Nghịch lý văn hóa ứng xử của bóng đá Việt

4 Thanh Niên
Bóng đá Việt Nam (VN) vốn tồn tại nhiều nghịch lý và thật tệ khi các cầu thủ trẻ liên tiếp làm rạng danh VN ở thế giới với những hình ảnh đẹp thì người lớn, thậm chí là những quan chức VFF, VPF lại kéo lùi văn hóa bằng những hành vi phản cảm.

Trong một đoạn ghi âm đang được lan truyền trên mạng, người hâm mộ đã có dịp được nghe những đoạn đốp chát, thậm chí văng tục nặng nề của lãnh đạo VFF, VPF, nổi bật là ông Trần Mạnh Hùng, Phó chủ tịch VPF. Chuyện ông Hùng hành xử như kiểu “giang hồ” trong buổi họp là rất phản cảm vì ông là một trong những người đại diện cho hình ảnh các CLB V-League trong VPF. Nhưng ngược lại, Phó ban Trọng tài (TT) Dương Văn Hiền lén ghi âm, rồi khiêu khích để ông Hùng phát hỏa cũng không “hiền” chút nào, thậm chí còn là hành vi tệ hơn rất nhiều. Cách làm của ông Hiền khiến nhiều người nhớ lại VFF trong giai đoạn hỗn loạn, tệ hại với những đòn triệt hạ nhau ngày xưa.

Những hành vi xấu xí đó khiến người hâm mộ không khỏi ngao ngán về những người đứng đầu tổ chức xã hội đại diện cho bóng đá nước nhà, về những người thầy đang cầm cân nảy mực và trong thực tế còn có cả quan chức, HLV đội bóng cũng tham gia với nhiều ứng xử kém văn hóa, thậm chí phi thể thao. Như trường hợp HLV Lê Hồng Minh (Thanh Hóa) dọa cắt gân học trò cũ ở đội Hà Nội trong giải U.15 quốc gia, Chủ tịch đội Quảng Nam Lê Nguyên Hồng từng xỉ vả TT được đào tạo ở trường mù Nguyễn Đình Chiểu hay hình ảnh Phó chủ tịch đội Thanh Hóa Nguyễn Trọng Hoài lao vào sân đòi bóp cổ TT Hoàng Phạm Công Khanh trên sân Kiên Giang năm 2013…
Nghịch lý văn hóa ứng xử của bóng đá Việt - ảnh 1

tin liên quan

Vì sao các CLB Việt Nam ‘sợ’ ra biển lớn?
Việc không còn bất kỳ một CLB nào của Việt Nam(VN) tại vòng knock-out khu vực Đông Nam Á AFC Cup 2018, trong khi Myanmar, Philippines, Indonesia, Singapore đều có đại diện, là một điều đáng buồn bởi trên thực tế, trình độ của các đội bóng của chúng ta không kém so với khu vực.
Về chuyện này, HLV lão làng Lê Thụy Hải từng chia sẻ thẳng: “Cần phải nói đến nền tảng của bóng đá VN, nhất là các lãnh đạo làm bóng đá, ít người nói chuyện nghe được lắm. Tôi ở trong nghề nên hiểu, không phải ai cũng nói năng có văn hóa. Bởi họ không chỉ thiếu văn hóa ứng xử mà nhiều lúc còn đối xử với nhau nhiều thứ rất dở. Ngay cả việc HLV đội bóng này đối xử với HLV đội khác cũng rất chán, do vậy mà quan hệ giữa các đồng nghiệp với nhau, quan hệ giữa BTC và TT… luôn xa cách, không thể hiện sự tôn trọng nghề nghiệp. Nhiều khi chỉ vì cái tôi quá lớn hay mất chút quyền lợi là có thể triệt hạ nhau”.
Văn hóa bóng đá của VN lâu nay không được coi trọng khi nhiều quan chức, HLV, TT… còn hành xử quá kém, chưa làm gương cho cầu thủ. Sau thành công tuyệt vời của U.23 VN tại VCK U.23 châu Á và trước đó là U.20 VN dự World Cup, nhiều cầu thủ trẻ của VN như Xuân Trường, Văn Toàn, Quang Hải, Duy Mạnh, Văn Đức , Công Phượng… đã có những câu nói và hành động tạo thiện cảm và ấn tượng với bạn bè thế giới. Nhưng chính những hành vi thiếu văn hóa của các “sếp” lại đang kéo lùi những hình ảnh đó và khiến người hâm mộ quá mất niềm tin vào đội ngũ lãnh đạo đang điều hành bóng đá VN. Thử hỏi một khi các bậc cha chú, đàn anh mà nói chuyện hành xử với nhau một cách giang hồ như thế thì làm sao có thể thực hiện được khát vọng cải thiện hình ảnh đẹp cho bóng đá Việt?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mimosa

Mimosa

HLV và cầu thủ HNFC đã bị xử lý kỷ luật vì hành vi thiếu văn hoá. Vậy, còn quan chức như ông Trần Mạnh Hùng và ông Dương Văn Hiền thì xử lý như thế nào đây?
Dang doi

Dang doi

Đề nghị Lãnh đạo VFF đuổi 2 ông tao lao là ông Hùng và ông Hiền gấp. Không thể để 2 ông này trong bộ máy lãnh đạo VFF và VPF được.
Quốc Hùng

Quốc Hùng

Có câu nói là CÓ CHỨC CÓ QUYỀN. Các ông phải chăng đang nghĩ mình có chức nên có quyền làm gì bậy bạ chẳng sao. Cho nghĩ hưu hết đi nêu muốn những cái quyền bậy bạ của các ông không tồn tại. Ban thanh tra tồn tại để làm gì khi các ông bậy bạ này cứ đứng sừng sững
Ngà@

Ngà@

Tệ....! Tệ...?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm