Thoát phạt giải U.19, HAGL vẫn không đá giải U.13

4 Thanh Niên Online
(TNO) Muốn không bị phạt 200 triệu đồng, HAGL sẽ phải đá các giải trẻ toàn quốc. Thế nhưng, phía HAGL khẳng định họ sẽ không phá vỡ hệ thống đào tạo trẻ của mình.

(TNO) Muốn không bị phạt 200 triệu đồng, HAGL sẽ phải đá các giải trẻ toàn quốc. Thế nhưng, phía HAGL khẳng định họ sẽ không phá vỡ hệ thống đào tạo trẻ của mình.

>> U.19 HAGL tiếp tục dự giải U.21 quốc tế năm 2015
>> VFF không thể phạt HAGL...
>> Không dự giải U.19 Quốc gia, HAGL đối mặt với án phạt nặng

 Thoát phạt giải U.19, HAGL vẫn không đá giải U.13 - ảnh 1
Hiện tại HAGL bao gồm lứa U.19 như Công Phượng, Tuấn Anh đang tập huấn chuẩn bị cho V-League 2015 tại Thái Lan - Ảnh: Khả Hòa

Theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi 2015 vừa được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) công bố, các đội V-League buộc phải tham dự 4 trong số 5 giải trẻ: U.21, U.19, U.17, U.15 và U.13.

Vì đã bỏ không tham dự U.19 quốc gia, nên muốn thoát án phạt, HAGL phải đá tất cả 4 giải còn lại.

Trao đổi với chúng tôi ông Huỳnh Mau - Giám đốc điều hành CLB HAGL, nói: “Từ trước đến nay HAGL hiếm khi cho quân đá các giải trẻ U.13 và U.15 bởi không muốn cầu thủ thi đấu quá sớm, phá vỡ quy trình đào tạo. Nếu thi đấu đoạt giải, các cầu thủ trẻ sẽ xuất hiện tính tự mãn, không tốt cho việc đào tạo.

Hơn nữa, vấn đề phức tạp của Bóng đá Việt Nam vẫn tồn tại khi nhiều địa phương chạy theo thành tích vẫn có hiện tượng gian lận tuổi ở giải U.13 và U.15, nên HAGL không muốn thi đấu khi sân chơi không lành mạnh, trong sạch, công bằng”.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi nếu không đá giải U.13 và U.15. HAGL sẽ bị phạt 200 triệu đồng và mất uy tín, ông Mau nói: “Có thể chúng tôi sẽ xem xét để đá giải U.15 quốc gia, còn giải U.13 chúng tôi sẽ không tham gia vì không thể phá vỡ quy trình đào tạo trẻ của CLB. Với việc cử đội đá giải U.15, U.17 và U.21, HAGL tham dự 3/5 giải mà VFF quy định, việc có quyết định phạt hay không tùy thuộc VFF”.

Theo ông Huỳnh Mau, việc VFF quy định các CLB phải đá 4/5 giải trẻ hàng năm để bắt buộc các CLB phải đào tạo trẻ. Tuy nhiên, các CLB vẫn dễ dàng lách luật khi bỏ một ít tiền, thuê đội năng khiếu mặc áo CLB thi đấu, thế là xong. "VFF cần phải có cái nhìn thực tế hơn để đừng phạt oan những CLB đào tạo trẻ rất tốt, còn các CLB không có bất cứ một tuyến trẻ nào cũng có thể dễ dàng qua mặt...", ông Mau nhấn mạnh.

Được biết, từ trước đến nay, HAGL tham dự các giải U Quốc gia bằng lứa cầu thủ năng khiếu, chứ không dùng quân của Học viện HAGL Arsenal JMG. Vì theo quy trình đào tạo của JMG, các cầu thủ không được thi đấu quá sớm, để tránh tính tự mãn mà phải tập luyện đến nơi đến chốn.

Theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi, bổ sung năm 2015 vừa được VFF ban hành, có 5 cấp độ giải trẻ các CLB của giải Vô địch Quốc gia phải tham gia hàng năm là U.21, U.19, U.17, U.15 và U.13. Nhưng CLB có quyền lựa chọn tham gia tất cả hoặc 4/5 giải.

Quy định này được ghi tại điều 33, mục 3, khoản a: "Câu lạc bộ phải có các đội bóng U.21, U.19, U.17, U.15, U.13 tham gia các Giải trẻ quốc gia ở cùng độ tuổi. Câu lạc bộ Ngoại hạng phải có 4 (bốn) trong số 5 (năm) đội trẻ tham dự giải.

Nếu không đủ số lượng đội trẻ tham dự giải theo quy định sẽ phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định kỷ luật của VFF (câu lạc bộ sẽ bị phạt 200.000.000 (hai trăm triệu) đồng/đội không tham dự giải; số tiền này sẽ nộp cho VFF để làm công tác đào tạo trẻ, các đội tuyển trẻ quốc gia)".

Lĩnh Nam

Khánh Châu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

VFF có thể buộc HAGL nộp phạt. Nhưng sau đó VFF cần xem xét lại quy định và cách điều hành của mình. Đào tạo trẻ là điều cần thiết cho bóng đá VN. Nhưng quy định sao cho điều này là thực chất và mọi CLB phải làm điều đó trước hết vì chính quyền lợi của CLB, và phải thực hiện một cách trung thực. Phải nghiên cứu quy định sao cho hài hòa quyền lợi của CLB và nền bóng đá cả nước, và các CLB khó có cửa lừa dối. TUYỆT ĐỐI KHÔNG CÓ CỬA CHO SỰ LỪA DỐI, vì điều này sẽ có tác động rất xấu với cả nền bóng đá và làm suy thoái đạo đức cầu thủ cũng như lãnh đạo của các CLB. Đừng để chuyện không trung thực trở thành chuyện bình thường, và người dân luôn nhìn cán bộ lãnh đạo và cầu thủ với ánh mắt nghi ngờ.
Quang Vinh

Quang Vinh

Có thể khi quy định các CLB phải tham gia giải trẻ, VFF chỉ muốn các CLB quan tâm đến công tác đào tạo. Tuy nhiên điều này cũng có mặt trái của nó, khi đưa các "bé" đi vào cạnh tranh quá sớm. Điều này có thể đẩy đến chuyện thúc chín ép, làm các tài năng phát triển sớm trước tuổi và mau tàn. Thực tế hiếm khi các em đoạt giải nhi đồng, thiếu nhi trở thành cầu thủ chuyên nghiệp tài giỏi khi trưởng thành. Tốt nhất chuyện giải trẻ là chuyện phong trào thì trả lại cho phong trào, cho các địa phương. Chuyện đào tạo trẻ nên đi vào thực tế sao cho các CLB sẽ được lợi khi có đào tạo thực sự. Nên xem lại các quy định chuyển nhượng cầu thủ và chi phí tối thiểu bắt buộc phải trả khi các CLB đăng ký sử dụng cầu thủ không do mình đào tạo. Ngoài khoản bắt buộc trả cho cơ sở đào tạo, CLB sử dụng cầu thủ không do mình đào tạo (vì dụ từ tuổi 15) phải đóng góp tiền vào quỹ phát triển đào tạo trẻ cho VFF.
Thanhden

Thanhden

Xem ra nếu VFF mà phạt HAGL thì quả là một nghịch lý nhỉ ? CLB người ta không tham gia giải trẻ, nhưng lại có hàng loạt cầu thủ trẻ đầy tài năng cung cấp cho các U từ U19, U21,... và sắp tới là ĐTQG... để tham dự các giải quốc tế. Và cuối cùng là bị phạt vì công tác đào tạo trẻ. Bóng đá khó hiểu quá !?
Quang Vinh

Quang Vinh

Một CLB hàng đầu không tích cực ủng hộ một chủ trương nhằm tăng cường đào tạo trẻ của VFF, thì chắc chắn chủ trương đó không phù hợp với mục đích ra đời của chính nó. VFF nên xem lại chủ trương có phù hợp, khả thi để được sự ủng hộ rộng khắp của các CLB. Không phải vấn đề tăng cường phạt vạ để giữ nghiêm quy định, mà phải xem xét tính thực tiễn, hợp lý của một chủ trương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lee Nguyễn (áo đỏ) và Cao Văn Triền (Sài Gòn FC) trong trận derby TP.HCM /// Khả Hòa

CLB TP.HCM và Sài Gòn FC: Tiền nhiều để làm gì?

Sau thời gian thất bát và long đong lận đận ở giải đấu cao nhất nước, bóng đá TP.HCM mới khởi sắc trở lại trong 2 bóng gần đây nhất. Thế nhưng ngọn lửa khởi sắc ấy đã sớm bị dập tắt ngay đầu mùa giải V-League 2021. Vì sao?