Quản lý lỏng lẻo, bóng đá VN trả giá đắt!

1 Thanh Niên
Thất bại của U.23 VN tại SEA Games 26 khiến dư luận bức xúc, nghi ngờ và buộc VFF không được chối bỏ trách nhiệm cũng như phải xem xét lại mối quan hệ với HLV trưởng Falko Goetz.

Thất bại của U.23 VN tại SEA Games 26 khiến dư luận bức xúc, nghi ngờ và buộc VFF không được chối bỏ trách nhiệm cũng như phải xem xét lại mối quan hệ với HLV trưởng Falko Goetz.

Thoải mái xài điện thoại và tiếp xúc người lạ

Ống kính truyền hình chỉ lia vội vào nhóm khán giả VN trên SVĐ Gelora Bung Karno sau trận tranh HCĐ trước Myanmar, nhưng cũng kịp nhìn thấy khuôn mặt tái tê thất vọng của ông Trần Song Hải - Phó chủ tịch lâm thời Hội CĐV VN. Ông Hải phẫn nộ: “Có tiền đạo từng chơi rất hay ở giải U.21 nhưng tại SEA Games, anh ta đã chơi rất dở, từ trận đầu tiên cho đến trận cuối của U.23 VN. Anh ta đã liên tục chạy chỗ “bậy bạ” và có tình huống chỉ cách khung thành 5m vẫn đá ra ngoài - hành động cố ý chứ không phải do trình độ. Khán giả chúng tôi đã cúi gằm mặt vì chưa bao giờ xem bóng đá mà thấy nhục đến thế”.

 Quản lý lỏng lẻo, bóng đá VN trả giá đắt! - ảnh 1
Việc quản lý cầu thủ ngoài giờ thi đấu rất lỏng lẻo - Ảnh: Bạch Dương

Ông Hải kể tiếp: “Trước hôm đá bán kết, chúng tôi có đến thăm đội và thú thật không thể không cảm thấy bất an. Không khí đội thiếu sự đoàn kết, mỗi người nhìn về một hướng. Huỳnh Phú nói với tôi, các anh yên tâm, thiếu Long Giang, chúng em sẽ đá hơn 150% sức lực và hàng thủ sẽ không để điều xấu xảy ra nhưng nếu tuyến trên mà không chịu ghi bàn thì chúng em cũng chịu chết. Câu nói ấy, tôi cho rằng có hàm ý sâu xa!”.

Một thông tin khác mà ông Hải cung cấp cũng sẽ khiến VFF phải ngỡ ngàng. Trong một lần nói chuyện trực tiếp với sĩ quan an ninh của C45 được cử theo đội U.23 VN, ông Hải đã ngạc nhiên cực độ khi được nghe tâm sự rất thật rằng, vị sĩ quan này có cảm giác chỉ đi theo thôi chứ không quản lý được, vì cầu thủ đều được sử dụng điện thoại di động và internet rất thoải mái.

Quản lý lỏng lẻo, bóng đá VN trả giá đắt! - ảnh 2

VFF sẽ yêu cầu trưởng đoàn, HLV Goetz và BHL người Việt sẽ phải có giải trình, kiểm điểm lại kết quả thi đấu yếu kém tại SEA Games 26

Quản lý lỏng lẻo, bóng đá VN trả giá đắt! - ảnh 3

Ông Phạm Ngọc Viễn - Phó chủ tịch VFF

Một điều thoải mái khá lạ kỳ nữa mà theo ông Hải là tại Indonesia, cầu thủ VN được phép tiếp xúc với người nhà, bạn bè, kể cả người lạ mà không có bất cứ sự cấm đoán nào. “Lỏng lẻo như vậy rất dễ xảy ra bán độ! Phải chăng có cán bộ an ninh đi cùng chỉ hình thức, để VFF dễ dàng đổ hết trách nhiệm cho an ninh còn bản thân VFF không tự có phương án bảo vệ riêng. Trưởng đoàn bóng đá VN là Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn có vai trò quá mờ nhạt và chưa phải là cầu nối hiệu quả giữa BHL, cầu thủ và công luận”. Ông Hải tiếp tục chĩa mũi dùi vào HLV Falko Goetz: “Ông ta không hiểu cầu thủ. Lối chơi của U.23 VN tệ nhất từ trước tới nay. Ông ta cấm cửa báo chí vì sợ lộ bài, nhưng làm gì có bài nào mà lộ. Người hâm mộ VN đòi hỏi lãnh đạo nào của VFF đã lựa chọn ông Goetz phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Chúng tôi đang có động thái đề nghị HLV trưởng nên từ chức”.

