Phan Văn Đức: Từ sân bóng làng đến người hùng sân chơi Đông Nam Á

0 Thanh Niên Online
Sau khi đặt tên cho người con trưởng là Phan Văn Hiếu, bố của Đức đã dự định 'nếu người con thứ là con trai thì đặt tên là Phan Văn Đức còn nếu con gái đặt tên là Phan Thị Thanh Thảo'...
Ý tưởng đặt tên của ông Hiếu nhằm hy vọng sau này Phan Văn Đức sẽ có phẩm chất tốt đẹp, hiếu thảo, có tài có đức để không phụ lòng bố mẹ và người thân.
VIDEO: Câu chuyện đặc biệt về Phan Văn Đức
Vua phá lưới từ năm 11 tuổi
Sau khi giành giải vô địch bóng đá ở xã, Phan Đức được vào đội bóng của xã và tiếp tục giành giải vô địch bóng cấp huyện. Phan Văn Đức cùng Phạm Xuân Mạnh và một số cầu thủ tài năng nữa được chọn vào đội tuyển huyện Yên Thành để tham gia giải bóng đá của tỉnh.
Năm đó lần đầu tiên đội bóng của huyện Yên Thành giành chiến thắng tất cả các trận trước khi vào đá trận chung kết với đội huyện Đô Lương. Trước đội hình nhỉnh hơn với 4 cầu thủ đã được đào tạo tại câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An, đội bóng Yên Thành phải chấp nhận giải Nhì. Tuy nhiên, Phan Văn Đức đã giành danh hiệu vua phá lưới của giải khi mới 11 tuổi.
Sau đó, Phan Văn Đức và Phạm Xuân Mạnh được tuyển vào lò đào tạo trẻ của Sông Lam Nghệ An. Lúc đầu, bố mẹ không muốn cho Đức đi bởi vì biết sự nghiệp bóng đá rất dễ gặp chấn thương và thành danh trong bóng đá là rất ít.
Tuy nhiên trước sự quyết tâm của Đức, mẹ của cậu dù đang ở Bình Dương vẫn về lại quê để làm thủ tục cho Đức vào đào tạo trẻ ở câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An.
Trước đó, bố mẹ đã định hướng cho cậu sau này vào miền nam học văn hóa, bởi trước khi quyết định theo bóng đá thì Đức và anh trai đều học tốt. Anh trai cậu từng dành nhiều suất học bổng trong đó có của FPT và một suất học bổng du học ở Nga.
Bố của Đức, ông Phan Văn Ưu còn chia sẻ: “Khuyên như vậy chứ mình làm sao mà quyết định được. Mình chỉ định hướng còn quyết định cuối cùng là ở con. Phải cho con đi bởi vì đam mê của con cũng như đam mê của mình. Mình phải tạo điều kiện cho con theo đam mê chứ không thể ngăn cản”.
Sống tự lập, tập bóng đá
Xa bố từ năm 4 tuổi, sau đó là xa mẹ khi phải chuyển về Vinh ở trong câu lạc bộ để vừa đi học văn hóa buổi sáng, đến chiều lại tập bóng đá. Chỉ đến khi anh trai của Đức được vào học trung học ở trường Đại học sư phạm Vinh, lúc đó, mẹ mới quyết định chuyển vào Vinh thuê phòng trọ và xin cho cậu ra ngoài để 3 mẹ con sống với nhau.
Tuy nhiên đến năm Đức học gần hết 12, mẹ bị bệnh nên phải vào lại trong Nam ở với bố cho tiện chăm sóc. Lúc đó, cậu phải tiếp tục trở lại trong câu lạc bộ ở cùng với các bạn.
Ông Ưu kể: “Không gần con được hàng ngày nên những ngày lễ, tết hay lúc con bị chấn thương chỉ có thể điện về động viên cháu giữ gìn sức khỏe”.
Quen sống xa gia đình từ nhỏ nên mặc dù là con trai nhưng Đức vẫn rất tình cảm, đặc biệt là với bố mẹ và người thân.
Phan Văn Đức: Từ sân bóng làng đến người hùng sân chơi Đông Nam Á - ảnh 2

tin liên quan

Phan Văn Đức: Bệ phóng từ giải U.21 Báo Thanh Niên
Trong tất cả những câu chuyện người ta nói về tài cầm quân của HLV Park Hang-seo thì Phan Văn Đức là một điển hình: từ nhân vật vô danh giờ đây trở thành vị trí chủ lực của đội tuyển.
Theo ông Phan Văn Ưu: “Khi còn đào tạo trẻ, mỗi lần lễ tết được câu lạc bộ tặng bánh kẹo, Đức đều đưa về thắp hương cho ông bà. Tiền trợ cấp của câu lạc bộ và những lần được giải dù nhiều hay ít thì Đức cũng đưa cho bố mẹ. Khi cần mua giày hoặc các vật dụng cần thiết mới xin lại”.
Từ nhỏ đến lớn tiền đạo của Sông Lam Nghệ An đều không để bố mẹ lo lắng bất kì điều gì dù có gặp phải chấn thương. Bố của tiền đạo trẻ chia sẻ thêm: “Khi bị thương phải băng tay tại bán kết AFF Cup, Đức chỉ nói bị nhẹ, không vấn đề gì nghiêm trọng, chắc trận sau đá bình thường”. Hay mỗi khi bị chấn thương Đức đều nói bố mẹ yên tâm, ở đây có bác sĩ của CLB cùng các anh đi trước chỉ dạy.
Lại có năm giải U.19 tổ chức tại sân Vinh, Đức chỉ đá được 15 phút thì tái phát chấn thương, năm đó đội Sông Lam Nghệ An không vượt qua được vòng loại nên Đức rất buồn vì bản thân chân thương và toàn đội không qua được vòng loại.
Bình thường do bận với việc tập luyện và tham gia các giải bóng đá nên tiền đạo của Sông Lam Nghệ An ít khi được về nhà, thỉnh thoảng chỉ tranh thủ được một hai ngày nghỉ để vào Bình Dương ở với bố mẹ. Thậm chí từ khi bố mẹ chuyển qua ở nhà mới, Đức vẫn chưa có dịp ở lại.
“Lúc Đức vào chơi thì họ chưa giao nhà, nên chỉ đứng ngoài đường chỉ cho cháu mình sẽ chuyển qua nhà này. Hy vọng xong AFF Cup lần này cháu sẽ được vào ở”, bố của Phan Văn Đức cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm