Ông Park muốn cầu thủ trẻ được ra sân nhiều hơn

1 Thanh Niên
Thêm một lần nữa, HLV Park Hang-seo lại bày tỏ nguyện vọng về việc các cầu thủ trẻ trong lứa tuổi dự SEA Games 31 vào cuối năm sau cần được ra sân nhiều hơn tại V-League. Nhưng có lẽ bóng đá VN chưa thể thỏa mãn ngay được đề nghị chính đáng của ông.
Mai Xuân Quyết (trái) là cầu thủ U.21 được thi đấu nhiều ở Nam Định 
 /// ảnh: Khả Hòa Mai Xuân Quyết (trái) là cầu thủ U.21 được thi đấu nhiều ở Nam Định - ảnh: Khả Hòa
Mai Xuân Quyết (trái) là cầu thủ U.21 được thi đấu nhiều ở Nam Định
ảnh: Khả Hòa

Mong mỏi chính đáng

Cách đây ít ngày, chia sẻ với Báo Thanh Niên tại phòng làm việc của mình ở trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), HLV Park Hang-seo giãi bày lo lắng: “Đối với U.22 Việt Nam hiện nay, tôi mới hoàn thành nhiệm vụ ở mức độ nắm bắt một phần nào số lượng và đặc tính các cầu thủ chứ mức độ hoàn thành về chiến thuật cho đội là chưa cao. Tại SEA Games 31 năm 2021, những cầu thủ sinh sau năm 1999 mới được tham gia. Nếu lấy từ đội ngũ kế thừa từ SEA Games trước thì nhân sự không còn nhiều”.

Danh Trung bị U.22 Việt Nam "bỏ rơi": Thạch Bảo Khanh nói điều bất ngờ về HLV Park

Tôi rất mong có những cơ chế tạo thêm điều kiện ra sân cho cầu thủ trẻ, như hạn chế ngoại binh hay một cách nào đó. Ở đội tuyển giờ hầu hết là những gương mặt cũ, còn nhân tố mới gần như không có

HLV Park Hang-seo

Ông Park nói tiếp: “Tôi cũng rất mong muốn vào tháng 1 tới đây khi V-League 2021 khởi tranh, chúng ta nên đưa ra quy định các cầu thủ ở lứa tuổi có thể dự SEA Games cần được ra sân thi đấu nhiều hơn. Tôi cũng đã đề nghị VFF cần nghĩa vụ hóa vấn đề là mỗi đội bóng tại V-League phải có một cầu thủ ở lứa tuổi SEA Games thi đấu tại sân chơi bóng đá lớn nhất Việt Nam. Không biết điều này có được hay không. Tôi nghĩ nếu chúng ta làm được như thế thì phong độ, năng lực của các cầu thủ sẽ tăng lên rất nhiều. Sang năm, một nhiệm vụ hết sức đặc biệt và quan trọng là SEA Games 31 sẽ tổ chức tại Việt Nam mà tất cả chúng ta cũng đều biết, đối với tuyển Việt Nam hay U.22 thì chỉ số chờ đợi của người dân Việt Nam đang lên rất cao. Cần có một đội U.22 chất lượng thật tốt. Vì lúc này, Việt Nam đang là đương kim vô địch của môn bóng đá nam SEA Games”.
Không phải lần đầu tiên thầy Park lên tiếng về việc cầu thủ trẻ hầu như không được các CLB tạo điều kiện cho ra sân với tần suất cao tại V-League. Vào tháng 5 năm nay, trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện, ông Park từng nói thẳng thực trạng bóng đá Việt Nam đang bị khủng hoảng vị trí tiền đạo khi các CLB tại V-League chỉ ưa dùng ngoại binh trên hàng công. Vì thế khi đi tuyển quân cho U.22 Việt Nam hay tuyển quốc gia, ông và các cộng sự rất khó phát hiện thêm nhân tố nổi bật có thể chơi tốt ở vị trí này để có thể bổ sung.
Ông Park cũng từng lý giải tại sao có những đợt tập trung U.22 trong năm 2020 chỉ kéo dài vỏn vẹn 3 ngày: “Các cầu thủ được gọi chỉ là dự bị tại V-League nên nếu không triệu tập họ, tôi rất khó nắm bắt được chất lượng thật sự của các cầu thủ này nhằm đưa ra kế hoạch huấn luyện phù hợp. Họ không có cơ hội để thể hiện ở giải quốc nội. Hai năm trước, khi tôi nhậm chức, lứa cầu thủ sinh năm 1995 có rất nhiều người tài năng như Công Phượng, Xuân Trường, Duy Mạnh… Còn bây giờ chúng ta không có cầu thủ trẻ thể hiện tốt, tìm những gương mặt nổi bật như Văn Hậu hay Quang Hải là rất khó. Hầu hết các đội ưu tiên ngoại binh và những cầu thủ lớn tuổi. Vì thế, tôi rất mong có những cơ chế tạo thêm điều kiện ra sân cho cầu thủ trẻ, như hạn chế ngoại binh hay một cách nào đó. Đó thực sự là điều tôi cảm thấy lo lắng. Ở đội tuyển giờ hầu hết là những gương mặt cũ, còn nhân tố mới gần như không có”.

Hủy bỏ phương án đăng ký 3 cầu thủ dưới 23 tuổi

Sự âu lo sâu sắc của ông Park đã được giới báo chí truyền tải tới lãnh đạo VFF và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF): “Ở mùa giải 2021, có những quy định nào về việc bắt buộc các đội bóng phải trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ U.22, giúp HLV Park Hang-seo có nhiều cơ hội phát hiện, tuyển chọn nhân tố mới cho U.22 và tuyển Việt Nam không?”. Ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó tổng thư ký VFF kiêm Tổng giám đốc VPF, nói: “Cách đây khoảng 5 năm, chúng tôi đã đưa vào điều lệ V-League, bắt buộc trong danh sách đăng ký 20 cầu thủ thi đấu, các CLB phải đăng ký 3 cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi. Tuy nhiên, sau 1 mùa giải thực thi, chúng tôi đã phải đánh giá lại vấn đề và không đưa quy định trên vào điều lệ nữa”.
Một quan chức khác của VFF khẳng định: “Không phải chúng tôi không nắm bắt được những vấn đề mà ông Park đề cập. Đó cũng chính là lý do mà VFF đã ký hợp đồng với chuyên gia Nhật Bản, Giám đốc kỹ thuật Yusuke Adachi để giúp VFF chủ động hơn trong công tác tổ chức các hệ thống đào tạo hiện nay. Về đào tạo trẻ, bóng đá VN cần có sự xuyên suốt, thống nhất từ cấp CLB cho đến cấp đội tuyển để cầu thủ trẻ có thể đáp ứng được chuyên môn cao tại V-League, hay không còn tình trạng cầu thủ trẻ lên tuyển mà HLV phải uốn nắn lại từ đầu”.
Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF, cho biết: “VFF hy vọng với kinh nghiệm và kiến thức của mình, ông Yusuke Adachi sẽ có những đóng góp tích cực đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ VN, đặc biệt hệ thống HLV trẻ, giám đốc kỹ thuật cho các CLB và trung tâm bóng đá. Trong tương lai không xa, bóng đá VN sẽ có sự đồng bộ về trình độ cầu thủ”.
Nhật Duy
Khá nhiều CLB phân trần rằng, bản thân các CLB cũng cảm thấy khá “áy náy” khi sử dụng rất ít cầu thủ trẻ nhưng “V-League rất khắc nghiệt, chúng tôi lại cần thành tích nên không dám mạo hiểm tung trẻ. Nếu đội thua nhiều, chúng tôi sẽ bị trảm ngay”, HLV một CLB phía bắc nói. Lãnh đạo một đội bóng khác không ngần ngại nhìn vào thực tế: “Vấn đề nội tại ở đây còn là hệ thống đào tạo trẻ của chính các đội chưa tốt nên chưa thể chọn được nhiều cầu thủ trẻ lên đá V-League ngay được. Chúng tôi mới chỉ lo ngọn chứ chưa chú tâm đến gốc. Ngay như đội Hà Nội, số trẻ có trình độ tương đối tốt mà thời gian đầu mùa V-League 2020, cũng bị “bầm dập” mấy trận, sau đó mới vào guồng. Không phải đội nào cũng có riêng một giám đốc kỹ thuật (ông Gede) chỉ lo về đào tạo trẻ như CLB Viettel”. Ông Trần Thái Toán, Giám đốc điều hành CLB Dược Nam Hà Nam Định (D.NĐ), cho hay đợt tập trung của U.22 Việt Nam ngày 18.12, đội D.NĐ có 4 cầu thủ nhưng số được ra sân nhiều tại V-League chỉ có Mai Xuân Quyết, số còn lại được đá khoảng 1 - 2 trận và đều chỉ là “kép phụ”.
Vậy bóng đá Việt Nam cứ mãi bất lực với những bất cập mà HLV Park Hang-seo chỉ ra. Ông Nguyễn Minh Ngọc nói: “Điều chúng ta cần làm là phải cải tổ, nâng cấp các giải trẻ. Những năm qua, hệ thống giải U.15, U.17, U.19, U.21 đã được VFF đặc biệt quan tâm. Các cầu thủ trẻ còn có cơ hội thi đấu thêm giải Cúp quốc gia, qua đó tăng thêm cơ hội thi đấu, thể hiện mình. Đó cũng là dịp để giới chuyên môn tuyển chọn cầu thủ cho các đội tuyển trẻ và tuyển Việt Nam”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đông Thức

Đông Thức

Nếu nhét vào V League thì trình độ chuyên môn chung sẽ giảm, rất hại cho V League, chỉ còn cách khuyến khích họ tham gia vào giải hạng nhất, nhì thôi. Nếu ko đủ trình thì chỉ nâng được ko đáng kể, chủ yếu phụ thuộc vào đào tạo CLB.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công Phượng sẽ đá vị trí nào tiền đạo hay tiền vệ? /// Minh Hoàng

Vị trí nào cho Công Phượng ở đội tuyển Việt Nam?

Tại V-League 2021, Công Phượng đang thể hiện phong độ khá tốt với 6 pha lập công cho Hoàng Anh Gia Lai, chỉ xếp sau người bạn thân Văn Toàn (7 bàn). Thế nhưng sử dụng ngôi sao sinh năm 1995 này như thế nào ở đội tuyển Việt Nam lại là bài toán không hề đơn giản đối với HLV Park Hang-seo.