Phải làm kiểm điểm

Lật lại hồ sơ tuyển chọn HLV, ông Nguyễn Lân Trung - Phó chủ tịch VFF - nói: “Chúng tôi đã đảm bảo đúng quy trình và HLV Goetz đã thỏa mãn gần hết những tiêu chí và điều kiện mà VFF đặt ra so với ứng viên khác. Tất nhiên, VFF không phải không nhìn ra điểm yếu của HLV Goetz là chưa từng dẫn dắt đội tuyển quốc gia, nhưng vẫn hy vọng, ông ta sẽ làm tốt. Không ngờ, ông Goetz đã không biết kế thừa lối chơi của bóng đá VN mà nhiều lớp HLV trước đã xây dựng nên và đã phải trả giá quá đắt”.

“VFF không đổ thừa, nhưng rõ ràng HLV Goetz đã chỉ đạo cứng nhắc, U.23 VN thiếu bản sắc, mất thế trận, không thực hiện đúng yêu cầu của VFF. Không một đội tuyển nào mà cả 20 cầu thủ đều ra sân trong cả 7 trận đấu. Phải có đội hình ổn định 11 người và sử dụng dự bị. Trước trận bán kết, ông ta đã nhờ tôi đả thông tư tưởng cho cầu thủ. Tôi đã nói một ý, chẳng nhẽ chúng ta lại hổ thẹn rời SEA Games với hai bàn tay trắng? Bố Huỳnh Phú bị bệnh nặng e không qua khỏi, cũng đã cố gắng sang tận Indonesia để chờ đợi chiến thắng của con, nhưng mọi ước mơ đã không đến. Sau trận thua Indonesia, đội không vực dậy nổi cả tinh thần lẫn thể lực nên thảm bại trước Myanmar. Cầu thủ VN không bán độ mà vì do lỗi HLV. Nếu ông ta biết phát huy thế mạnh của VN thì VFF đã có sự lựa chọn đúng. Đằng này…”. Ông Trung cho biết VFF chưa bàn tới việc sa thải HLV, nhưng “sắp tới có thể sẽ có nhiều tình huống mới xảy ra”.

Còn một Phó chủ tịch VFF khác là ông Phạm Ngọc Viễn nói: “Hiện tại, Trưởng đoàn bóng đá VN Trần Quốc Tuấn vẫn chưa về VN nên chúng tôi chưa thể mổ xẻ thất bại, nhưng VFF sẽ yêu cầu trưởng đoàn, HLV Goetz và BHL người Việt sẽ phải có giải trình, kiểm điểm lại kết quả thi đấu yếu kém tại SEA Games 26. Vì chưa có báo cáo nên cũng chưa có cơ sở kết luận cầu thủ VN có bán độ hay không. Tuy nhiên, khi đội thi đấu tại Indonesia, hằng ngày, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ vẫn thường xuyên nhận được báo cáo là tình hình đều tốt cả”. Ông Viễn còn bảo rằng sau thất bại này, VFF và Công ty VPF sẽ phải tính lại chuyện cầu thủ ngoại. Từ năm 2012, cầu thủ Việt kiều nào có khả năng và muốn cống hiến cho bóng đá VN sẽ được VFF công nhận là cầu thủ nội luôn.

Hôm nay 24.11, HLV Goetz sẽ đến trụ sở VFF nhưng ngày 25.11, ông mới có cuộc làm việc với lãnh đạo VFF về tương lai của mình.

Dù không đạt chỉ tiêu, đội U.23 VN vẫn được thưởng 1 tỉ đồng từ VFF vì đã vượt qua vòng loại. Năm nay, đội không đi tập huấn nước ngoài, nhưng số tiền tập huấn trong nước của đội do Tổng cục TDTT và VFF cùng chi trả lên đến vài tỉ đồng. So sánh là khập khiễng, tuy nhiên nếu nhìn sang môn bơi, được cấp 90.000 USD (hơn 1,8 tỉ đồng) cho cả tập huấn và thi đấu của năm 2011 nhưng tại SEA Games 26, tuyển bơi VN đã thi đấu cực kỳ xuất sắc với 4 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ. Trong đó, kình ngư trẻ Hoàng Quý Phước không chỉ phá kỷ lục SEA Games mà còn đạt chuẩn B Olympic.

P.L

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
võ mai duy

võ mai duy

Vấn đề đã rõ, mọi lý luận, giả thuyết của người hâm mộ, của báo chí đã nhận định những việc yếu kém của U.23, của F.GOETZ. Bây giờ là quyết định của VFF, để làm sao bóng đá VN thay đổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội tuyển Việt Nam dưới tài dẫn dắt của ông Park đang đạt nhiều thành công  /// ĐỘC LẬP

Ông Park không muốn rời xa Việt Nam

Hợp đồng thứ 2 giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và ông Park sẽ kết thúc ngày 31.1.2022. Trước đó 2 tháng - cuối tháng 11.2021, đôi bên sẽ ngồi lại để đàm phán về việc có tiếp tục gia hạn thêm 1 năm (một trong những điều khoản được ghi trong hợp đồng lần 2 này).