Sẽ là bất công nếu V.Ninh Bình bị xử phạt

2 Thanh Niên Online
* V.Ninh Bình có thể 'bảo lưu' suất V-League(TNO) Theo quan điểm của luật sư Lê Thanh Sơn - Văn Phòng Luật Sư AIC, việc lãnh đạo CLB The Vissai Ninh Bình tố giác hành vi tiêu cực của cầu thủ rất đáng tôn vinh và nếu vì tự giải thể mà bị kỷ luật từ AFC hay VFF là một điều bất công. Và sau này, sẽ khó có CLB khác dũng cảm tố giác 'tội phạm'.

* V.Ninh Bình có thể 'bảo lưu' suất V-League

(TNO) Theo quan điểm của luật sư Lê Thanh Sơn - Văn Phòng Luật Sư AIC, việc lãnh đạo CLB The Vissai Ninh Bình tố giác hành vi tiêu cực của cầu thủ rất đáng tôn vinh và nếu vì tự giải thể mà bị kỷ luật từ AFC hay VFF là một điều bất công. Và sau này, sẽ khó có CLB khác dũng cảm tố giác 'tội phạm'.

>> Cộng đồng mạng sục sôi với bài hát 'Kiếp bán độ' về scandal V.Ninh Bình
>> V.Ninh Bình cương quyết bỏ V-League lẫn AFC Cup
>> Nghi phạm số 1 vụ tiêu cực ở V.Ninh Bình vẫn chưa lộ diện
>> Cầu thủ dính tiêu cực của Ninh Bình tiếp tục bị điều tra
>> AFC hối thúc VFF kết thúc vụ tiêu cực V.Ninh Bình

Sẽ là bất công nếu V.Ninh Bình bị xử phạt - ảnh 1
Luật sư Lê Thanh Sơn - Ảnh nhân vật cung cấp

Ông Sơn khẳng định: “Nếu Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình có kết luận chính thức về việc nhóm cầu thủ Ninh Bình có hành vi bán độ, đầu tiên là các cầu thủ này sẽ phải chịu kỷ luật của CLB mà ở mức độ cao nhất là chấm dứt hợp đồng và phải đền bù thiệt hại cho CLB.

Đồng thời họ sẽ phải chịu sự kỷ luật của VFF mà ở mức cao nhất là hủy bỏ tư cách cầu thủ chuyên nghiệp vĩnh viễn.

Đối với những cầu thủ có hành vi bán độ, dàn xếp tỷ số hoặc cá độ còn bị khởi tố để truy cứu trách nhiệm hình sự như trước đây chúng ta đã từng chứng kiến những trường hợp tương tự của các cầu thủ U.23 Việt Nam.

Như chúng ta đều biết rằng ngày 10.4.2014, Ban lãnh đạo đội bóng đã gửi công văn lên VFF và VPF xin dừng thi đấu tại V-League 2014 bất chấp việc sẽ phải đối mặt với một án phạt nặng cho việc dời bỏ giải đấu giữa chừng theo Điều 69 Quy định Kỷ luật của VFF.

Nếu bỏ thi đấu AFC Cup 2014, CLB cũng phải đối mặt với một án phạt của AFC là đội bóng bỏ cuộc sẽ bị hủy toàn bộ kết quả thi đấu trước đó, bị cấm thi đấu ít nhất hai mùa giải tại các giải đấu châu lục, phải chi trả toàn bộ các phí tổn của do hậu quả của việc bỏ cuộc gây ra với các đội bóng khác cũng như các thành viên của giải đấu, phải trả lại toàn bộ số tiền mà  AFC đã hỗ trợ cho CLB trước đó.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra AFC còn áp dụng hình thức xử phạt buộc CLB phải nộp một khoản tiền".

Sẽ là bất công nếu V.Ninh Bình bị xử phạt - ảnh 2
Nhóm cầu thủ "nhúng chàm" đang khiến V.Ninh Bình đứng trước án phạt - Ảnh: Khả Hòa

Ông Sơn nói tiếp: “Sẽ không công bằng khi CLB phải gánh chịu những hậu quả vô cùng khắc nghiệt do hành vi vi phạm pháp luật của cầu thủ mình gây ra.

Ngoài việc cầu thủ có sai phạm phải chịu trách nhiệm bồi thường theo đúng quy định tại Hợp đồng lao động ký giữa cầu thủ đó và CLB thì các cầu thủ vi phạm kỷ luật phải liên đới chịu trách nhiệm đối với những hậu quả mà CLB phải gánh chịu bao gồm các chi phí, các khoản tiền phạt mà VFF và AFC áp dụng đối với CLB đồng thời các cầu thủ này cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho CLB theo quy định tại Điều 307, 604 và 611 của Bộ luật Dân sự.

Việc tố cáo hành vi sai phạm của nhóm các cầu thủ Ninh Bình là một hiện tượng chưa từng có của bóng đá Việt Nam.

Một cách cư xử “khác người” của lãnh đạo đội bóng là tố giác chính những “gà nhà” của mình, chủ động xin rút khỏi giải đấu và chấp nhận nguy cơ án phạt nặng và khả năng giải thể chính đội bóng có thể được coi là một nét chấm phá mới của văn hóa từ chức. Họ là những chủ thể bị tổn thất rất lớn lao về kinh tế vì đã đầu tư rất nhiều tiền cho đội bóng và giờ đây còn bị tổn thất cả uy tín, danh dự vì nhóm cầu thủ này đã dính đến tiêu cực.

Trong quá trình gạn đục khơi trong để trả lại sự trong sạch cho bóng đá Việt Nam, chúng ta không thể vì các cầu thủ nhúng chàm mà để CLB phải hy sinh. Vì thế VFF cần thiết phải có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ CLB trước dư luận trong nước và quốc tế, trước AFC và FIFA.

Đồng thời, đối với công luận cần lắm sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ để  cho những quyết định can đảm của những con người đam mê với bóng đá chân chính và có một tinh thần vị thể thao đích thực như những gì ông bầu Hoàng Mạnh Trường đã đang làm cần phải được tôn vinh.

V.Ninh Bình có thể 'bảo lưu' suất V-League

Chủ tịch tập đoàn Xi măng The Vissai Ninh Bình Hoàng Mạnh Truờng cho biết, đội bóng của ông sẽ rút khỏi V-League trong vòng từ 3 đến 5 năm.

Với lý do cầu thủ có hành vi tiêu cực và trong quá trình cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ, lãnh đạo CLB The Vissai Ninh Bình đã có công văn gửi VFF xin được tạm dừng thi đấu ở AFC Cup và V-League.

Ông Trường nói: “V-League là giải đấu quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam và chặng đường còn rất dài. Sự thiếu hụt lực lượng nghiêm trọng sẽ khiến đội khó có thể thi đấu tốt ở V-League mà càng về cuối càng khốc liệt.

VFF đã nêu ý kiến cho chúng tôi được giữ suất V-League từ 3 đến 5 năm, nghĩa là được “bảo lưu” suất ngoại hạng nếu chúng tôi xin rút khỏi giải.

Toàn bộ kinh phí đầu tư cho đội chính ở V-League sẽ được chuyển sang dành cho đào tạo lứa U.19 và tôi sẽ mời các HLV ngoại sang Việt Nam để chăm lo cho lứa trẻ này.

Các cầu thủ trong sạch, không nhận độ bao gồm nội binh (kể cả cầu thủ nhập tịch) và số cầu thủ ngoại nếu muốn ra đi sẽ được chúng tôi tạo điều kiện giúp đỡ về tài chính, mối quan hệ để tìm CLB khác phù hợp”.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương Ngọc Tuấn

Trương Ngọc Tuấn

Người ta làm bóng đá bỏ tiền tỉ ra mấy năm nay mà bị đám cầu thủ bán độ phá tan nát, phản bội như thế ai mà theo nổi nữa ??? V.Ninh Bình buông là hoàn toàn hợp lý, tuy muộn nhưng còn hơn phải tiếp tục nai lưng ra để gánh sự phi lý này, mất hết cả thương hiệu, bực mình mà tổn thọ !!!
nước

nước

Nếu ông Trường nhắm mắt bịt tai thì người hâm mộbóng đá còn bị lừa tới sân mãi !!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Châu Đoàn Phát trong trận gặp CH Czech tại World Cup futsal 2021 /// NGÔ NGUYỄN

Châu Đoàn Phát: Thần tài futsal với những bàn thắng để đời

Chàng trai 22 tuổi Châu Đoàn Phát để lại dấu ấn đặc biệt của mình kể từ trận play-off, góp công lớn giúp tuyển futsal Việt Nam giành vé dự World Cup futsal 2021 và chính anh cũng ghi 2 bàn thắng cực kỳ quan trọng tại vòng bảng giải đấu tầm cỡ này để cùng đồng đội có mặt ở vòng loại trực tiếp.