Những vụ lật kèo của bóng đá Việt Nam: 'Cú lừa thế kỷ' của Sài Gòn Xuân Thành với Huỳnh Quang Thanh

0 Thanh Niên
Ký nháy mà không ứng tiền, hậu vệ Huỳnh Quang Thanh làm mọi cách để xin được giấy thanh lý từ CLB chủ quản Becamex Bình Dương, để rồi đáp lại là sự im lặng của Sài Gòn Xuân Thành.
Huỳnh Quang Thanh trong màu áo tuyển Việt Nam /// KHẢ HÒA Huỳnh Quang Thanh trong màu áo tuyển Việt Nam - KHẢ HÒA
Huỳnh Quang Thanh trong màu áo tuyển Việt Nam
KHẢ HÒA

Lòng tin đặt không đúng chỗ

Có người từng thống kê trong 8 năm khoác áo Becamex Bình Dương (Bình Dương), hậu vệ phải cựu tuyển thủ quốc gia Huỳnh Quang Thanh nhận khoảng 25 tỉ đồng. Đầu năm 2010 anh ký hợp đồng 3 năm trị giá 8 tỉ đồng. Mức lương cứng là 50 triệu đồng/tháng. Tính thêm các khoản thưởng, nếu tháng nào có đá cúp thì bỏ túi 150 triệu đồng/tháng là bình thường. Tiền nhiều đến mức anh nhức đầu vì... không biết xài như thế nào. Đó là giai đoạn hoàng kim của bóng đá VN và hậu vệ được HLV Calisto đánh giá đủ sức chơi bóng tại giải VĐQG Nhật Bản này. Tiền ập đến quá nhanh, quá nhiều, Thanh đến với “bóng banh” (cá độ bóng đá - PV) như trò tiêu khiển. Cược chơi lớn dần để rồi lâm vào nợ nần lúc nào không biết. Ngay lúc đó, Sài Gòn Xuân Thành (SGXT) tìm đến với lời đề nghị không thể cưỡng nổi: 12 tỉ đồng/3 năm.
Huỳnh Quang Thanh chia sẻ: “Cuối mùa 2010 đầu 2011, tôi đang cần tiền thì anh Trần Tiến Đại gọi điện mời về SGXT khi đó đang rất muốn có ngôi sao người Sài Gòn trong đội hình. Tôi biết rất khó nhưng khi nghe lời đề nghị 12 tỉ đồng thì bắt đầu dao động vì đang kẹt tiền quá. Tôi lên văn phòng xin chú Sơn (nguyên Chủ tịch CLB Becamex Bình Dương Nguyễn Minh Sơn - PV) được đền bù hợp đồng ra đi. Ban đầu chú nhất quyết không cho tôi đi vì rất muốn tôi ở lại. Nhưng sau tôi năn nỉ quá, chú đồng ý đền bù 6 tỉ đồng cho 2 năm còn lại, đồng thời tạo điều kiện cho tôi được cầm giấy thanh lý trước. Khi nào ứng tiền bên SGXT rồi về trả cho CLB Bình Dương sau. Nhìn lại chuyện đó mới thấy phía Bình Dương đã chơi đẹp như thế nào để giúp tôi có tiền xoay xở!”.
Quang Thanh nhớ lại: “Mang tâm trạng hạnh phúc, tôi hẹn gặp Chủ tịch CLB SGXT khi đó là Lưu Quang Lãm cùng HLV Lư Đình Tuấn và anh Trần Tiến Đại ở khách sạn Sheraton (TP.HCM). Trong quán cà phê, anh Đại nói tôi ký nháy vào hợp đồng ghi nhớ trước nhưng tôi nói: “Thôi chỗ người quen ký làm gì”. Thuyết phục một hồi, đến tối tôi ký nháy với SGXT. Như người ta ký nháy xong phải cầm trước ít nhất 2 tỉ trong hợp đồng 12 tỉ. Đằng này tôi thấy chỗ người quen nên cũng không đòi hỏi gì, rồi xuống Trung tâm TDTT Thành Long tập luyện cùng đội bóng mới. Nhưng tôi chờ hoài 1 - 2 tuần mà không thấy động tĩnh gì cả. Chủ tịch CLB Lưu Quang Lãm chỉ biết nói 2 chữ “chờ đợi”. Khi đó, tôi có cảm giác như mình bị lừa khi CLB mãi không chịu ký hợp đồng chính thức với mình trong khi đã rời Bình Dương và chưa có đồng nào trong tay. Nói cách khác tôi đã đặt lòng tin không đúng chỗ”.
Những vụ lật kèo của bóng đá Việt Nam: 'Cú lừa thế kỷ' của Sài Gòn Xuân Thành với Huỳnh Quang Thanh - ảnh 1

Quang Thanh trong màu áo Bình Dương

Khả Hòa

“Bẻ kèo” vì lỡ vung tay quá trán

Thực tế bản thỏa thuận hợp đồng giữa Quang Thanh và SGXT lên đến 14 tỉ đồng: ngoài 12 tỉ tiền cứng, còn thêm 1 tỉ nếu SGXT xếp nhất lượt đi, 1 tỉ nếu cuối mùa vào top 3. Nhưng về Sài Gòn mà không có đồng nào, chỉ nhận được sự im lặng, giận quá, Quang Thanh xin về lại Bình Dương. Sự quay ngoắt của SGXT khiến báo chí mô tả đây là “cú lừa thế kỷ”. Về sau, người trong cuộc có giải thích việc bầu Thụy đi nước ngoài.
Thực ra thời điểm đó, SGXT “bẻ kèo” với Quang Thanh là do lỡ vung tay quá trán với nhiều ngôi sao khác trước đó. Hơn nữa, trong nội tình đội bóng đã xuất hiện những nghi ngờ về chuyện nâng giá, đẩy giá của một vài người trong đội bóng để ăn chênh lệch theo kiểu có “tiền cò” nhờ môi giới khiến bầu Thụy biết chuyện đã “nóng mặt” không thể chi thêm hàng chục tỉ đồng nữa. Nhưng sau khi biết chuyện của Quang Thanh, ông bầu này sau khi đắn đo đã gọi điện mời anh quay lại. Nhưng như Quang Thanh chia sẻ: “Khi tôi quay về xin đá lại cho Bình Dương được vài ngày rồi thì bầu Thụy gọi điện nói tôi cầm hết hành lý về Thành Long ký hợp đồng và trao tiền luôn. Nhưng tôi có lòng tự trọng của mình, chấp nhận xin Bình Dương quay về rồi chẳng lẽ “bẻ kèo” lần nữa. Tôi không hối tiếc về điều đó, kể cả khi nhận ra ở lại Bình Dương mình không còn tiếng nói như xưa nữa tại đất Thủ”.
Sự nghiệp Quang Thanh sau đó xuống dốc, 2 năm cuối không thành công ở Bình Dương, trong đó có chấn thương gối. Về Đồng Tâm Long An, anh bị treo giò 2 năm vì sự cố trong trận gặp CLB TP.HCM trên sân Thống Nhất. Tháng 5.2018, Thanh được giảm án và chơi mùa cuối cùng trong sự nghiệp. Anh chia sẻ: “Bây giờ nghĩ lại hơi tiếc thôi. Khi đó, tôi còn trẻ không có người nào để tính toán, sắp xếp công việc, chỉ mình đầu tư để sinh lời... như một số cầu thủ bây giờ. Tiền nhiều, đến đột ngột không biết làm gì. Với tôi khi đó tiền chỉ là những con số thôi, bung ra là xài thôi, không biết giữ. Nhớ lại xưa bạn bè hay can: “Tính mày hay ào ào không làm được gì!”. Giờ nghĩ lại mới thấy đúng”.
Những vụ lật kèo của bóng đá Việt Nam: 'Cú lừa thế kỷ' của Sài Gòn Xuân Thành với Huỳnh Quang Thanh - ảnh 2

Quang Thanh thời còn là hậu vệ phải hay nhất Việt Nam

Khả Hòa

Hậu vệ phải từng được khen là toàn diện nhất Việt Nam hiện đang sống êm đềm, dạy bóng đá vào cuối tuần cho Học viện CV9 sáng ở Trường RMIT, chiều tại Bình Thạnh. Những ngày trong tuần, Huỳnh Quang Thanh làm ông chủ 2 quán gà ác tiềm Minh Ký ở 185 Trần Tuấn Khải (P.5, Q.5) và 125/3 Nguyễn Thị Từng (P.4, Q.8).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ trái sang: HLV Polking, Petrovic, Văn Sỹ, Kiatisak ai sẽ là người đầu tiên bị trảm tướng ở V-League 2021? /// Khả Hòa-Minh Hoàng

V-League 2021: 'Lò xay' HLV được bật sẵn

V-League 2021 bắt đầu khởi tranh với bất ngờ dồn dập cũng là lúc không ít người đặt câu hỏi liệu CLB nào sẽ thay tướng đầu tiên trước cuộc đua tranh khốc liệt mà 'lò xay' HLV luôn bật sẵn.