Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: Bóng đá VN hiện tại chỉ vì tiền

0
Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: Bóng đá VN hiện tại chỉ vì tiền  - ảnh 1
Đội tuyển VN sẽ được thanh lọc lại trong thời gian tới - Ảnh: Khả Hòa

“Đội tuyển không phải cái chợ. Có cầu thủ chỉ đá vì tiền, thì còn gọi những người vô trách nhiệm đó lên tuyển làm gì?”, ông Lê Hùng Dũng - Phó chủ tịch VFF đã chỉ trích nặng nề một vài cá nhân mà theo ông, đã thể hiện thái độ không thể chấp nhận được tại kỳ AFF Cup thảm hại vừa qua.

Dư luận có hai luồng ý kiến đánh giá, hoặc phê bình VFF đã “chuyền” quả bóng trách nhiệm lên đầu cầu thủ, hoặc vỗ tay ủng hộ VFF đã nghiêm khắc trừng trị những nhân tố tiêu cực, thiếu động lực thi đấu. Ông suy nghĩ sao về sự trái chiều này?

Chúng tôi nhìn thấy rõ bản chất “cống hiến” của vài người. Đáng lẽ phải cảm thấy may mắn vì được thi đấu cho quốc gia, nhưng họ lên tuyển để “làm màu”, coi lên tuyển là cơ hội để kiếm tiền. Bóng đá chuyên nghiệp có mặt tốt, nhưng cũng có mặt tiêu cực là khiến cầu thủ thành những kẻ thực dụng, họ quá yêu tiền. Như thế thì “chết” rồi! Nền bóng đá VN hiện tại là nền bóng đá vì tiền. Điều đó không sai, nhưng nếu chỉ vì tiền thì không đủ và rất nguy hại.

Sau cuộc họp mổ xẻ thất bại tại AFF Cup, VFF tuyên bố không tiết lộ “danh sách đen” nhưng dư luận có thể dự đoán qua những cá nhân sẽ không được gọi đợt tới. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu hành xử vội vã như vậy, có thể oan cho cầu thủ A hay cầu thủ B, nếu chẳng may họ không có tên vì lý do chuyên môn?

Không nên “lo bò trắng răng” như vậy. Không oan ức cho một ai đâu. Ai làm gì, làm như thế nào, thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những cái làm gì và làm như thế nào đó của chính mình. Khi sai, cầu thủ có đủ lý do để than khóc, để kêu oan. Oan nỗi gì! Cần phải trừng phạt những người thiếu trách nhiệm với quốc gia. Đội tuyển không phải cái chợ. Trừng phạt như vậy để cảnh báo cho những cầu thủ khác. Ở lần triệu tập tới, VFF thực sự mong muốn nhìn thấy một đội tuyển có sự chuyển biến rõ rệt về chất, với sự máu lửa hừng hực như những thời kỳ trước. Tất nhiên, việc gọi ai là quyền của tân HLV nhưng VFF cũng sẽ kiên quyết không đồng ý với những cầu thủ “hư”.

VFF đã nhận cũng có sai lầm lớn trong thất bại của tuyển VN ở AFF Cup. Vậy theo ông, VFF sẽ sửa chữa sai lầm như thế nào để có được một đội tuyển mạnh và không thua?

Đôi khi dư luận có những đánh giá rất khắt khe. VFF quan tâm thì bị phê là can thiệp sâu, nhưng có lúc lại bị phê là khoán trắng. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm. Quá trình làm thì cũng có cái đúng cái sai. Đúng thì tiếp tục phát huy, sai thì sửa ngay. Ví dụ như vừa rồi, nhận thấy việc treo thưởng là nguy hiểm nên VFF đã không treo thưởng. Vật chất nên có sau, nếu để vật chất có trước rồi mới đá thì hoàn toàn không tốt. Cái khó khăn nhất, theo tôi, để có một đội tuyển mạnh là tìm được HLV giỏi, sau đó phải có chế độ giám sát tốt từ VFF cùng các bộ phận chức năng khác. Ngoài ra, cũng cần có hình thức kỷ luật nghiêm, để cầu thủ không còn cơ hội “làm màu”.

Ngày 15.1 đội tuyển sẽ tập trung. Sẽ rất khó khăn để tìm được một HLV phù hợp với hoàn cảnh bóng đá VN lúc này, đúng không thưa ông?

VFF sẽ tìm một HLV tốt nhất. Và đừng đặt vấn đề là nội hay ngoại! Tại sao cứ tự khoanh vùng để rồi tự làm khó mình. Khoanh vùng nội là không tìm ngoại nữa, và khoanh vùng ngoại là từ chối nội. Như thế có khác gì “chặt chân chặt tay” mình đâu. Cá nhân tôi không thể quyết được mà phải là tập thể BCH VFF họp vào ngày 13.12. BCH cũng bàn luôn thành phần dự Asian Cup. Cá nhân tôi thấy rằng, nên lấy đội U.22 VN làm nòng cốt, có bổ sung tuyển thủ quốc gia. Phải đá nhiều mặt trận năm 2013 thì U.22 mới trưởng thành, cứng cáp để dự SEA Games 27 được.

Thưa ông, phải chăng vì sức ép thất bại vừa qua mà VFF quyết định tiến hành đại hội sớm vào tháng 5?

Theo dự kiến, tháng 10.2013, VFF mới đại hội khóa VII. Nhưng tháng 11, U.22 VN đá SEA Games nên muốn tổ chức sớm để ông chủ tịch mới lên có đủ thời gian cho công tác điều hành, chuẩn bị. Dứt khoát phải thay bộ máy mới. Nhưng thay ai và ai thay, mới là vấn đề cốt lõi. Ban tổ chức đại hội sẽ trình Bộ lộ trình và chuẩn bị khâu nhân sự. Lá phiếu cử tri sẽ quyết định tất cả.

Lan Phương (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các đội đang chờ phương án tái tổ chức mùa giải từ VPF /// VY KHÁNH

V-League 2020 lên các phương án tái xuất vào tháng 9

Các giải bóng đá chuyên nghiệp VN có thể sẽ được tái xuất sau khoảng 1 tháng nữa, nhưng cũng không loại trừ khả năng xấu nhất là giải đấu phải dừng lại nếu không thỏa mãn các điều kiện về y tế cũng như các lý do khách quan khác.
Quang Hải vẫn sẽ là nóng cốt của tuyển Việt nam cho dù anh có mặt hay vắng trong danh sách tập trung /// Độc Lập

Tranh cãi danh sách đội tuyển Việt Nam tập trung ngày 18.8

Trong khi VFF và HLV Park Hang-seo đã sẵn sàng cho đợt tập trung tuyển Việt Nam từ 18 - 25.8 tới, thì vẫn đang có những tranh cãi về danh sách 30 tuyển thủ góp mặt. Tuyển Việt Nam nhiều khả năng sẽ chỉ có 1 đợt tập trung này làm bước đệm trước khi hội quân vào tháng 10 để gặp Kyrgyzstan (giao hữu 8.10, nếu có thể) và làm khách tại Malaysia (13.10) tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022