Thiếu ổn định khó xưng vương

0
Với việc “trảm” HLV Robert Lim và đưa GĐĐH Trần Tiến Đại lên trám chỗ, V.Ninh Bình được xem là đội bóng đầu tiên “thay tướng giữa dòng” ở V-League 2010. Tiếp đó, ở ĐT.LA, việc GĐKT Luis về nước chữa bệnh dài ngày và HLV Trần Công Minh lên nắm quyền thực chất cũng là một biểu hiện thay “tướng”. Vì muốn đổi vận, nhiều đội bóng ở V-League trong những năm gần đây sẵn sàng thay “tướng”, có khi thay đến 4 lần chỉ trong một mùa.
Thiếu ổn định khó xưng vương - ảnh 1
V.NB đã thay ông Minh Xương (đứng thứ 2 từ trái qua), ông Văn Sỹ (bìa phải) và giờ là ông Tiến Đại (bìa trái) lên tạm quyền -  Ảnh: Bạch Dương

Với việc “trảm” HLV Robert Lim và đưa GĐĐH Trần Tiến Đại lên trám chỗ, V.Ninh Bình được xem là đội bóng đầu tiên “thay tướng giữa dòng” ở V-League 2010. Tiếp đó, ở ĐT.LA, việc GĐKT Luis về nước chữa bệnh dài ngày và HLV Trần Công Minh lên nắm quyền thực chất cũng là một biểu hiện thay “tướng”. Vì muốn đổi vận, nhiều đội bóng ở V-League trong những năm gần đây sẵn sàng thay “tướng”, có khi thay đến 4 lần chỉ trong một mùa.

Thế nhưng, điều đó đang đi ngược với quy luật ở V-League: Càng ít thay HLV càng dễ vô địch.

Chẳng đặng đừng mới thay “tướng”, nhưng…

Chẳng có đội bóng nào đang xuôi chèo mát mái bỗng dưng thay HLV. V.Ninh Bình sở dĩ thay HLV Robert Lim vì đã không còn chịu nổi sự phàn nàn từ phía cầu thủ và cách điều chỉnh chiến thuật có phần khó hiểu ở ông thầy người Singapore này. Khi “trảm” ông Robert Lim, đến chuyên gia môi giới Trần Tiến Đại còn bị “dí” vào ghế nóng. Một khoản lương kếch sù đang chờ đợi người sẽ ngồi vào “ghế nóng” ở V.Ninh Bình, nhưng tương lai của đội bóng này nhiều người không mấy tin tưởng nếu lãnh đạo vẫn giữ cách làm việc thiếu kiên nhẫn như thế.

Còn ở ĐT.LA, việc HLV Luis phải “buông tay lái” là một điều làm hợp lòng không ít người. Bởi dù là một HLV ngoại đồng hương với HLV Calisto, nhưng ngoài sự nhiệt tình, HLV Luis chưa tạo được dấu ấn ở ĐT.LA kể từ khi lên nắm quyền từ mùa trước đến nay. Thành tích quá ấn tượng của người kế nhiệm Trần Công Minh trong 2 lượt trận vừa qua càng củng cố cho ý định đưa HLV người Đồng Tháp này trở lại nắm quyền ở ĐT.LA. Thế nhưng, Công Minh cũng hiểu rằng, mình có thể bị “trảm” bất cứ lúc nào nếu thành tích của đội sa sút.

Thay tướng là việc chẳng đặng đừng, thế nhưng ngược dòng thời gian mới thấy những đội bóng có truyền thống cũng thường gặp rất nhiều khó khăn khi thiếu sự ổn định trên băng ghế huấn luyện. ĐT.LA sau thời HLV Calisto đã không ít lần thay tướng. Hệ quả là đội bóng này đã trầy trật trong suốt 2 mùa giải gần đây. Tương tự là ở B.Bình Dương, sau thời HLV Lê Thụy Hải, B.Bình Dương “kinh qua” các đời HLV Vital, Nguyễn Minh Dũng đều rất bất ổn. Mãi đến khi HLV Mai Đức Chung về dẫn dắt và được B.Bình Dương đặt niềm tin trọn vẹn, đội bóng đất Thủ mới có thể trở lại đường đua ở V-League. HA.GL cũng chẳng khác gì hơn, trong mùa bóng 2009, đội bóng phố núi 3 lần tráo qua đổi lại vị trí giữa HLV Dusit và Chatchai. Kết quả là HA.GL phải đến những vòng đấu cuối cùng mới trụ hạng.

Phải học SHB Đà Nẵng

Đội bóng sông Hàn đã đổi thay mạnh mẽ kể từ khi HLV Lê Huỳnh Đức lên nắm quyền. SHB.Đà Nẵng đi liền một mạch đến ngôi vô địch V-League 2009 và sau đó còn vô địch luôn Cúp quốc gia. Tài năng của HLV Lê Huỳnh Đức đã mang lại thành công cho SHB Đà Nẵng. Nhưng cũng phải kể đến nguyên nhân quan trọng là lãnh đạo đội bóng sông Hàn đã đặt niềm tin tuyệt đối cho Huỳnh Đức để HLV trẻ này phát huy được khả năng. Vừa qua, SHB.Đà Nẵng có đôi chút trầy trật khi để thua đậm tại trận play-off Cúp C1 châu Á và trong trận Siêu cúp quốc gia. Nhưng HLV Lê Huỳnh Đức vẫn được tin tưởng và kết quả là đội bóng sông Hàn vẫn đang bay cao ở ngôi đầu V-League 2010 sau 3 trận toàn thắng.

Hay như ĐT.LA dưới thời HLV Calisto luôn giành được những danh hiệu cao quý một phần bởi sự ổn định trên băng ghế huấn luyện. Chẳng hạn đầu mùa giải 2007, ĐT.LA rơi vào khủng hoảng với chuỗi 7 trận liên tiếp chỉ biết hòa và thua ở V-League. Thế nhưng lãnh đội vẫn tin tưởng vào khả năng lèo lái của HLV Calisto và ở giai đoạn cuối mùa, ĐT.LA đã giành một mạch các trận thắng để cán đích ở vị trí thứ 2. Rồi B.Bình Dương ở V-League 2008 đã có một khởi đầu rất tệ với chuỗi trận thua và hòa liên tiếp. Thế nhưng được sự tin tưởng của lãnh đội, HLV Lê Thụy Hải cuối cùng vẫn giúp đội bóng đất Thủ bảo vệ thành công ngôi vương.

HLV Nguyễn Thành Vinh: HP.HN có xuống hạng tôi cũng không mất chức

Trong số những HLV đang dẫn dắt các đội bóng tại V-League 2010, HLV Nguyễn Thành Vinh được xem là người có “ghế” vững nhất, không chỉ vì ông đã có công đưa HP.HN từ chỗ bệ rạc thăng hạng, mà còn bởi HP.HN đã giao trọn niềm tin cho ông để xây dựng đội bóng theo một chiến lược lâu dài: “Khi về với HP.HN tôi đã xác định sẽ xây dựng đội bóng phát triển bền vững. Lãnh đạo cũng không giao chỉ tiêu và gây áp lực cho tôi. HP.HN hiện chỉ có trong tay những cầu thủ có chất lượng trung bình khá. Nhưng tôi đánh giá đội đang đạt được sự ổn định. Tôi muốn xây dựng đội bóng thành một tập thể vững chắc, có ngôi sao hay không không quan trọng và tôi cũng không cho phép ai được làm ngôi sao.

Tôi muốn HP.HN sẽ xây dựng được một hệ thống đào tạo trẻ có chất lượng để bổ sung cho đội một. Đó mới là cách làm bóng đá căn cơ và sẽ giúp đội bóng có thể trụ vững ở đấu trường V-League. Chứ kiểu làm bóng đá theo mùa vụ, thay “máu” từ cầu thủ đến huấn luyện viên rõ ràng không mang lại hiệu quả lâu dài.

A.T

“Đại gia” thay tướng như thế nào?

Mùa giải 2008:

V.Ninh Bình: HLV Vũ Trường Giang được tín nhiệm giữ chức HLV trưởng. Tuy nhiên, ông Giang đã rớt chức sau vòng 16 giải hạng Nhất và bị đánh giá quá “lành”, không quản được cầu thủ, sau đó HLV Hà Thìn, rồi Văn Sỹ lên thay nhưng cũng không thành công. V.Ninh Bình tan giấc mộng thăng hạng và phải làm lại từ đầu ở mùa 2009. Thành tích: Hạng 5

Mùa giải 2009

HA.GL: Dusit được tín nhiệm đầu mùa nhưng rồi không thành công. HLV Chatchai lên thay Dusit nhưng rút lui chẳng lâu sau đó vì lý do gia đình. Dusit lại lên thay Chatchai. Thành tích: Xếp hạng 6

ĐT.LA: Hansson thay Công Minh dẫn dắt ĐT.LA khởi đầu V-.League 2009. Sau đó, Công Minh thay Hansson rồi cuối cùng Jose Luis lại thay Công Minh Thành tích: Xếp hạng: 10

Mùa giải 2010

V.Ninh Bình: HLV Tavares được đưa về để thay HLV Văn Sỹ cuối năm 2009. Nhưng ông Tavares chỉ “trụ” được 2 tháng vì không được lòng cầu thủ. HLV Robert Lim tiếp quản đội bóng nhưng cũng chỉ “trụ” được 4 vòng đấu.

ĐT.LA: Sau 2 trận đấu chỉ biết hòa ở V.League và một trận thua ở Cúp quốc gia, GĐKT Luis (thực chất là HLV trưởng) phải rút lui với lý do “chữa bệnh”, HLV Trần Công Minh lên nắm quyền từ vòng đấu thứ 3.

Thay HLV và xuống hạng

Việc thay tướng với hy vọng đổi vận là điều được nhiều CLB châu Âu áp dụng trong hoàn cảnh bế tắc và không còn cách nào khác để thay đổi bầu không khí đội bóng. Thế nhưng, nhiều khi thay tướng lại làm tình trạng CLB càng thêm rối tung. CLB thay đổi HLV nhiều nhất tại Premier League mùa trước là Newcastle. Đầu mùa họ được Kevin Keegan dẫn dắt, giữa mùa là Joe Kinnear và cuối mùa là Alan Shearer (ảnh), mỗi lần thay HLV là thành tích CLB tụt đi một ít và cuối cùng là họ xuống hạng.

 Thiếu ổn định khó xưng vương - ảnh 2
Nhưng chuyện Newcastle thay HLV vẫn chẳng thể so sánh với việc các chủ tịch tại Serie A trảm HLV như cơm bữa. Reggina mùa trước sa thải Orlandi hồi tháng 12.2008 để thuê Pillon, rồi sang tháng 1.2009 lại sa thải Pillon để dùng lại Orlandi. Thay đổi lung tung rồi kết quả là đội bóng vẫn xuống hạng. Còn mùa giải 2007-2008, 3 CLB chăm chỉ thay HLV nhất là Livorno (sa thải Osri, bổ nhiệm Carmolese rồi lại sa thải Carmolese, tái bổ nhiệm Osri), Empoli (sa thải Cagni, bổ nhiệm Maselani rồi lại sa thải Maselani, tái bổ nhiệm Cagni) và Parma (sa thải Di Carlo, bổ nhiệm Cuper rồi lại sa thải Cuper bổ nhiệm Manzo). Năm đó, cả 3 đội cùng dắt tay nhau xuống Serie B.

Nhật Minh

Anh Tuấn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm