Người khai sinh ra giải phủi ngoại hạng vào ban chấp hành VFF

0 Thanh Niên Online
Nét thú vị ở đại hội VFF khóa VIII, khi ông Phạm Ngọc Tuấn trở thành ứng viên trẻ nhất cho 13 chiếc ghế BCH VFF khóa VIII ở mảng bấy lâu bị xem nhẹ là bóng đá phong trào.
Đại hội VIII có 17 ủy viên, 4 lãnh đạo gồm chủ tịch và Phó chủ tịch nghiễm nhiên là ủy viên nên chỉ còn 13 người sẽ đại diện cho bóng đá Việt Nam trong BCH ở tất cả các mảng chuyên nghiệp, học đường, phong trào...
Trong ngày hôm nay, họ sẽ được bầu vào để đại diện, gánh trách nhiệm chèo lái phát triển và lo cho sự tồn tại phát triển của bóng đá Việt Nam. Trong khí thế đang lên của đội tuyển Việt Nam lọt vào chung kết AFF Cup, tất cả đều mong đại hội sẽ chọn ra những cái tên đủ tài, tâm và tầm để giúp nền bóng đá Việt Nam có được sức bật toàn diện.
Nhìn lại các quá trước, phải thừa nhận bóng đá Việt Nam đang phát triển nhưng vẫn chưa đồng bộ. Nếu các đội tuyển quốc gia và V-League được chăm chút thì ngược lại mảng bóng đá học đường, phong trào vốn được AFC xem là chân đế lại hầu như bỏ trống.
Đây là điều đã được đề cập trong cuộc hội thảo bóng đá của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực trạng bên cạnh những người tâm huyết, giàu tính đấu tranh và xây dựng thì vẫn có những ủy viên thay vì đóng góp lại hầu như chỉ góp mặt cho đủ tụ, khen gật đầu và hết.
Bên cạnh thành công của bóng đá Việt Nam trong 2 năm 2017-2018 khi lập kỷ lục về số đội tuyển dự các giải châu lục, futsal và tuyển U.20 Việt Nam dự World Cup... thì những thất bại như của lứa U.19 gần đây cho thấy đằng sau lớp tài năng Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường, Đức Chinh, Văn Hậu... thì bóng đá Việt Nam vẫn chưa phát triển đồng bộ.
Thực tế, chân đế cho nền bóng đá là mảng phong trào và học đường vẫn hầu như bị bỏ hoang, ít bị quan tâm và thả nổi. Điều này được kỳ vọng sẽ cải thiện ở nhiệm kỳ VIII. Với mục tiêu gầy dựng dần 2 mảng học đường - phong trào, cần những người làm thực tế để nắm bắt nhu cầu, xu thế và đặc thù xã hội ở 2 mảng đặc thù này.
Người khai sinh ra giải phủi ngoại hạng vào ban chấp hành VFF - ảnh 2
Ông Phạm Ngọc Tuấn cùng các sáng lập viên giải HPL là nhà báo Dương Thanh Liêm và Trần Huy Đức, trưởng ban tổ chức thi đấu VFF
Minh Tú
Trong hoàn cảnh đó, việc một người trẻ như Phạm Ngọc Tuấn mạnh dạn ứng cử là một tín hiệu tích cực. Chuẩn bị bước qua tuổi 36, nhưng Ngọc Tuấn đã có thâm niên 6 mùa tổ chức những giải phong trào tạo hiệu ứng hàng đầu Việt Nam mà HPL - Hà Nội Premier League là minh chứng.
Đó là mô hình hoàn toàn đặc biệt, mở ra khái niệm giải phong trào tổ chức kiểu chuyên nghiệp, văn minh thu hút được sự tin tưởng, ủng hộ của khán giả. Thành công của HPL, với thể thức thi đấu đến 3 hạng có lên xuống hạng thực sự đã tạo ra hình mẫu cho rất nhiều tỉnh thành học hỏi, gầy dựng phong trào.
Khởi điểm từ năm 2013, Vietfootball đã phát triển HPL ở Hà Nội đến mùa thứ 6, hạng Nhất 2018 mùa thứ 3 và lần đầu giải hạng Nhì 2018 được tổ chức. Các giải tạo thành hệ thống sinh thái chặt chẽ, đá có lên xuống hạng làm hình mẫu cho nhiều địa phương xây dựng theo.
 
Người khai sinh ra giải phủi ngoại hạng vào ban chấp hành VFF - ảnh 3
Những khán đài kín và bảng quảng cáo dày đặc là giấc mơ của ngay cả các CLB V-League
Minh Tú
Năm 2018, ngoài giải ở Hà Nội thì trong TP.HCM lần đầu có giải Ngoại hạng Sài Gòn SPL, bước đi đầu tiên để xây dựng một hệ thống thi đấu có nhiều hạng đấu như Hà Nội.
Bên cạnh đó, Vietfootball còn tổ chức nhiều giải đấu có quy mô toàn quốc như Kansai Paint Cup 2016 (với vòng loại toàn quốc ở Hà Nội, TPHCM, Vinh, An Giang, Bình Dương) đá vòng chung kết tại Hà Nội. Năm 2018 tổ chức Giải bóng đá đường phố SCG (Vòng loại Hà Nội, TP.HCM và vòng chung kết toàn quốc ở Bờ Hồ)...
Bên cạnh đó, Vietfootball nhiệt thành trong vai trò “lính cứu hỏa” khi giải vô địch quốc gia bóng đá bãi biển chỉ còn 3 CLB, đoạt HCB và giải phong cách. Tạo ra một cú hích đặc biệt, có đóng góp thực chất giúp Việt Nam mới đây vô địch giải bóng đá bãi biển Đông Nam Á... Vietfootball cũng lập đội dự giải Cúp quốc gia futsal 2018. 
Người khai sinh ra giải phủi ngoại hạng vào ban chấp hành VFF - ảnh 4
Vietfootball đã định nghĩa lại cách làm bóng đá phong trào theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp thu hút được hiệu ứng xã hội hóa đặc biệt
Minh Tú
Ghi nhận những đóng góp đặc biệt này, năm 2017 VFF đã kết nạp Vietfootball làm thành viên thứ 66. Vietfootball cũng nhận bằng khen của LĐBĐ Hà Nội vì những đóng góp và được vinh danh ở giải Fair-play 2017 do báo Pháp luật TP.HCM tổ chức...
Sáu năm không phải dài cũng chẳng ngắn, nhưng nó đã để lại những dấu ấn đậm nét rất riêng của Vietfootball nói chung và ông Phạm Ngọc Tuấn nói riêng. Đó là minh chứng cho thấy ở mỗi mảng riêng bóng đá Việt Nam luôn có những người thực sự tâm huyết, sẵn sàng xắn tay xây dựng không phân biệt vùng miền, tuổi tác...
Chiều nay, Đại hội nhiệm kỳ VIII sẽ bầu ra các ủy viên BCH cũng như các chức danh chủ chốt. Hy vọng những tín hiệu tích cực, với những ứng viên xông xáo, tích cực như ông Phạm Ngọc Tuấn sẽ giúp khóa tới có được sức mạnh toàn diện để phát triển đồng bộ theo đúng tiêu chí AFC đề ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm