​'Phù thủy trắng' sẽ dẫn dắt U.18 Việt Nam

1 Thanh Niên
Chiến lược gia dày dạn kinh nghiệm Philippe Troussier sẽ trở thành tân HLV trưởng đội U.18 Việt Nam (VN) dẫn dắt đội tham dự vòng loại giải U.19 châu Á và xa hơn chính là hiện thực hóa giấc mơ đưa lứa cầu thủ trẻ này hướng đến World Cup 2030.
Phù thủy trắng Troussier (phải) tại VCK giải bóng đá U.19	 /// Khả Hòa Phù thủy trắng Troussier (phải) tại VCK giải bóng đá U.19 - Khả Hòa
Phù thủy trắng Troussier (phải) tại VCK giải bóng đá U.19
Khả Hòa
Thông tin từ VFF cho biết được sự hỗ trợ của Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá VN (PVF), ông Philippe Troussier, HLV người Pháp, Giám đốc kỹ thuật của PVF, đã nhận lời dẫn dắt đội U.18 VN chuẩn bị cho vòng loại U.19 châu Á vào tháng 11 tới và xa hơn có thể trui rèn cho lứa tài năng trẻ này hướng đến giấc mơ lọt vào VCK World Cup 2030. Ông Troussier, năm nay 64 tuổi, nổi tiếng với biệt danh “phù thủy trắng” từng dẫn dắt 7 đội tuyển quốc gia, dẫn dắt Nam Phi giành vé dự World Cup 1998 và giúp “các chiến binh samurai” vào đến vòng 16 đội tại World Cup 2002 được tổ chức tại Nhật Bản và Hàn Quốc.
​'Phù thủy trắng' sẽ dẫn dắt U.18 Việt Nam - ảnh 1

Ông Troussier tại VCK U.19 quốc gia

Khả Hòa

Việc chọn ông Troussier lẽ ra phải là động thái làm từ lâu của VFF bởi từ khi đến VN năm rồi ông đã cho thấy hoài bão và luôn ấp ủ trong mình ý tưởng hướng các tài năng trẻ của bóng đá VN đến giấc mơ World Cup. Tại VCK U.19 hồi tháng 3, “phù thủy trắng” đã từng phát biểu tại sao một năm Thái Lan, Malaysia hay Myanmar cho những tài năng trẻ của họ đá giải trong nước thôi cũng phải từ 30 - 40 trận, đá thêm khoảng 15 - 20 trận ở các cấp độ quốc tế, tính ra mỗi cầu thủ có được nền tảng khoảng trên dưới 50 trận đấu, trong khi ở VN cầu thủ trẻ ra sân tất cả các giải chỉ đếm được chưa đến 25 đến 30 trận một năm.
​'Phù thủy trắng' sẽ dẫn dắt U.18 Việt Nam - ảnh 2

Ông Troussier trao đổi với nhà báo Nguyễn Công Khế

Khả Hòa

Ông Troussier từng đề nghị VFF muốn nuôi dưỡng và phát triển tài năng U.19 thì không có con đường nào khác hoặc tập hợp họ thành một đội bóng riêng biệt đầu tư có chiều sâu cho tranh tài ở sân chơi trong nước như kiểu Malaysia và Singapore từng làm hoặc tăng viện cho các đội hạng nhất, hạng nhì với điều kiện các tài năng này phải được thi đấu thường xuyên.
Hy vọng với việc giao đội U.18 VN cho “phù thủy trắng” sẽ giúp bóng đá trẻ VN có những bước đi căn cơ hơn, có cơ hội cọ xát quốc tế, trui rèn trận mạc. Như thế mới hy vọng có nhiều tài năng trẻ được tiếp tục phát triển để trở thành những ngôi sao của bóng đá VN trong tương lai không xa.
​'Phù thủy trắng' sẽ dẫn dắt U.18 Việt Nam - ảnh 3

Ông Troussier đau đáu giấc mơ World Cup cho lứa cầu thủ U.18 Việt Nam

Khả Hòa

U.18 tập trung 12.9, vòng loại U.21 đôn lên sớm
Theo kế hoạch của ông Troussier dự kiến ngày 12.9 đội U.18 VN sẽ tập trung tại PVF với gần 30 cầu thủ và sẽ được sàng lọc để chọn ra lực lượng tốt nhất chuẩn bị tranh tài vòng loại U.19 châu Á mà VN đăng cai đầu tháng 11 tại Vũng Tàu. U.18 VN sẽ lần lượt gặp Mông Cổ (6.11), Guam (8.11) và Nhật Bản (10.11). Do U.18 VN tập trung nên một số đội tham dự vòng loại U.21 sẽ mất quân, nặng nhất là Phố Hiến mất 6 - 8 cầu thủ. Vì vậy, VFF cho đăng ký bổ sung thay thế. Vòng loại giải U.21 với 3 lượt trận còn lại cũng sẽ đôn lên đá sớm từ 27.9 - 1.10 (thay vì 1 - 5.10 như dự kiến). VCK vẫn diễn ra tại Pleiku và Kon Tum từ 13 - 22.10.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ng Quyền

Ng Quyền

Quá mừng rồi ông ấy là một HLV tầm cỡ TG cầm U18 thì còn gì bằng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm