các CLB Đông Nam Á, luôn “đóng khung” khu vực này chỉ là vùng trũng và không mấy mặn mà trong việc tạo cơ hội để những đội bóng này vươn mình đứng dậy bước ra sân chơi lớn.
Bằng chứng rõ nét nhất chính là việc sắp lịch không công bằng khi buộc các CLB Đông Nam Á gặp những đội Đông Á mạnh hơn tại vòng play-off AFC Champions League phải đấu trên sân khách và cũng chỉ thi đấu một lượt. Điều này là một sự nghịch lý vì không có thể thức thi đấu loại trực tiếp nào trên thế giới chỉ đá một lượt trên sân của một đội mạnh và bỏ qua cơ hội của các CLB không những đã yếu hơn mà còn phải di chuyển xa để đối mặt với muôn vàn khó khăn.
Bởi thế mới có chuyện cách đây không lâu sau khi có kết quả bốc thăm Hà Nội FC sẽ đá AFC Champions League 2 trận liền đều trên sân khách, ngay lập tức trên trang chủ của AFC và trang web về AFC Cup đã nhanh nhảu sắp ngay đội bóng thủ đô sẽ đá AFC Cup. Nghĩa là chưa đá nhưng AFC vô hình trung đã loại Quang Hải và đồng đội ra khỏi cuộc chơi sớm. Điều này chắc chắn không phải là sai sót đơn thuần về mặt kỹ thuật. Thực chất đó chính là việc không đoái hoài gì đến quyết tâm của đội bóng VN và mặc nhiên cho rằng CLB VN đá trên sân đội bóng Đông Á thì chỉ có “từ chết đến bị thương”.
AFC lý giải họ áp dụng việc đấu một lượt nhằm giúp các CLB Đông Nam Á có nền tài chính không mạnh sẽ giảm bớt chi phí di chuyển. Ngoài ra, trình độ của những đội bóng đến từ “vùng trũng” không thể nào cạnh tranh nổi do khoảng cách còn xa. Nhưng đó là câu chuyện lúc trước. Còn hơn 1 năm qua, bóng đá Đông Nam Á đã thể hiện sự tiến bộ từ sân chơi U.23 châu Á (VN á quân, Malaysia vào tứ kết), ASIAD (VN vào bán kết, Malaysia từng quật ngã Hàn Quốc) và nhất là Asian Cup (VN vào tứ kết, Thái Lan vào vòng 16 đội), vậy thì tại sao AFC lại đánh giá thấp cơ hội của các CLB VN để áp đặt cách thức thi đấu vô lý như trên?
Đó chính là chuyện nghịch lý mà AFC đã và đang xây dựng cho sân chơi AFC Champions League. Với một giải đấu thiếu sự khách quan và gây khó cho phần còn lại của bóng đá châu Á như vậy, thử hỏi còn đâu là sự công bằng và kích thích nỗ lực cho các CLB Đông Nam Á nói chung và VN vươn lên đáp ứng các yêu cầu phát triển mà chính AFC đã đề ra?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mr Phùng

Mr Phùng

Tiên trách kỷ hậu trách nhân. Hãy tự hỏi tại sao AFC họ làm thế. Đến ngay cái giải hạng 2 là AFC cup thì các CLB toàn đá cho xong thủ tục chứ chưa nói gì đến AFC Champion League. Muốn người khác tôn trọng mình thì tự bản thân mình phải biết đứng dậy đi đã, rồi tự khắc người ta sẽ đánh giá công bằng.
Lê Ngọc

Lê Ngọc

Thì như báo đã nói, tại sao lại phải cứ đóng khung các đội ĐNA bằng thể thức vô lý như vậy! Công bằng như bạn nói là tầm bậy! Thua nhiều hay ít là chuyện khác, ở đây tôi yêu cầu phải đá lượt đi lượt về để những đội bóng có tham vọng được cạnh tranh một cách sòng phẳng!
NGUYỄN ÁNH DƯƠNG

NGUYỄN ÁNH DƯƠNG

AFC đang đi ngược lại tôn chỉ fair play của FIFA! Hy vọng báo chí và VFF hãy đề nghị AFC thay đổi quan điểm để mang đến sự công bằng cho giải đấu như cúp C1 Châu Âu!!!
văn  chí vĩ

văn chí vĩ

afc nếu làm thì tôi suy nghĩ như cúp quốc gia ở việt nam, tại sao vff ko có biện pháp để cho các clb hạng 2 hạng 3 được tham gia
Tín

Tín

Bạn à cúp quốc gia có đá VL bạn nhé...đội bóng nào tham gia cũng được nhưng tại họ khôg có kinh phí nên họ khôg tham dự đấy...chứ VFF cũng đã ưu tiên những đội hạng 1 2 3 ròi ạ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyển futsal Việt Nam hân hoàn lọt vào vòng 16 đội /// Ngô Nguyễn

Cựu tuyển thủ Mai Thành Đạt: ' Futsal tạo dấu ấn đá vì người hâm mộ, vì gia đình’

Trong buổi livestream trực tuyến sau trận đấu trên Truyền hình báo Thanh Niên về thành công của đội tuyển futsal Việt Nam khi lọt vào vòng 16 đội World Cup 2021, cựu tuyển thủ futsal Việt Nam Mai Thành Đạt đã nhấn mạnh ấn tượng lớn nhất của anh chính là “ Đá vì người hâm mộ, vì gia đình, vì Việt Nam”.