Thủ môn Filip Nguyễn lên tuyển Czech nhưng vẫn còn cơ hội khoác áo tuyển Việt Nam

2 Thanh Niên Online
Trao đổi với Thanh Niên, thủ môn gốc Việt Filip Nguyễn cho biết anh vẫn muốn khoác áo tuyển Việt Nam. Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA), kể cả khi đã được gọi lên tuyển Cộng hòa Czech, Filip Nguyễn vẫn có thể trở về thi đấu cho đội tuyển Việt Nam.
Filip Nguyễn sẵn sàng thi đấu cho tuyển Việt Nam /// Slovan Liberec Filip Nguyễn sẵn sàng thi đấu cho tuyển Việt Nam - Slovan Liberec
Filip Nguyễn sẵn sàng thi đấu cho tuyển Việt Nam
Slovan Liberec
Để hiểu hơn về trường hợp của Filip Nguyễn, chúng ta hãy đọc nguyên văn điều 15, trong Quy định của FIFA về điều kiện thi đấu ở đội tuyển quốc gia, có nội dung:
“Player who has already participated in a match (either in full or in part) in an official competition of any category or any type of football for one Association may not play an international match for a representative team of another Association”. Tạm dịch: “Cầu thủ đã tham gia vào một trận đấu (một phần hay cả trận) tại một giải đấu chính thức của bất kỳ sự kiện nào, tức là cầu thủ đó đã đại diện cho một đội tuyển thì không được thi đấu cho bất kỳ đội tuyển nào khác”.
Cụm từ “has already participated” có thể hiểu chính xác là “ra sân thi đấu”, ngồi dự bị vẫn không được gọi là “has already participated”

Filip Nguyễn lên tuyển Czech, vẫn có thể thi đấu cho tuyển Việt Nam

Hãy lấy ví dụ, Jermaine Jones từng 3 lần được gọi lên tuyển Đức nhưng không ra sân một phút nào. Sau đó anh quyết định chuyển sang thi đấu cho đội tuyển Mỹ và có đến 69 lần khoác áo đấu của đội bóng xứ cờ hoa.
Như vậy Filip Nguyễn kể cả có lên tập trung ở đội tuyển Cộng hòa Czech nhưng trong trường hợp anh không bước vào sân thi đấu (kể cả dự bị), thì sau đó anh vẫn còn có thể khoác áo đội tuyển Việt Nam.
Thủ môn Filip Nguyễn lên tuyển Czech nhưng vẫn còn cơ hội khoác áo tuyển Việt Nam - ảnh 1

Jermaine Jones 3 lần được gọi lên tuyển Đức nhưng không ra sân thi đấu, sau đó có 69 lần khoác áo tuyển Mỹ

AFP

HLV Park Hang-seo đã đánh giá cao năng lực của Filip Nguyễn, dù anh không nói sõi tiếng Việt, nhưng theo ông Park thì thủ thành sinh năm 1992 vẫn có thể cạnh tranh vị trí với Đặng Văn Lâm. Vấn đề là bây giờ ông Park không còn nắm quyền chủ động như trước đây nữa. Vì chỉ cần Filip Nguyễn được ra sân trong màu áo đội tuyển Cộng hòa Czech, mọi tính toán nhân sự liên quan đến thủ thành này sẽ "phá sản".
Cũng rất khó cho Filip Nguyễn, giữa quê cha (Việt Nam) và quê mẹ (Cộng hòa Czech), anh chỉ được chọn 1. Nói đúng hơn thì quyền lựa chọn không còn thuộc về thủ thành sắp bước qua tuổi 28 (anh sinh ngày 14.9.1992), nó được trao cho hai phía. Một là thuộc về HLV đội tuyển Cộng hòa Czech; Hai là cơ quan có thẩm quyền cấp quốc tịch Việt Nam cộng với HLV Park Hang-seo. Bên nào hành động trước, quyết liệt hơn thì sẽ có sự phục vụ của Filip Nguyễn. 
Rất nhiều lần về Việt Nam, thậm chí là thử việc tại CLB Thanh Hóa, nhưng cái duyên chưa đến với Filip Nguyễn. Anh cũng liên tục xác nhận mong muốn thi đấu cho đội tuyển Việt Nam, dù vẫn chưa thể lấy quốc tịch. Bây giờ anh sắp bước sang tuổi 28, chưa rõ 100% cơ hội thi đấu cho Việt Nam, trong khi đó khả năng ra sân cho Cộng hòa Czech cũng cận kề, Filip Nguyễn chẳng thể nói lời từ chối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tịnh HTXH

Tịnh HTXH

Lời nói chân tình của tôi, em ấy nên khoác áo tuyển Czech tương lai của em ấy sẽ rộng mở hơn!
phuong nguyen

phuong nguyen

Thật tình mà nói khoác áo tuyển Czech dù là dự bị danh giá hơn khoác áo tuyển VN trình độ chỉ ở ĐNÁ ,hãy để anh ta lựa chọn tương lai cho mình .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm