'Ở Nhật, Công Phượng sẽ bớt chơi ích kỷ hơn'

3 Thanh Niên Online

(TNO) Người hùng trong chức vô địch tại AFF Cup 2008 Nguyễn Việt Thắng cho rằng Nhật Bản sẽ là thách thức lớn nhưng cũng sẽ là cơ hội để Công Phượng tư duy chơi bóng hiệu quả hơn.

(TNO) Người hùng trong chức vô địch tại AFF Cup 2008 Nguyễn Việt Thắng cho rằng Nhật Bản sẽ là thách thức lớn nhưng cũng sẽ là cơ hội để Công Phượng tư duy chơi bóng hiệu quả hơn.

'Ở Nhật, Công Phượng sẽ bớt chơi ích kỷ hơn' - ảnh 1Công Phượng hí hửng khoe quả đầu mới nam tính - Ảnh: Minh Trần

“Trong màu áo tuyển Việt Nam, tôi từng nhiều lần đối đầu với đội tuyển Nhật Bản. Thú thực tôi vẫn còn nguyên ấn tượng sâu về thể hình của họ, rất to lớn, nhìn hết hồn. Họ to cao, nhưng chơi kỹ thuật và nhất là rất kỷ luật.

Theo tôi được biết thì đòi hỏi của giải J-League 2 là nặng đấy, cả về thể lực lẫn thể hình. Nhìn chung, tính cạnh tranh tại những nền bóng đá phát triển là rất cao. Nếu Công Phượng thích ứng được sẽ phát triển tốt. Còn không cậu ấy sẽ bị thui chột”, công thần trong chức vô địch AFF Cup 2008, HLV Nguyễn Việt Thắng chia sẻ.

Trong vai trò tiền đạo, Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Việt Thắng (hiện đang làm tại trung tâm đào tạo trẻ PVF) là một trong số ít cầu thủ Việt Nam có cơ hội xuất ngoại sang các nền bóng đá phát triển.

'Ở Nhật, Công Phượng sẽ bớt chơi ích kỷ hơn' - ảnh 2Nguyễn Việt Thắng từng có thời gian ăn tập ở đội hình B của CLB FC Porto (Bồ Đào Nha) - Ảnh: Khả Hòa

Đúng 10 năm trước, Việt Thắng đã có chuyến “du học” hơn 2 tháng tại Bồ Đào Nha, nơi anh đã được ăn tập ở đội hình B của CLB FC Porto (khi đó là đương kim vô địch Champions League).

Để rồi khi quay trở lại Việt Nam, anh tiến bộ rõ rệt, lập tức tỏa sáng giúp Đồng Tâm Long An đăng quang ở mùa giải 2006. Từ đó, Việt Thắng luôn là trung phong cắm hàng đầu của đội tuyển Việt Nam, đặc biệt nổi bật ở khả năng di chuyển không bóng và tì đè khôn ngoan với đỉnh cao là chức vô địch AFF Cup 2008.

'Ở Nhật, Công Phượng sẽ bớt chơi ích kỷ hơn' - ảnh 3Thói quen ham rê dắt khiến Công Phượng thường xuyên bị đau ở V-League 2015 - Ảnh: Minh Trần

Là người đi trước, HLV Việt Thắng có những chia sẻ từ chính bản thân: “Chuyến du học tại Porto B là trải nghiệm cực kỳ quý giá với bản thân tôi. Tại đó tôi đã được sống trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp về mọi thứ từ y tế, sân bãi, luyện tập...

Đó là nơi tất cả mọi người đều rất lịch sự, cởi mở nhưng khi vào sân là cạnh tranh rất quyết liệt, một cách sòng phẳng. Tại Bồ Đào Nha, được chơi bên cạnh những ngôi sao đội 1 thi thoảng xuống tập chung (để giảm tải hoặc tìm lại cảm giác sau chấn thương - PV) như Quaresma, Victor Baia, Fabiano, Jorge Costa… tôi đã học được rất nhiều.

Quan trọng nhất, chính là cách thích ứng ở môi trường xa lạ, chiến đấu và hòa nhập với những đồng đội xung quanh và tư duy chiến đấu vì tập thể. Bóng đá chuyên nghiệp như Nhật Bản cũng giống châu Âu, đòi hỏi mỗi cầu thủ phải đề cao ý thức tập thể, tuân thủ mọi quy định với tinh thần tự giác.

Phượng vẫn chơi hơi cá nhân. Nói thật, theo cảm quan của cá nhân thì tôi thì HAGL hưởng lợi nhờ Văn Toàn nhiều hơn cậu ấy. Nhưng tách ra khỏi môi trường quen thuộc, ở môi trường có tính kỷ luật và trình độ cao như Nhật Bản sẽ là cơ hội để Công Phượng hoàn thiện bản thân mình, bớt chơi ích kỷ hơn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Hoàng

Văn Hoàng

Cầm bóng xuyên phá là chiến thuật phá rối đội hình đối phương, buộc đối phương lộ ra sơ hở. Công Phượng chơi như thế nào là do HLV chỉ đạo. Nếu Phượng vô kỷ luật, chơi tùy tiện ích kỷ thì liệu HLV có cho Phượng vào sân hay không ?
Hoàng Vinh

Hoàng Vinh

Đã từng tập huấn ở Bồ, trong môi trường "mọi người đều rất lịch sự" mà không học được cái "lịch sự" ở họ. Là đàn anh lịch sự nỡ lòng nào nhận xét đàn em "chơi ích kỉ". Không dùng được từ "chơi cá nhân" cho nó rộng lượng, cho nó lịch sự một chút à? Ghê cầu thủ VN thật.
Tran

Tran

Chính xác. Cảm ơn lời khuyên của Việt Thắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm