Thuật ngữ trong môn futsal chưa chắc ai cũng biết

0 Thanh Niên Online
Trong môn futsal, những từ như pivo (hay pivot), ala, fixo và goleiro là nói đến vị trí trên sân và đó là thuật ngữ theo tiếng Bồ Đào Nha, có xuất xứ từ Brazil - đội futsal vô địch 5/7 kỳ World Cup.
Vị trí pivo (hay pivot): thuật ngữ dùng để chỉ cầu thủ đá có xu hướng đá cao nhất khi tấn công trong sơ đồ 3-1. Khu vực hoạt động chính của cầu thủ pivot là quanh quẩn ở khu vực chấm đá phạt 10m. Nói nôm na dựa theo bóng đá 11 người thì cầu thủ pivot trong futsal đóng vai trò như một số 9.
Tất nhiên, với futsal thì nhiệm vụ của cầu thủ pivot không chỉ có mỗi săn bàn. Anh ta còn cần phải có khả năng giữ được trái bóng ít nhất 3 giây để bật nhả cho "tuyến 2" dứt điểm trong những tình huống tấn công bằng đường ném bóng dài từ thủ môn.
Ngoài ra, với futsal thì cầu thủ pivot cũng cần phải biết cách tranh chấp, cướp bóng để vừa giảm tốc độ tấn công của đối phương, vừa có thể tự tạo ra tình huống có khả năng "ăn bàn" chớp nhoáng cho riêng mình.
Thuật ngữ trong môn futsal chưa chắc ai cũng biết - ảnh 1
Sơ đồ cụ thể từng vị trí trên sân
Wiki
Yếu tố mà mỗi cầu thủ pivot cần có là sức mạnh - để tì đè và sút, sức bật - rướn người tranh chấp và chớp thời cơ, sức nhanh - để bức tốc độ và sức bền - hoạt động bền bỉ. Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ của môn futsal, hầu hết các cầu thủ pivot đẳng cấp đều có độ nhạy cảm rất cao trong cách phán đoán tình huống, giúp "nhanh hơn đối thủ một bước".
Hầu hết trong những pha tấn công, cầu thủ pivot sẽ có hai cách di chuyển. Một là ngược với hướng lên bóng của đồng đội để thực hiện các "bài cột 2" - đón các đường bóng đi chéo, nhắm sát khung thành từ cầu thủ cầm bóng.
Hai là di chuyển sang phía cánh nghịch với chân thuận, để khi tì đè, vượt qua cầu thủ đối phương thành công, "đường dẫn đến khung thành" sẽ rộng hơn và nhiều phương án sút bóng hơn vì ở ngay trung lộ.
Vị trí ala: thuật ngữ dùng để chỉ hai vị trí đá cánh trong sơ đồ 3-1. Các cầu thủ ala hầu hết đều là những cầu thủ chạy nhanh hoặc sức bền tốt nhất đội. Ngoài ra, khả năng sút bóng ở mọi tình huống của cầu thủ ala thường rất tốt.
Thuật ngữ trong môn futsal chưa chắc ai cũng biết - ảnh 2
Cầu thủ ala đòi hỏi phải có tốc độ tốt
Ngô Nguyễn
Tùy theo sở trường của mỗi cá nhân, cầu thủ Ala sẽ thực hiện một hai nhiệm vụ triển khai các phương án tấn công cho toàn đội, hoặc, tự cầm bóng xộc thẳng vào hệ thống phòng ngự của đối phương.
Vị trí fixo: dùng để chỉ cầu thủ có xu hướng chơi thấp nhất đội hình. Nói nhanh và dễ hiểu nhất thì cầu thủ fixo như một trung vệ trong bóng đá 11 người. Cầu thủ fixo thường là người phải biết "nói nhiều, la hét to" nhất đội, đôi khi còn hơn thủ môn đứng sau lưng tất cả.
Thuật ngữ trong môn futsal chưa chắc ai cũng biết - ảnh 3
Cầu thủ fixo đá như một trung vệ
AFP
Vị trí Goleiro: Thủ môn. Khi thi đấu, thủ môn được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khác để phân biệt với các cầu thủ khác trong đội và trọng tài.
Thuật ngữ trong môn futsal chưa chắc ai cũng biết - ảnh 4
Goleiro là vị trí thủ môn
Ngô Nguyễn
* Với tính chất đặc trưng sân chơi "mini" và ít người của futsal, đa phần các cầu thủ không có vị trí cố định. Thay vào đó, tất cả sẽ cố gắng rèn luyện càng đa dạng kỹ năng, vị trí càng tốt. Vì thế, những thuật ngữ trên được dùng với mục đích chính là để phân chia nhiệm vụ nhanh và dễ hiểu nhất trên sân tùy theo yêu cầu từ Ban huấn luyện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm