Nhiều vấn đề nóng của bóng đá VN

4 Thanh Niên
Tuần này, bóng đá VN sẽ diễn ra nhiều sự kiện “nóng”, trong đó có kết quả thanh tra hợp đồng bản quyền truyền hình giữa VFF và AVG.

Tuần này, bóng đá VN sẽ diễn ra nhiều sự kiện “nóng”, trong đó có kết quả thanh tra hợp đồng bản quyền truyền hình giữa VFF và AVG. 

 Nhiều vấn đề nóng của bóng đá VN - ảnh 1
Bầu Thụy (thứ 2 từ phải sang) phản ứng gay gắt trọng tài sau trận đấu - Ảnh: Khả Hòa

BTC giải lại bao che

Trước vòng 5, BTC giải thuộc VPF đã phải làm công văn gửi tất cả các BTC trận đấu, đề nghị chấn chỉnh công tác điều hành và phải chú trọng vấn đề an ninh trên sân và an toàn cho trận đấu. Thế nhưng, sự cố pháo sáng vẫn xảy ra trên sân Gò Đậu, chẳng khác nào trêu ngươi BTC giải.

Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng ban Kỷ luật, nói: “Văn bản kỷ luật của VFF đã quy định rất rõ cấm mang pháo vào sân dưới mọi hình thức, mọi loại pháo đều bị cấm. Dù ăn mừng hay gây rối thì đều sai phạm như nhau và lỗi này trước hết thuộc về BTC sân đã rất lỏng lẻo, không kiểm soát từng người ngay từ khâu “đầu vào”. BTC sân phải gánh trách nhiệm lớn. Quy định kỷ luật cũng nói rõ, CĐV đội nào vi phạm, CLB của đội đó cũng chịu liên đới. Như vậy, trong cuộc họp ngày 14.2, chúng tôi sẽ xem xét nhiều đối tượng để đưa ra các mức án cụ thể. Ngoài ra, sẽ phải xem xét cả thái độ mang tính gây hấn với trọng tài của Chủ tịch Sài Gòn  FC Nguyễn Đức Thụy ở trận gặp Đà Nẵng”.

Ý kiến của Ban Kỷ luật rõ ràng như vậy, nhưng Trưởng BTC giải Trần Duy Ly lại tìm cách làm giảm nhẹ: “Khán giả SLNA chỉ đốt pháo sáng ăn mừng vì không bị thủng lưới, chứ không có ý đồ gây rối. Như vậy, động cơ đốt pháo sáng của họ không xấu, và được dập tắt ngay. Nhưng mang pháo vào sân là hành động rất sai”.

Nếu biện luận như kiểu của ông Ly thì bạo lực trên sân cũng như an ninh trên khán đài sẽ chẳng bao giờ được xử lý nghiêm túc và triệt để. Các BTC sân khi vi phạm vấn đề an toàn sẽ tìm cách “chạy” vì đã có BTC giải bao che, còn CĐV cứ đốt pháo ăn mừng sau khi đối thủ không ghi bàn cũng chẳng hề hấn gì. Ai cũng biết mang pháo vào sân là sai và cần ngăn chặn, cớ sao BTC giải lại làm ngơ? 

VPF đối mặt với cấp trên

Sự kiện khác quan trọng hơn cũng sẽ diễn ra, dự kiến trong một, hai ngày tới là HĐQT VPF sẽ có cuộc gặp trực tiếp với lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT. Ngày 10.2, Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng đã có công văn xin được gặp cơ quan chủ quản của VFF, trong đó một loạt vấn đề nóng của bóng đá VN sẽ được đề đạt, ví dụ như tên gọi giải đấu, bản quyền truyền hình, thời gian Bộ sẽ ban hành Quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Cả VPF, VFF đều rất sốt ruột vì sự chậm trễ này bởi sau 5 vòng, giải đấu vẫn không có hành lang pháp lý để tuân thủ.

Một lãnh đạo VPF cho biết: “Chúng tôi đề nghị nếu trong dự thảo quy chế Tổng cục TDTT còn thấy điều gì bất cập, chưa hợp lý, còn thắc mắc ở những khoản nào thì chỉ đạo thẳng thắn bằng văn bản cho VFF, VPF được biết để chỉnh sửa. Bộ hay Tổng cục có bộ phận tham mưu về pháp lý, vậy tại sao không khẩn trương xem xét”.

 Vấn đề nóng hơn cả là kết quả thanh tra hợp đồng bản quyền truyền hình giữa VFF và AVG sẽ được công bố, có thể vào ngày 16.2. Cuối tuần trước, đoàn thanh tra của Bộ VH-TT-DL nhận được văn bản từ Bộ Tư pháp và đây là cơ sở pháp lý để đoàn làm báo cáo cụ thể trình Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ngay tuần này. Bộ trưởng chỉ đạo rõ đoàn phải thanh tra đúng luật, khách quan, chính xác, vì đây là vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm. Lãnh đạo Bộ cũng hy vọng không phải tiến hành phúc tra hoặc thậm chí vụ việc phải đẩy lên cấp cao hơn xem xét.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Nam

Văn Nam

Nếu như hợp đồng BQTH được công nhận thì những điều tồi tệ sẽ xảy ra với BĐVN như sau: một là các ông bầu không đầu tư mạnh vào bóng đá nữa vì đầu tư nhiều làm gì khi sản phẩm tạo ra để người khác hưởng, hai là các ông bầu sẽ ly khai khỏi VFF tổ chức giải đấu riêng vì mục đích cuối cùng làm bóng đá cuũng chỉ để làm thỏa lòng đam mê và quảng bá thương hiệu, ba là các ông bầu sẽ chuyển sang đầu tư bóng đá ở nước ngoài (Lào, Campuchia, Thái Lan) vì đa số các ông bầu điều có mối làm ăn ở nước ngoài, lúc đó BĐVN sẽ như thế nào???
Tuan Anh

Tuan Anh

That ra chua thanh tra thi toi biet chac la thanh tra la cong bo AVG & VFF lam dung luat vi that su hop dong nay do Bo VHTT&DL goi y ma, nhung thu hoi neu Bong da VN co cai vong HD nay sau 20 nam nua moi het han thi toi do BD VN tut hau den co nao, vi ban BQTH voi gia nhu vay lay tien dau ra de phat trien, thuc ra moi nam tang 10% nhung co biet lam phat o VN bao nhieu % khong? tren 10% moi nam nhu vay thuc chat gia tri BQTH ngay cang giam chu khong tang va cu the den 20 nam thi gia tri do con duoc bao nhieu? theo tinh toan 20 nam sau neu lam phat nhu hien gio chu khong noi lam phat tang them thi gia tri BQTH chi con khoang 3 ty (theo gia tri hien nay). VFF co loi gi khi bao ve AVG: chac chan la khong vi VFF co co phan trong VPF la 34%, neu ban duoc BQTH gia cao hon tuc la doanh thu cua VPF cao => loi nhuan cao thi VFF duoc chia phan nhieu, tai sao VFF khong bao ve VPF de minh duoc co nhieu tien phat trien BD VN hon, ma lai bao ve AVG...? Toi cung xin chao thua cach quan ly cua Bo VHTT&DL va VFF, cac ong bau 20 nam sau hay quay lai lam BD va NHM cung vay, cho het HD 20 nam nay moi mong BD VN phat trien duoc. Vay la NHM hay quen BD di va toi cung vay khong bao xem 1 tran nao cua BDVN nua mac du toi rat me BD va luon ung ho VN.
Quang Vinh

Quang Vinh

Mọi việc thuộc thẩm quyền của Bộ VH-TT-DL. Việc không khó, nếu người chủ trì thực sự công tâm. Đây là một cái test với khả năng của Bộ. Nếu không giải quyết thấu tình đạt lý, không thể đưa được bóng đá VN phát triển...
Do Kim Bang

Do Kim Bang

VFF và VFP hãy ngồi lại cùng nhau tìm cách để bóng đá VN tiến lên, xin đừng đấu đá nhau nữa. Nếu không được thì các ông bầu nên từ bỏ bóng đá lo chuyên kinh doanh có lợi kinh tế cho nước nhà thì hay hơn đó. Lãnh đạo VFF hãy lo việc của mình mà làm tốt hơn, đừng lo cãi nữa. Hãy chứng minh cho mọi người biết mình làm đúng đi nhé ông HỶ, xin ông đừng nói nhiều nữa. Còn phần của AVG hãy chứng minh là AVG đang làm việc có lợi cho bóng đá VN đi nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm