Nhiều nhân tố mới lên tuyển VN

1 Thanh Niên
23 cầu thủ đã được HLV Phan Thanh Hùng triệu tập trong đợt tập trung đội tuyển bóng đá VN vào ngày 4.9 tới nhằm chuẩn bị cho AFF Cup 2012.

23 cầu thủ đã được HLV Phan Thanh Hùng triệu tập trong đợt tập trung đội tuyển bóng đá VN vào ngày 4.9 tới nhằm chuẩn bị cho AFF Cup 2012.

Theo danh sách được VFF công bố hôm qua, đội tuyển bóng đá VN với nòng cốt là 6 cầu thủ Hà Nội T&T và 4 của SHB Đà Nẵng sẽ gồm 3 thủ môn, 8 hậu vệ, 10 tiền vệ và chỉ có 2 tiền đạo. Việc hàng tiền vệ chiếm số đông cũng dễ hiểu vì khuynh hướng bóng đá ngày nay tập trung chủ yếu ở khu trung tuyến, chiến thuật được các đội áp dụng luôn có trục giữa đông người như 4-2-3-1, 4-1-4-1 thậm chí là 4-6-0 nên bất cứ HLV nào cũng cần những quân bài chơi đa năng ở trục này để tranh chấp, thu hồi bóng và kiến tạo cho đồng đội. Ở đội tuyển VN những cái tên như Thành Lương, Trọng Hoàng, Tấn Tài, Thanh Hưng, Sỹ Cường, Ngọc Duy, Văn Quyết, Quốc Anh đều rất quen thuộc, đang có phong độ tốt. Bên cạnh đó là sự trở lại sau thời gian dài chấn thương của Vũ Phong sẽ giúp cho lối đá tấn công biên của đội tuyển sắc nét hơn. Bất ngờ nhất ở tuyến này là sự có mặt của Phạm Nguyên Sa, một cầu thủ mà HLV Phan Thanh Hùng rất ưng ý khi chính tiền vệ này từng chơi nổi bật, góp công lớn cho đội U.21 Đà Nẵng do ông Hùng dẫn dắt đoạt cúp vô địch giải U.21 Báo Thanh Niên tại Bình Dương năm 2009. Sau thời gian dài chấn thương, Nguyên Sa đã trở lại ấn tượng trong đội hình SHB Đà Nẵng tại V-League.

 Phạm Nguyên Sa và Nguyễn Gia Từ, 2 cầu thủ trưởng thành từ giải U.21 Báo Thanh Niên có mặt trong đội tuyển
Phạm Nguyên Sa và Nguyễn Gia Từ, 2 cầu thủ trưởng thành từ giải U.21 Báo Thanh Niên
có mặt trong đội tuyển - Ảnh: Khả Hòa

Ở hàng thủ, bên cạnh Minh Đức, Việt Cường, Đình Đồng, các trụ cột khác từng tham gia đội tuyển trước đây như Đào Văn Phong, Trương Đình Luật, Nguyễn Văn Biển cũng đồng loạt trở lại và đều tập trung ở vị trí trung vệ và khi cần có thể đá hậu vệ cánh. Sở dĩ ông Hùng lấy nhiều trung vệ vì sau khi Như Thành, Huy Hoàng không còn đỉnh cao và Phước Tứ bị chấn thương dài hạn, tuyển VN rất yếu ở trục này do thiếu người cầm trịch. Ngoài Minh Đức vẫn duy trì phong độ tốt thì sự có mặt của 3 trung vệ trên sẽ được thử nghiệm thường xuyên nhằm tìm ra người đá cặp ăn ý với thủ lĩnh tuyến dưới của Sài Gòn Xuân Thành. Có một bất ngờ ở vị trí này là trung vệ trẻ Nguyễn Gia Từ (Vissai Ninh Bình) được gọi. Từ có tầm vóc tốt, chọn vị trí hợp lý, lối đá càn lướt khỏe, rất chững chạc được HLV Văn Sỹ cho rằng chơi khá hay và ổn định hơn cả Như Thành. Cách đây 2 năm Gia Từ còn thi đấu dưới màu áo U.21 Sông Lam Nghệ An giành á quân giải U.21 Báo Thanh Niên tại Gia Lai, sau đó tham gia đội tuyển chọn U.21 VN dự giải U.21 quốc tế tại TP.HCM năm 2010. Ngoài ra, một gương mặt mới khác được chọn ở vị trí hậu vệ cánh là Quốc Long mà theo HLV Phan Thanh Hùng để thử nghiệm ở cánh phải thay Quang Thanh thay vì chọn Hồng Tiến như ở đợt tập trung trước.

Trong khi đó hàng tiền đạo mỏng nhất với chỉ hai cầu thủ Lê Công Vinh và Nguyễn Quang Hải. Có lẽ do phong độ không tốt và ít được đá chính mà Việt Thắng và Anh Đức không được gọi lần này. Nhưng ông Hùng khẳng định vẫn chú ý đến bộ đôi này để nếu cần gọi ở lần tập trung sau.

Chí có một băn khoăn ở vị trí thủ môn. Nếu Dương Hồng Sơn và Bùi Tấn Trường không có vấn đề gì thì thủ môn số 3 Thanh Bình không thật thuyết phục lắm. Cầu thủ này đã bị BTC giải và Ban Tư vấn đạo đức nhắc nhở khi chơi thiếu trách nhiệm trong trận Đà Nẵng thua Đồng Tháp ở V-League.

Danh sách 23 tuyển thủ

Thủ môn (3): Dương Hồng Sơn (Hà Nội T&T), Nguyễn Thanh Bình (SHB Đà Nẵng), Bùi Tấn Trường (Sài Gòn Xuân Thành).

Hậu vệ (8): Nguyễn Văn Biển, Nguyễn Quốc Long (Hà Nội T&T), Nguyễn Minh Đức, Trương Đình Luật (Sài Gòn Xuân Thành), Nguyễn Gia Từ (Vissai Ninh Bình), Đoàn Việt Cường (Navibank Sài Gòn), Trần Đình Đồng (SLNA), Đào Văn Phong (Khatoco Khánh Hòa).

Tiền vệ (10): Phan Thanh Hưng, Phạm Nguyên Sa, Huỳnh Quốc Anh (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Ngọc Duy, Cao Sỹ Cường (Hà Nội T&T), Nguyễn Trọng Hoàng (SLNA), Phạm Thành Lương (Hà Nội FC), Lê Tấn Tài (Khatoco Khánh Hòa), Nguyễn Vũ Phong (Becamex Bình Dương).

Tiền đạo (2): Lê Công Vinh (Hà Nội FC), Nguyễn Quang Hải (Navibank Sài Gòn).

Đăng Khoa - Xuyên Vân

>> Ra mắt BHL đội tuyển VN
>> Tuyển VN có 7 trận đấu trước AFF Cup
>> HLV Phan Thanh Hùng kiêm nhiệm đội tuyển VN
>> AFF 2012: Tuyển VN sẽ gặp khó khăn nhưng vào bán kết
>> Tuyển VN tụt 22 hạng nhưng vẫn xếp đầu Đông Nam Á
>> Tuyển VN phung phí nhiều cơ hội
>> 2 đội tuyển VN đồng loạt ra quân
>> Tuyển VN ra mắt không thành công
>> Tuyển VN với bản danh sách an toàn

Bình luận

User
Gửi bình luận
cong vinh

cong vinh

Kinh chào các bạn yêu mến bóng đá! Bóng đá Việt Nam cang ngay phat triển để hòa nhập với đẳng cấp bóng đá thế giới nói chung và bóng đá khu vực châu Á nói riêng. Trong đợt tập trung đổi tuyển lần này mình không triệu tập cầu thủ nhâp tịch. Theo tôi thấy cầu thủ nhập tịch có kỹ thuật cá nhân và sức càng lướt khá tốt hơn hẳn các cầu thủ quốc nội. Trong khi đó trong khu vực và bóng đá thế giới hiện tại đang sử dụng thành công chiến thực cầu thủ nhập tịch. Điển hình Đức là một đội bóng mạnh như trong đội hình thi đấu của đội tuyển Đức tham gia vòng chung kết Euro vừa rồi có khoản 5- 7 cầu thủ nhập tịch. Sao minh không nối bước các nước bóng đá phát triển như thế mà lại cổ hủ quá vậy. Đội hình như trên mình dám chắc không thể nào thành công vào giải vô địch Đông Nam Á vào cuối năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm