Phức tạp nghi án cầu thủ Ninh Bình cá độ: Thủ môn Mạnh Dũng bác bỏ mọi cáo buộc

1 Thanh Niên
“Tôi không cá độ, cũng không nhận tiền từ Trần Mạnh Dũng. Tôi không hủy hoại tương lai của mình một cách ngu xuẩn như vậy”, chiều qua 14.4, thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng đã nói với phóng viên Thanh Niên về những thông tin xung quanh nghi án cá độ.

“Tôi không cá độ, cũng không nhận tiền từ Trần Mạnh Dũng. Tôi không hủy hoại tương lai của mình một cách ngu xuẩn như vậy”, chiều qua 14.4, thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng đã nói với phóng viên Thanh Niên về những thông tin xung quanh nghi án cá độ.

>> Hai cầu thủ nhận tiền 'lộc' cá độ ở Ninh Bình đã trở lại tập luyện
>> Từ lâu, Ninh Bình đã để lại quá nhiều trận đấu bốc mùi
>> Cầu thủ Ninh Bình có thể đã bán độ nhiều trận

Phức tạp nghi án cầu thủ Ninh Bình cá độ: Thủ môn Mạnh Dũng bác bỏ mọi cáo buộc 1
Thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng tiền vệ tuyển U.23 Trần Mạnh Dũng mới là chủ mưu - Ảnh: Khả Hòa


Theo xác định ban đầu từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình, tiền vệ Trần Mạnh Dũng là người đã chủ động bàn bạc với các đồng đội khác (gồm cả Nguyễn Mạnh Dũng) và liên hệ với Đào Đức Lợi để đặt độ trận đấu giữa Kelantan (Malaysia) và Ninh Bình. Tuy nhiên, trên báo chí đã xuất hiện thông tin, trong lần triệu tập mới nhất, nhóm cầu thủ gốc Nam Định, trong đó có Trần Mạnh Dũng lại thay đổi toàn bộ lời khai và cho rằng chính thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng mới là người chủ mưu.

Với giọng mỏi mệt, thủ môn người Hải Phòng nói: “Tôi được biết, thứ bảy vừa rồi (ngày 12.4), Trần Mạnh Dũng và 3 cầu thủ Nam Định khác đã đến nhà HLV Nguyễn Văn Sỹ để bàn cách “lật kèo”, đổ hết tội cho tôi. Tôi không có tội gì cả. Trong cả 3 lần triệu tập tại cơ quan công an, tôi đều khẳng định là tôi không nghe lời rủ rê của Dũng (Trần Mạnh Dũng - PV). Nếu Dũng bảo Dũng không phải chủ mưu thì tại sao ngày đầu tiên ở cơ quan công an, Dũng lại nhận tội chủ mưu về mình hay bây giờ cảm thấy sợ thì chối. Đàn ông sao lại làm thế? Tôi xin kể lại sự việc thế này: Tối 17.3, tôi và Lê Văn Duyệt, Lê Quang Hùng đang nằm trên giường ở khách sạn Malaysia thì Trần Mạnh Dũng bước vào phòng và hỏi có độ trận này không? Dũng giải thích là Dũng còn nợ nần nhiều quá nên cần tiền để trả. Tôi từ chối ngay và bảo với Mạnh Dũng là từ trước đến giờ, anh không bao giờ dây dưa vào cá độ nên đừng rủ anh. Còn Quang Hùng thì đồng ý vì bảo muốn kiếm tiền xây mộ cho anh trai. Duyệt cũng nói đồng ý”.

Theo thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng, vào ngày 13.4, các cầu thủ, trong đó có Trần Mạnh Dũng, đã “xui” anh cứ nhận mình là chủ mưu vì họ đã khai lại với công an như vậy. “Tôi có mất trí đâu mà nhận việc mình không hề làm. Có một lần ở cơ quan điều tra, công an đã gọi Trần Mạnh Dũng sang phòng mà tôi cũng đang phải lấy lời khai và hỏi thẳng Dũng là có đưa tiền cho tôi không? Trần Mạnh Dũng khai không đưa tiền cho tôi. Chính Dũng đã khai vậy, sao giờ lật lọng. Tôi không nhận dù chỉ một đồng, chứ đừng nói đến 85 triệu. Ngày 22.3, “chúng nó” nhận được tiền từ một người ở TP.HCM và sau đó nhiều lần, Trần Mạnh Dũng bảo đưa tiền cho tôi nhưng lần nào tôi cũng cương quyết từ chối. Hợp đồng của tôi với Ninh Bình sẽ hết năm nay. Anh Trường rất quý tôi và bảo tôi ký lại. Tôi không ngu xuẩn để nhận mấy chục triệu tiền cá độ để làm mất hết uy tín và tương lai”. Khi được PV Thanh Niên hỏi tại sao biết mà không tố giác, Nguyễn Mạnh Dũng đáp: “Tính tôi không thích mách lẻo”.

Trong khi đó, HLV Nguyễn Văn Sỹ tỏ ra rất bức xúc: “Làm gì có chuyện các cầu thủ Nam Định đến nhà tôi để bàn mưu đổ tội cho Nguyễn Mạnh Dũng. Họ cùng gia đình đã đến để xin lỗi và mong tôi bớt giận. Còn xin lỗi gì nữa, mà giận cũng để làm gì nữa. Không nói ra thì trong đáy lòng tôi cũng thất vọng, đau đớn lắm rồi. Ai làm, người đó chịu. Tôi là thầy mà lại xúi giục cầu thủ khai bậy ư? Tôi nói với cầu thủ là khai hết, khai đúng sự thật, không giấu giếm”.

Ngày 16.4 bốc thăm lại lịch thi đấu lượt về V-League 2014

Chỉ còn một vòng đấu nữa sẽ kết thúc lượt đi V-League và lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu này, lượt về sẽ phải tiến hành bốc thăm lại vì Ninh Bình bỏ giải. Toàn bộ kết quả thi đấu của Ninh Bình từ đầu mùa cho đến nay sẽ bị hủy bỏ. Trật tự bảng xếp hạng cũng bị thay đổi. Ông Phạm Ngọc Viễn - Tổng giám đốc VPF nói: “Ngày 16.4 VPF sẽ mời các CLB dự lễ bốc thăm lại lịch thi đấu lượt về cho phù hợp với tình hình thực tế. VPF vẫn chưa thể quyết định mùa giải năm nay có lên xuống hạng hay không vì còn chờ ý kiến từ VFF. Nhưng quan điểm của VPF là có đội xuống hạng vì nếu không thì giải đấu sẽ mất ý nghĩa. Dù bỏ giải nhưng Ninh Bình không bị VFF phạt nặng mà có thể bị chế tài từ 50 đến 100 triệu đồng. (LP - ĐD)

Bảng xếp hạng mới của V-League

Với việc hủy bỏ kết quả của Ninh Bình, 3 đội Becamex Bình Dương, Than Quảng Ninh, và QNK Quảng Nam sẽ bị “mất trắng” 3 điểm. 4 đội bóng Đồng Nai, Đồng Tâm Long An, SHB Đà Nẵng, An Giang chỉ mất 1 điểm được lợi nhất là Hà Nội T&T khi không mất điểm nào. Thứ tự xếp hạng mới sau vòng 12 V-League như sau: 1/Thanh Hóa: 23 điểm, 2/Bình Dương: 20 điểm, 3/Hà Nội T&T: 18 điểm, 4/Đồng Nai: 18 điểm, 5/SHB Đà Nẵng; 14 điểm, 6/Than Quảng Ninh: 14 điểm, 7/SLNA; 13 điểm, 8/HAGL: 13 điểm, 9/Hải Phòng: 13 điểm, 10/QNK Quảng Nam: 10 điểm, 11/ĐTLA: 4 điểm, 12/Hùng Vương An Giang: 1 điểm. (T.K)

Ngăn chặn Đào Đức Lợi bỏ trốn

Thượng tá Lã Hồng Phúc (ảnh), Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Công an tỉnh Ninh Bình, đã cho Thanh Niên biết như vậy trong cuộc phỏng vấn cuối giờ chiều qua 14.4.

Phức tạp nghi án cầu thủ Ninh Bình cá độ: Thủ môn Mạnh Dũng bác bỏ mọi cáo buộc 2 

Thượng tá Phúc đã nói lại diễn biến ban đầu liên quan đến nghi án nhóm cầu thủ Ninh Bình tham gia đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và dàn xếp tỷ số. Giám đốc Công an tỉnh đã giao PC45 Công an tỉnh triệu tập các cầu thủ có liên quan để xác minh và đang tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng nói với các phóng viên báo chí rằng, trong ngày 13.4 có 4 đối tượng quê gốc Nam Định đã lên cơ quan công an đổi lại lời khai và đổ tội cho thủ môn này. Xin ông xác nhận thông tin này?

Hiện PC45 chưa thông báo gì với Ban giám đốc, Văn phòng Công an tỉnh là cơ quan phát ngôn của Công an tỉnh cũng chưa nhận được thông tin về việc này. Cơ quan điều tra làm việc căn cứ theo các quy định của pháp luật và có các biện pháp điều tra chứ còn khai đi khai lại, khai gian dối cũng không qua được biện pháp nghiệp vụ của công an. Tức là, ngoài các lời khai của các đối tượng ra, mình còn áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ khác, dựa trên cơ sở của nhiều chứng cứ khác nữa.

Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố vụ án chưa, thưa ông?

Chưa. Cơ quan điều tra còn đang làm. Khởi tố hay chưa thì cũng phải qua bàn với các cơ quan liên quan. Chắc sẽ họp để xem xét việc này. Đây là vụ việc có tính chất rất phức tạp, phải chờ thêm. C45 của Bộ Công an cũng đã vào cuộc, phải có sự chỉ đạo của cấp trên nữa. Vụ việc này phức tạp vì nó là danh dự của đất nước, đây là trận đấu bóng đá quốc tế.

Xin ông cho biết quan điểm của Công an tỉnh Ninh Bình trong việc xử lý vụ việc này?

Thì cứ đúng quy định của pháp luật thôi. Chắc chắn phải làm theo đúng quy định của pháp luật còn rơi vào trường hợp nào thì cũng chưa biết được. Nhớ lại vụ Quốc Vượng và Văn Quyến ngày trước thì vụ này số tiền nhiều hơn, số đối tượng tham gia đông hơn. Xử lý cụ thể như thế nào thì sau này cơ quan điều tra làm rõ thì mới biết được.

Việc quản lý, giám sát các cầu thủ đã bị triệu tập hiện như thế nào?

Những người đã bị triệu tập, công an cho người ta cam đoan rồi cho về, khi cần sẽ tiếp tục triệu tập thêm. Bước đầu họ khai nhận như vậy thì mình ghi nhận như vậy chứ còn xác định lời khai của họ có chính xác hay không còn rất nhiều bước. Phải xác minh độ trung thực của lời khai. Chúng tôi đang trong giai đoạn điều tra, chưa chắc nó đã thế này, sau này có thể có biến chuyển khác nữa nhưng bước đầu xác định là như thế này. Nếu khởi tố thì sẽ khởi tố theo tội danh đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, mức độ như thế nào thì phải tính sau.

Cơ quan công an đã áp dụng biện pháp nghiệp vụ nào với đối tượng Đào Đức Lợi, một mắt xích quan trọng trong vụ việc này?

Nói chung cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp rồi. Đối với Lợi, hiện cơ quan điều tra mới thông báo với Giám đốc công an tỉnh về việc đối tượng này đứng ra cá độ. Cơ quan công an cũng chưa lấy lời khai của Lợi nhưng đã có các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn Lợi bỏ trốn.

Quang Duẩn
(thực hiện)

Lan Phương
(ghi) 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thọ

Thọ

Không có lửa làm sao có khói. Mong cơ quan công an làm rõ để xử nghiêm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyển Việt Nam sẽ đấu với đội nào tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022? /// NGỌC LINH

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ diễn ra khi nào?

Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng ban thi đấu Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), nói: “Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là sân chơi danh giá của bóng đá quốc tế. Đây sẽ là cơ hội để các cầu thủ tự đánh giá, rèn luyện, tiếp cận với trình độ cao, và hy vọng trong thời gian tới chúng ta có thể hòa nhập một cách ổn định cũng như tạo nên sự phát triển mới cho bóng đá Việt Nam”.