Phòng tư pháp huyện Đô Lương đã kiểm tra hồ sơ của Công Phượng

64 Thanh Niên Online
* Diễn tiến nghi án Công Phượng gian lận tuổi(TNO) Chiều 18.11, đoàn cán bộ của Phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã về xã Mỹ Sơn (Nghệ An) để kiểm tra hồ sơ của tuyển thủ U.19 Việt Nam Nguyễn Công Phượng.

* Diễn tiến nghi án Công Phượng gian lận tuổi

(TNO) Chiều 18.11, đoàn cán bộ của Phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã về xã Mỹ Sơn (Nghệ An) để kiểm tra hồ sơ của tuyển thủ U.19 Việt Nam Nguyễn Công Phượng.

>> Công Phượng, Xuân Trường bị nhồi thể lực vẫn tươi cười
>> Bầu Đức nói về vụ tuổi Công Phượng: 'Mong cơ quan có thẩm quyền kết luận cuối cùng
>> Công Phượng vững vàng trước những lời đồn đoán

 Phòng tư pháp huyện Đô Lương đã kiểm tra hồ sơ của Công Phượng - ảnh 1
Giấy khai sinh gốc của Công Phượng - Ảnh: Bảo Nghi

Ông Trần Doãn Phú, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Đô Lương cho biết, đoàn đã đến làm việc với chủ tịch UBND xã, cán bộ tư pháp, công an xã và tiếp cận, kiểm tra các hồ sơ còn lưu giữ tại đây, gồm giấy khai sinh gốc, bản khai hộ khẩu và các giấy tờ khác liên quan đến năm sinh của Công Phượng.

Ông Phú cũng cho biết, qua kiểm tra, giấy khai sinh gốc của Công Phượng làm ngày 20.10.1995, ghi Công Phượng sinh ngày 21.1.1995 là giấy tờ rất quan trọng để chứng minh ngày, tháng, năm, sinh cho công dân này.

“Xã Mỹ Sơn sau đó đã làm khai sinh lại với ngày, tháng, năm sinh dựa trên giấy khai gốc này là đúng qui định. Thời điểm đó, do năng lực cán bộ tư pháp còn yếu, điều kiện cơ sở vật chất kém nên đã không lưu trữ được sổ sách. Tình trạng này xảy ra hầu hết các xã ở huyện Đô Lương chứ không riêng gì xã Mỹ Sơn”, ông Phú nói.

Ông Phú cho rằng, việc quản lý hồ sơ thời đó còn lỏng lẻo, trình độ nhận thức của người dân và cả cán bộ còn thấp nên dễ dẫn đến tình trạng mỗi loại giấy tờ của một người có thể có một ngày, tháng, năm sinh khác nhau.

Ông Phú nói rằng, Phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã lập biên bản, ghi nhận ý kiến của những người có trách nhiệm tại xã để báo cáo cho Sở Tư pháp Nghệ An về hồ sơ của cầu thủ Công Phượng.

Diễn tiến nghi án Công Phượng gian lận tuổi

Ngày 8.11.2014, chương trình Chuyển động 24h của VTV dẫn lại trang bìa và bài viết trên báo Thể Thao 24h khơi mào câu chuyện Công Phượng sinh năm 1993 hay 1995. Chương trình, đưa ra ba hồ sơ có đề những năm sinh khác nhau của Công Phượng:

1- Trong danh sách Học viện HAGL Arsenal JMG (đăng ngày 15.12.2007) thì Công Phượng sinh ngày 21.1.1996 (18 tuổi).

2- Trong danh sách học viên khóa 1 của Học viện HAGL Arsenal JMG (đăng ngày 10.6.2012) ghi Công Phượng sinh ngày 21.1.1995.

3- Trong cuốn sổ đăng ký hộ khẩu với ngày sinh của từng thành viên trong gia đình Công Phượng có chữ ký xác nhận của người khai là bà Nguyễn Thị Hoa (mẹ Công Phượng) thì anh sinh ngày 21.1.1993.

Ngày 10.11, Học viện Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Arsenal JMG đã gửi đến các cơ quan truyền thông những tài liệu chứng minh tuyển thủ U.19 Việt Nam Nguyễn Công Phượng sinh năm 1995. Các tài liệu bao gồm: Học bạ của Công Phượng tại trường tiểu học Mỹ Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An); khai sinh gốc; bằng tốt nghiệp trung học cơ sở năm 2011. Tất cả các giấy tờ này đều ghi ngày sinh của Công Phượng là 21.1.1995.

Ngày 12.11, đoàn thanh tra của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có mặt tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương để tiến hành cuộc gặp gỡ với gia đình cầu thủ Công Phượng và cán bộ xã Mỹ Sơn. Chiều cùng ngày, thanh tra VFF đã kết luận Công Phượng sinh ngày 21.1.1995.

Ngày 16.11, Chương trình Chuyển động 24h tiếp tục đưa ra luận cứ giấy khai sinh (gốc) của Công Phượng thiếu chi tiết số sổ và số quyển là giấy không hợp pháp.

Ngày 17.11, phía CLB HAGL, đơn vị góp phần đào tạo và quản lý Công Phượng, đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để nhờ xác minh và kết luận vụ việc của Công Phượng.

Ngày 18.11, đoàn cán bộ của Phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã về xã Mỹ Sơn để kiểm tra hồ sơ của Công Phượng.

Bảo Nghi

Khánh Hoan

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanh Tam

thanh Tam

Cũng không muốn bàn thêm về chuyện này nữa nhưng thật tình mà nói tôi vẫn thấy tội cho thằng nhỏ. Nói về đạo đức của một con người thì đạo đức nghề nghiệp là một sự phản ánh trung thật đạo đức và nhân cách của một con người. Thời gian còn dài phía trước nhưng từ hơn một năm này tôi thấy CP nói riêng và đội U19 nói chung, CP tuy còn nhỏ thật nhưng có đạo đức nghề nghiệp thể hiện trên sân của một cầu thủ. Thằng nhỏ có đá gian, đá dối, chơi xấu gì đâu ! Nó và đồng đội nó chơi banh một cách rất hồn nhiên, vô tư và vì thế giới hâm mộ mới cảm thấy sướng, mới thích bọn chúng. Tôi không lên án nhà đài nhưng tôi nói thật: biết bao việc làm sai trái, thiếu đạo đức đã xảy ra rồi và ngay cả cái cách trình bày mang tính quy kết và lên mặt mặc dù chưa biết chắc là cái lý đã ở về mình… cũng nói lên họ có vấn đề về đạo đức nghề nghiệp ! Ai đúng ai sai sau hãy rõ nhưng những điều tôi trình bày trên cũng là phần nào câu trả lời về sự việc .
nguyễn nguyên

nguyễn nguyên

Phòng tư pháp H.Đô Lương và Đài truyền hình VTV hãy đọc bài "VTV muốn gì ở Công Phượng?" trên BBC của Trần Công Hưng viết từ Hà Nội
phammai

phammai

"Thể thao 24h", rồi " Chuyển động 24h " đều rỗi việc, dở hơi.
dan

dan

Đài VTV chuyển động 24 sao vớ vẩn vậy? Đề nghị phạt nặng và kiện ra tòa. Tôi chán ngán chuyển động 24 vì màn nhắn tin tử tế. Mọi người đều tử tế cảm động mỗi VTV là không tử tế nên cứ đến mục đó là nhà tôi tắt vội không chịu nổi sự không tử tế của chuyển động 24.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm