Rối vì tiền

0 Thanh Niên
Sắp đến ngày khởi tranh mùa giải mới nhưng khá nhiều CLB chuyên nghiệp vẫn đang gặp khó khăn lớn về kinh phí.

Sắp đến ngày khởi tranh mùa giải mới nhưng khá nhiều CLB chuyên nghiệp vẫn đang gặp khó khăn lớn về kinh phí.

Cắt giảm chi tiêu

Vicem Hải Phòng vẫn chưa được Tổng công ty xi măng VN và Công ty xi măng Hải Phòng giải ngân số tiền vào khoảng 40 tỉ đồng. TP.Hải Phòng cũng hứa sẽ đầu tư khoảng 12 - 14 tỉ đồng nhưng không phải bằng tiền mặt mà bằng cách không thu một phần thuế của nhà tài trợ xi măng để công ty này có tiền lo cho đội bóng.

Được biết, khoản tiền mà Hải Phòng mua 3 cầu thủ từ CLB Xi măng Xuân Thành Sài Gòn gồm Antonio, Quang Hải, Minh Đức vào khoảng hơn 5 tỉ đồng nhưng mới chỉ trả được 1,7 tỉ đồng. Lãnh đạo đội bóng TP.HCM đưa ra tối hậu thư, buộc phía Hải Phòng cam kết khoản nợ phải được trả dứt điểm vào tuần này. 

Rối vì tiền
Các đội bóng giảm nhiều nhuệ khí do khó khăn kinh phí - Ảnh: Khả Hòa

Tiếng là giàu có như Hà Nội T&T, theo Chủ tịch Nguyễn Quốc Hội đã cắt giảm lương hàng loạt, hiện lương người thấp nhất dưới 10 triệu đồng, cao như Thành Lương gần 30 triệu đồng. Còn ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch CLB Thanh Hóa cho hay, đội bóng không lên kế hoạch kinh phí cụ thể mà “đi” đến đâu lo tiền đến đấy nhưng “cam kết sẽ không bỏ giải giữa chừng”.

Tương tự ông Bùi Xuân Hòa, Chủ tịch SHB Đà Nẵng chia sẻ với tâm trạng lo lắng: “Tiền không ở trong tay chúng tôi nên chúng tôi không quyết định được “sinh mạng” của mình, cũng không dám tuyên bố có đi được đến hết giải hay không mà hoàn toàn phụ thuộc vào nhà tài trợ. Dĩ nhiên theo lời hứa ban đầu, họ cũng đã hứa sẽ không để đội phải “đói khổ”. Trong bối cảnh này, tất cả đều phải cố gắng hết sức, không chỉ vì chính bản thân CLB mà còn vì bóng đá VN. Nhưng chắc chắn, kinh phí hoạt động của CLB phải giảm nhiều. Lương cầu thủ giảm 20%”.

CLB Xi măng Xuân Thành Sài Gòn qua lời của HLV Trần Tiến Đại, quỹ lương giảm tới 35%, khoản thưởng cũng phải tính lại. Ông Phạm Văn Lệ, Chủ tịch CLB The Vissai Ninh Bình, chia sẻ: “Số tiền hoạt động của đội không thể bằng mọi năm. Dù được nhà tài trợ Vissai cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa nhưng CLB sẽ phải tự thắt chặt chi tiêu, cả những khoản nhỏ nhất cũng phải tính toán. Lương cầu thủ giảm từ 20 - 30%”. Ngay CLB hạng nhất Hà Nội của HLV Hoàng Văn Phúc cũng đã “bị” ông bầu Đỗ Quang Hiển sang nhượng cho đơn vị khác (Nhựa Quang Huy) và nhà tài trợ này cũng không thể trả lương cho HLV cũng như cầu thủ được như thời bầu Hiển.

Không bắt các đội đặt cọc

Hôm qua, ông Trần Duy Ly - Trưởng ban Tổ chức giải chuyên nghiệp Công ty VPF, nói: “VPF đã nhận gần đầy đủ đăng ký của các CLB. Chúng tôi rất hy vọng mùa giải sẽ diễn ra trọn vẹn, không CLB nào bị “đứt gánh giữa đường” vì hết tiền. Trong điều kiện bóng đá đang khủng hoảng và đây lại là cuộc chơi tự nguyện nên chúng tôi cũng không thể đưa ra mức chế tài cụ thể nếu đội nào đó bỏ giải giữa chừng, cũng không thể bắt các đội phải đặt cọc 5 hay 10 tỉ đồng để nếu bỏ giải thì mất luôn số tiền này. Chúng tôi chỉ thay đổi Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và điều lệ, là đội nào bỏ sẽ bị xuống hạng ba. Cùng lắm là đội đó bị mất 500 triệu đồng lệ phí dự giải (với V-League) hoặc 250 triệu đồng (hạng nhất). Không thể phạt CLB nếu họ không muốn chơi bóng đá nữa. Song mong cho điều xấu này không xảy ra”.

Lan Phương

>> Ra mắt CLB Xi măng Xuân Thành Sài Gòn
>> Điền kinh Việt Nam năm 2009: Lo chạy kinh phí!
>> Các VĐV tham dự Olympic 2008: Được tăng kinh phí

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm