Thẩm định HLV ngoại như thế nào?

0
Những ngày qua, khi B.Bình Dương đưa Luis Morgado Rodrigues lên thay HLV Dương Ngọc Hùng, chẳng ai tin tưởng vị HLV này sẽ vực dậy được đội bóng đất Thủ. Bởi ngay cả những HLV nội từng am hiểu cầu thủ, bóng đá Bình Dương như Đặng Trần Chỉnh còn phải thất bại, thì nhiều người buộc phải nghĩ như thế.
Thẩm định HLV ngoại như thế nào? - ảnh 1
HLV Luis của Bình Dương (thứ hai từ phải sang) chưa được mọi người biết đến tài năng - Ảnh: B.Dương

Những ngày qua, khi B.Bình Dương đưa Luis Morgado Rodrigues lên thay HLV Dương Ngọc Hùng, chẳng ai tin tưởng vị HLV này sẽ vực dậy được đội bóng đất Thủ. Bởi ngay cả những HLV nội từng am hiểu cầu thủ, bóng đá Bình Dương như Đặng Trần Chỉnh còn phải thất bại, thì nhiều người buộc phải nghĩ như thế.

Trước đó, HLV Vital từng phải rời Bình Dương chỉ sau 10 vòng đấu mùa trước. Lấy B.Bình Dương để làm dẫn chứng ở làng bóng đá Việt Nam, hầu như chưa có HLV ngoại nào thành công ở cấp CLB ngoại trừ Calisto. Vậy có phải tất cả họ đều được các đội bóng Việt Nam thuê mà không qua kiểm định về tài năng?

Lợi bất cập hại từ “tướng” ngoại

Một HLV đến từ một nền bóng đá phát triển sẽ mang lại nhiều nét hiện đại về chuyên môn cho các đội bóng Việt Nam. Tuy nhiên, nếu một đội bóng thuê HLV ngoại chỉ ở mức làng nhàng thì lợi bất cập hại. Đặc biệt, quan điểm sai lầm của nhiều đội bóng Việt Nam hiện nay coi trọng cầu thủ hơn HLV, thì HLV ngoại lại càng không phát huy được hết khả năng của mình.

ĐT.LA sau thời HLV Calisto chủ trương sử dụng những HLV ngoại. Lần lượt những Patricio (Brazil),  Stefen Hansson (Thụy Điển), Jose Luis (Bồ Đào Nha) đều không thành công và phải ra đi khi những bản hợp đồng còn đang dang dở. Tất cả những HLV này ĐT.LA đều lấy về dựa trên sự giới thiệu từ các mối quan hệ quen biết, chứ không hề được thẩm định năng lực thực sự.

B.Bình Dương cũng là đội sử dụng nhiều HLV ngoại nhưng thời họ thành công nhất (2007-2008) lại gắn với tên tuổi của HLV Lê Thụy Hải. Các HLV ngoại như Nam Dae Shik (Hàn Quốc), Francisco Vital (Bồ Đào Nha) đều không được thẩm định đầy đủ và đều thất bại ở B.Bình Dương. HLV vừa được bổ nhiệm là ông Luis Morgado, từng là HLV và giám đốc kỹ thuật ở đội hạng Nhất TDC.Bình Dương cũng chưa thể hiện được năng lực của mình.

Những ví dụ về sự thất bại của HLV ngoại chưa được kiểm định ở tầm CLB như Tavares, hay Robert Lim ở V.Ninh Bình mang lại những bài học sâu sắc nhưng không phải đội bóng nào cũng tiếp thu.  

Thẩm định không khó

Theo HLV đội HP.HN Nguyễn Thành Vinh, việc thẩm định HLV ngoại là một khâu cực kỳ quan trọng mà CLB cần phải làm thật tốt. Ông Vinh cho rằng nếu đã đặt một HLV ngoại làm nhân tố hạt nhân cho sự phát triển của đội bóng, thì những lãnh đạo không thể sơ sài với công việc kiểm tra chất lượng: “Tôi nghĩ việc thẩm định HLV ngoại không dễ nhưng cũng không quá khó. Đơn giản nhất là lên mạng thu thập thông tin về quá trình làm việc của HLV đó ở các CLB, thành tích mà họ có được… Nếu những khâu đơn giản này chưa đem lại nhiều thông tin, các CLB buộc phải thu thập thông tin trực tiếp từ chính những nơi mà các HLV ngoại đã làm việc. Tuy nhiên, việc một HLV ngoại có thành công ở bóng đá Việt Nam  hay không còn phải phụ thuộc các yếu tố khác nữa”.

“Tôi đánh giá hiện ở Việt Nam có 3 HLV ngoại đã và đang thành công là ông Calisto thời ở ĐT.LA, HLV Ricardo hiện đang dẫn dắt ĐT.LA hay HLV Mauricio Luis đang dẫn dắt HN.ACB. Trong đó, HLV Mauricio là người vừa mới đi lên từ nghiệp cầu thủ và đang hòa nhập tốt với môi trường bóng đá Việt Nam”.

Còn chuyên gia Nguyễn Văn Vinh cho rằng muốn thành công với các HLV ngoại, một đội bóng cần phải xác định lấy HLV làm trọng tâm, sau đó thông qua những mối quan hệ để “lọc” HLV và nhất thiết cần phải thẩm định một cách sâu sắc. Tuy nhiên, một HLV ngoại dẫu có xuất sắc cũng khó phát huy được khả năng nếu các đội vẫn giữ quan điểm hễ có chuyện lại “trảm tướng”.

Cựu GĐĐH đội B.Bình Dương Trần Văn Đường:

Sở dĩ B.Bình Dương đã từng và đang có chủ trương sử dụng HLV ngoại là vì đội muốn vươn đến một tầm cao mới. Chúng tôi nghĩ các HLV ngoại sẽ mang đến những phương pháp huấn luyện khoa học, tân tiến. Việc thẩm định HLV ngoại chúng tôi vẫn luôn coi trọng nhưng cũng chỉ làm được trong khả năng của mình. Để đưa một HLV ngoại giỏi đến dẫn dắt một đội bóng Việt Nam đòi hỏi một lộ trình không đơn giản. Do đó, các đội bóng Việt Nam vẫn phải đặt niềm tin vào những người từng am hiểu về bóng đá Việt Nam, hay qua sự giới thiệu của những nhân vật uy tín trong bóng đá Việt Nam.

Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Đồng Tháp Phạm Duy Tiến:

Đồng Tháp từng có chủ trương thuê HLV Chanvit về dẫn dắt đội bóng. Khi có ý định ấy, chúng tôi cũng đã theo dõi những thành công của HLV này ở bóng đá Thái Lan, một môi trường khá giống với bóng đá Việt Nam. Mối quan hệ giữa ông Chanvit và bóng đá Đồng Tháp cũng khá thân thiết và ông cũng có mong muốn được làm việc với chúng tôi. Những dự định đó cuối cùng không thành hiện thực và chúng tôi lại quay về với nguồn nhân lực địa phương. Thực sự chúng tôi cũng không tin chắc những HLV ngoại sẽ đem lại được những thành tích như những HLV Phạm Anh Tuấn hay Phạm Công Lộc đã và đang làm được cho CS.Đồng Tháp.

A.T

Anh Tuấn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm vui của chủ nhà Khánh Hòa khi sống lại hy vọng chạy đua vé vào VCK U.19 /// Bá Duy

Vòng loại U.19: Đàn em Phan Thanh Bình lên đầu bảng, sân Bình Phước gặp sự cố

Vòng loại lượt đi giải U.19 quốc gia ngày cuối đã chứng kiến sự bứt phá của các lò đào tạo tên tuổi như PVF, HAGL, Bình Dương, đặc biệt đàn em của Phan Thanh Bình đã đưa Đồng Tháp lên đầu bảng. Cũng đã có 1 sự cố trên sân Bình Phước khi bị sập nguồn điện nên phải dời trận đấu đến 9 giờ sáng 21.1