Những đóng góp đáng nhớ của HLV Riedl cho bóng đá Đông Nam Á

0 Thanh Niên Online
Trong sự nghiệp huấn luyện của mình, ngoài việc là một trong những HLV đạt nhiều thành tích nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam, HLV Riedl còn có những đóng góp không thể nào quên cho bóng đá Đông Nam Á.
Ông Riedl dẫn dắt tuyền Lào /// Khả Hòa Ông Riedl dẫn dắt tuyền Lào - Khả Hòa
Ông Riedl dẫn dắt tuyền Lào
Khả Hòa
 
Sau khi chia tay CLB Hải Phòng (đầu năm 2009), chiến lược gia người Áo nhận lời đảm nhận vai trò “thuyền trưởng” của đội tuyển Lào. Trong giai đoạn 2009-2010, HLV Riedl đã giúp bóng đá Lào từ vị thế là một đội “chiếu dưới” trong khu vực Đông Nam Á đã vươn lên và lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết SEA Games 2009 trên sân nhà (xếp hạng 4 chung cuộc).
Thế nhưng quốc gia Đông Nam Á mà HLV Riedl để lại nhiều ấn tượng sâu đậm nhất (sau Việt Nam) lại không phải là Lào mà là Indonesia. Tổng cộng chiến lược gia người Áo đã 3 lần dẫn dắt đội bóng xứ vạn đảo. Lần đầu là giai đoạn 2010-2011, lần thứ hai là giai đoạn 2013-2014 và lần thứ ba là vào năm 2016. Trong khoảng thời gian này, HLV Riedl cũng đã đưa đội tuyển Indonesia 2 lần lọt vào chung kết AFF Cup vào các năm 2010 và 2016.

Cố HLV Alfred Riedl và 13 năm sống cùng quả thận Việt Nam

Tuy nhiên cũng giống như khi cầm quân ở Việt Nam, HLV Riedl vẫn thiếu một chút may mắn để có thể bước lên bục cao nhất. Tại AFF Cup 2010, đội tuyển Indonesia của HLV Riedl để thua đội tuyển Malaysia với tổng tỷ số 2-4 sau 2 trận chung kết và đành ngậm ngùi nhìn người Mã đăng quang ngôi vô địch.
6 năm sau, một lần nữa HLV Riedl lại lỗi hẹn với chức vô địch. Đội bóng xứ vạn đảo dưới sự dẫn dắt của ông dù thắng đội tuyển Thái Lan 2-1 ở trận chung kết lượt đi trên sân nhà nhưng sau đó thua lại 0-2 trên sân khách và thêm một lần nữa về đích ở vị trí thứ hai.
Những đóng góp đáng nhớ của HLV Riedl cho bóng đá Đông Nam Á - ảnh 1

Ông Riedl và tuyển Lào

Khả Hòa

Tổng cộng HLV Riedl đã 6 lần về nhì cùng các đội tuyển Việt Nam và Indonesia ở các giải đấu khu vực: 3 lần ở SEA Games (1999, 2003, 2005 – đều với Việt Nam) và 3 lần ở AFF Cup (1998 với Việt Nam, 2010, 2016 với Indonesia). Đó chính là lý do khiến ông được mệnh danh là “Vua về Nhì” của khu vực Đông Nam Á.

Xem lại khoảnh khắc ông Alfred Riedl khóc vì gặp ân nhân Việt Nam hiến thận

Ngoài các đội tuyển quốc gia, HLV Alfred Riedl còn dẫn dắt một số CLB trong khu vực Đông Nam Á như Khánh Hòa, Hải Phòng (Việt Nam) hay PSM Makassar (Indonesia) nhưng không gặt hái được nhiều thành công. Sau khi rời khỏi cương vị HLV trưởng đội tuyển Indonesia vào năm 2016, ông Alfred Riedl dừng hẳn sự nghiệp huấn luyện và trở về quê nhà sinh sống.
Những đóng góp đáng nhớ của HLV Riedl cho bóng đá Đông Nam Á - ảnh 2

Ông Riedl và tuyển Indonesia

Ngô Nguyễn

Tạm biệt ông Riedl, người hâm mộ sẽ nhớ mãi ông với tư cách là một trong những HLV để lại nhiều ấn tượng và có những đóng góp sâu đậm trong quá trình phát triển của bóng đá Đông Nam Á trong giai đoạn 1998-2016.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm