Tostao và Helio được nhập tịch VN

0
Trong số 12 cầu thủ ngoại nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch VN hồi cuối năm ngoái, 2 cầu thủ của CLB Thanh Hóa và Sông Lam Nghệ An đã được tin vui...
Tostao và Helio được nhập tịch VN - ảnh 1
Helio và Tostao đã trở thành công dân VN - Ảnh: Ngô Nguyễn - Khả Hòa

Trong số 12 cầu thủ ngoại nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch VN hồi cuối năm ngoái, 2 cầu thủ của CLB Thanh Hóa và Sông Lam Nghệ An đã được tin vui...

Theo ông Trần Quốc Hưng, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (GĐĐH) CLB Thanh Hóa (TH), ngày 24.3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 322/QĐ-CTN công nhận Lê Tostao là công dân VN. Tiền đạo Tostao là người gốc Zimbabwe từng gắn bó nhiều năm với bóng đá xứ Thanh. Việc cầu thủ này được nhập quốc tịch VN sẽ giúp đội tăng cường sức mạnh ở hàng công, đồng thời giúp HLV Vũ Trường Giang có thêm sự lựa chọn khi tiền đạo Da Silva thi đấu hết sức mờ nhạt từ đầu mùa bóng đến nay.     

Tương tự, cầu thủ Helio của Sông Lam Nghệ An (SLNA) cũng vừa được nhận quyết định chính thức trở thành công dân VN. Cầu thủ gốc Brazil này sẽ mang tên mới Nguyễn Hoàng Helio. Anh được SLNA “tậu” về từ Bình Dương từ cuối mùa giải năm ngoái và có thể chơi tốt ở vị trí trung vệ lẫn tiền vệ. Chiều qua, VFF cho biết đã nhận được đầy đủ các văn bản từ phía SLNA, trong đó có quyết định nhập tịch của Helio và sẽ tiến hành kiểm tra hợp đồng và sức khỏe của cầu thủ này trước khi chính thức cho anh ra sân với tư cách là nội binh vào thứ bảy này, trong trận gặp Hòa Phát ở Cúp Quốc gia.

Cộng với 2 cầu thủ vừa nhập tịch nói trên, hiện tại ở VN có 11 cầu thủ nhập tịch: Phan Văn Santos (ĐTLA), Đoàn Văn Nirut, Đoàn Văn Sakda (HAGL), Phan Lê Martin, Trần Lê Issac (Hòa Phát Hà Nội), Đinh Hoàng Max (XMHP), Đinh Hoàng La (Vissai Ninh Bình), Huỳnh Kesley (Bình Dương), Nguyễn Rogerio (SHB Đà Nẵng). Hiện tại còn 10 bộ hồ sơ chưa được phê duyệt gồm: Das Silva, Deiryo (Ninh Bình), Jonathan, Issifu (Khánh Hòa), Rodgers (TH), Thierry (SLNA), Aniekan, Williams (Hải Phòng), Issawa, Tshamala (ĐTLA)...

Như vậy, trong số 12 cầu thủ ngoại làm đơn xin nhập tịch VN vào cuối năm ngoái, đến nay đã có 2 trường hợp được Chủ tịch nước chấp thuận. Về trường hợp của cầu thủ Issawa, ông Phạm Phú Hòa - GĐĐH  ĐTLA cho biết: “Mọi hồ sơ của cầu thủ này theo tôi là rất đầy đủ, kể cả có bằng tiếng Việt. Chúng tôi vẫn đang đợi và sẵn sàng hoàn thiện tiếp những thủ tục khác nếu cấp có thẩm quyền muốn phỏng vấn Issawa trực tiếp bằng tiếng Việt.

Cầu thủ người Thái Lan này nói tiếng Việt khá giỏi”. Còn ông Trần Tiến Đại - GĐĐH The Vissai Ninh Bình nói: “CLB đã làm đầy đủ mọi hồ sơ cho hai cầu thủ. Chúng tôi rất hy vọng trong thời gian ngắn tới, Das Silva sẽ được nhập quốc tịch bởi ngoài những giấy tờ cần thiết, anh này còn có thuận lợi là sắp kết hôn với một phụ nữ VN”.

Ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn HAGL và ông Dương Quốc Hùng, GĐĐH Khánh Hòa cho hay, CLB cũng đang rất sốt ruột đợi phản hồi chính thức từ cấp có thẩm quyền về hai cầu thủ của đội xin nhập tịch.

Lan Phương - Ngọc Minh - Khánh Hoan

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm