Phát sóng World Cup 2014: Xin FIFA trước, VTV sau

0 Thanh Niên Online
(TNO) Như chúng tôi đã đưa tin, sáng nay, 14.5, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã tổ chức họp báo công bố kế hoạch phát sóng World Cup 2014 trên VTV3 và VTV6.

(TNO) Như chúng tôi đã đưa tin, sáng nay, 14.5, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã tổ chức họp báo công bố kế hoạch phát sóng World Cup 2014 trên VTV3 và VTV6.

>> VTV đã sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2014
>> VTV sẽ chia sẻ gói bản quyền truyền hình World Cup 2014
>> VTV cho phép K+ được phát sóng giải Ngoại hạng Anh

 Phát sóng World Cup 2014: Xin FIFA trước, VTV sau - ảnh 1
VTV chính thức công bố đã sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2014

Không cân bằng được thu chi

Tuy ở buổi họp báo, giá trị bản quyền World Cup mà VTV mua từ công ty MP&Silva không được tiết lộ công khai, nhưng giới thạo tin khẳng định VTV đã sẵn sàng chịu lỗ khi chi tới 7 triệu USD để trở thành chủ sở hữu duy nhất gói bản quyền này.

Nói chịu lỗ là bởi thời gian diễn ra World Cup chỉ trong vòng 1 tháng (khai mạc ngày 12.6 đến 13.7) và vì chênh múi giờ nên các trận đấu tại Brazil không rơi vào giờ vàng tại Việt Nam ( hầu hết vào rạng sáng) nên khó thu hút được quảng cáo và tài trợ.

Ông Nguyễn Hà Nam - trưởng ban thư ký biên tập VTV nói: "Ở các giải đấu quốc tế mà VTV từng có bản quyền, VTV chưa bao giờ cân bằng được thu chi. World Cup 2014 cũng không là ngoại lệ. Chúng tôi sẽ cố gắng có những nguồn thu khác nhau để giảm ở mức nào đó mức đầu tư đã bỏ ra.

VTV luôn đặt nhu cầu khán giả lên hàng đầu nên không bao giờ coi việc mua bản quyền World Cup như một thương vụ".

Thanh Niên Online đã đề nghị VTV chia sẻ về quá trình đàm phán với MP& Silva và ông Hà Nam đã trả lời: "Việc đàm phán vấn đề bản quyền các giải đấu lớn, bao gồm World Cup không bao giờ dễ dàng.

Có những giai đoạn chúng tôi tưởng chừng như thất bại và đã từng nghĩ không thể có được bản quyền.

Tuy nhiên, VTV đã hết sức nỗ lực nhưng không phải bằng mọi giá. Quá trình thương thảo kéo dài rất lâu, VTV phải theo đuổi hơn 1 năm và rất may là đã thành công".

Phức tạp việc xin tiếp sóng


CLIP VTV CÔNG BỐ BẢN QUYỀN TRUYỀN HÌNH WORLD CUP 2014

Cũng theo ông Hà Nam, VTV được cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụng trên cơ sở truyền thông miễn phí hoặc trả tiền tất cả các chương trình liên quan đến World Cup, gồm: Quyền truyền hình và radio: độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh) và radio trên lãnh thổ VN. Quyền truyền phát trên di động và Interner trên lãnh thổ VN.

Trong bản tin ngày hôm qua, Thanh Niên Online đã dẫn lời lãnh đạo VTV về việc VTV cho phép các đài khác tiếp sóng theo hai cách: Sóng sạch hoặc tiếp trọn gói toàn bộ chương trình trước sau trận đấu, trận đấu, quảng cáo và bình luận.

Ông Hà Nam đã nhấn mạnh thêm rằng, việc chia sẻ chỉ được phép khi có sự chấp nhận bằng văn bản của FIFA.

Sau khi các đài được FIFA đồng ý thì VTV và các đơn vị này mới ngồi lại với nhau để bàn bạc giá cả (nếu muốn tiếp sóng sạch).

Tất cả các đơn vị truyền hình này sau khi được chấp nhận tiếp sóng, phát sóng thì phải có trách nhiệm đảm bảo kiểm soát được hệ thống truyền dẫn để không tràn sóng ra ngoài lãnh thổ VN.

Với đài phát thanh như VOV hay các báo điện tử muốn phát sóng trận đấu hay trích clip trận đấu, theo khẳng định của ông Nguyễn Hà Nam: "Cũng phải bắt buộc trực tiếp liên hệ với FIFA và có văn bản xin phép FIFA trước khi làm việc với VTV".

Các đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi tổn thất phát sinh cho VTV và cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA.

Theo ông Hà Nam, với tư cách lag đơn vị duy nhất được FIFA cấp phép bản quyền truyền thông World Cup 2014, VTV bắt buộc thực hiện các điều khoản chặt chẽ và khắt khe của bản hợp đồng. Trong đó có vấn đề khóa mã để tránh tràn sóng ra khỏi VN.

Vì thế, các đầu thu trôi nổi ngoài thị trường sẽ không thể bắt được tín hiệu World Cup như thời kỳ VTV có bản quyền EURO 2012.

Bài, ảnh: Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Thiên Trường tiếp tục là biểu tượng chiến thắng Covid-19 của Việt Nam ///  Ảnh: Minh Tú

Thế giới choáng ngợp vì khán giả V-League 2021

Ngay lượt trận đầu tiên, V-League 2021 đã đem lại tín hiệu vui khi người hâm mộ đến sân rất đông tạo nên những trận cầu hấp dẫn khắp 3 miền Việt Nam. Hình ảnh này lan truyền khiến nhiều nơi trên thế giới choáng ngợp.
Sân Thiên Trường bị tưới nước quá tay ? 
 /// ẢNH: MINH TÚ

Đến bao giờ sân V-League mới hết bị than phiền ?

Ngoài những gam màu tươi sáng, giải đấu hàng đầu Việt Nam sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu không còn vướng phải những “hạt sạn”: Một số sân vận động vẫn không đáp ứng được yêu cầu về công tác tổ chức trận đấu khiến nhiều đội bóng “khóc ròng”.