Trăn trở một giấc mơ

0
Giấc mơ sân cỏ (Football dreams) là một chương trình đào tạo bóng đá nổi tiếng được Học viện Aspire tổ chức tại Qatar hằng năm thu hút hàng triệu cầu thủ trẻ trên khắp thế giới tranh tài đang là sự kiện rất “hot”. Nhưng ở VN, vẫn còn đó những nỗi niềm.
Trăn trở một giấc mơ - ảnh 1
Toàn bộ học viên tại Học viện Aspire - Ảnh: Quang Tuyến

Giấc mơ sân cỏ (Football dreams) là một chương trình đào tạo bóng đá nổi tiếng được Học viện Aspire tổ chức tại Qatar hằng năm thu hút hàng triệu cầu thủ trẻ trên khắp thế giới tranh tài đang là sự kiện rất “hot”. Nhưng ở VN, vẫn còn đó những nỗi niềm.

Đào tạo tại Aspire rất... có giá!

Có dịp đến Doha vừa rồi và chứng kiến những bài test kiểm tra của Học viện Aspire đối với những cầu thủ trẻ ưu tú đã vượt qua hàng triệu cầu thủ khác để đến trung tâm đào tạo hàng đầu này, tôi mới cảm nhận được để tạo ra một cầu thủ trẻ thật sự tài năng, có đẳng cấp không phải dễ dàng. Ngoài một cơ sở vật chất lý tưởng, một đội ngũ HLV có trình độ và tận tâm, một môi trường trong lành với điều kiện chăm sóc và dinh dưỡng tốt, một quy trình đào tạo khép kín với cầu thủ chỉ ăn, tập, học văn hóa và thi đấu…, thì điều cần thiết vẫn là khách quan và chính xác trong việc chọn đầu vào và tạo đầu ra cho các học viên.

Chỉ riêng việc chọn đầu vào, Aspire có tổng cộng 20 test kéo dài trong 4 tuần buộc các cầu thủ trẻ phải cật lực thể hiện. Tại Aspire, mỗi bài kiểm tra đều chuyên sâu, thi đấu cũng nhiều hình thức như sân nhỏ, sân lớn, số ít chống số đông, 2 tiền đạo đánh 4 hậu vệ, 3 tiền vệ chống 5 tiền vệ… chứ không phải chỉ ráp vào rồi đá. Cứ mỗi bài test là có 4 bộ khung HLV theo dõi, người đánh giá về xử lý bóng, người theo dõi về sút bóng, người chăm chú ghi chép độ nhạy và sức bật, người nhập vào máy độ phản xạ và sức bền...

Một vài HLV các nước dẫn cầu thủ 15-16 tuổi của mình sang Qatar chứng kiến những bài test đã nhìn nhận thi vào Aspire còn khó hơn thi tốt nghiệp hay thi vào phổ thông trung học. HLV Võ Phước của Đà Nẵng có mặt cũng chỉ biết động viên 3 cậu học trò cưng của mình hãy hết sức cố gắng vì nếu so với những bài test đã kiểm tra ở vòng loại tại từng quốc gia trước đây thì tất cả chẳng thấm vào đâu so với những cuộc sát hạch gắt gao tại Doha.

Ở Aspire, nhiều HLV cũng như học viên còn thích thú vì thường xuyên được cập nhật thông tin tuyển chọn của các CLB hàng đầu châu Âu hoặc một số CLB có tiềm lực của Qatar và một số quốc gia Ả Rập khác đang “săn” những cầu thủ trẻ mới đầu quân nhằm tạo bệ phóng cho tương lai. CLB Barcelona là “lò” liên kết đào tạo nên được ưu tiên nhắm đến những cầu thủ có tố chất, có khả năng nhất để bổ sung cho tuyến trẻ và hướng đến đội 1 như Lionel Messi hay Keita hiện nay. Một số CLB lớn khác của Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ… cũng đặt vấn đề với Aspire khi gửi hẳn một số chuyên gia đến cùng ăn, ở, quan sát trong một thời gian tại Doha để chọn nhân tố mới ngoài các cầu thủ đã được Barca chọn.

HLV Jackson Rember (Nigeria) cho biết: “Được chọn đào tạo 3 năm tại Aspire, tức là có 60% cơ hội được chuyển nhượng cho các CLB lớn trên thế giới sau này. 40% còn lại phụ thuộc vào quyết tâm và khát vọng của họ. Điều này sẽ giúp cầu thủ tràn đầy cảm hứng và tự tin vì chắc chắn họ sẽ được đổi đời”. Còn HLV James Smart Kwaku Gyakart (Ghana) đánh giá: “Chất lượng đào tạo tại Aspire không cần bàn cãi vì khóa trước tôi cũng có 3 cầu thủ trụ lại tại đây, và 2 trong 3 người này sẽ sang Hà Lan và Anh thi đấu trong khoảng một năm nữa. Tôi chỉ có thể nói rằng 8 tháng làm việc quần quật mỗi năm đủ làm cho cầu thủ trẻ như một cái lò xo, lúc nào cũng chỉ muốn bật lên và chỉ nghĩ đến quả bóng. Điều này rất cần cho sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp sau này”.

Trăn trở một giấc mơ - ảnh 2
Thầy trò VN tại Doha - Ảnh: Quang Tuyến

Bao giờ đến VN?

Hơn một năm trước đây khi chương trình Giấc mơ sân cỏ ra mắt tại VN, nhiều người đã đặt thẳng vấn đề với những nhà tổ chức là thể hình cầu thủ VN thấp bé, sức mạnh không bằng các cầu thủ đến từ châu Phi hay một số nước khác, liệu khi được chọn sang Qatar tham gia thi tuyển vòng chung kết không đạt thì sao? Và cũng có ý kiến nêu rằng khi tuyển chọn rộng khắp để còn 50 học viên tập trung về Trung tâm thể thao Thành Long thi vòng cuối để lấy lại còn 3 em sang Doha, nên chăng thành lập một trung tâm đào tạo của Aspire tại VN để tập trung huấn luyện các em còn lại, tránh bỏ sót tài năng. Hơn nữa với phương pháp huấn luyện tiên tiến được vận dụng từ  Học viện Aspire tại Qatar sẽ giúp hệ thống đào tạo tại VN chuyên sâu và khi cầu thủ thành tài thì trước hết phục vụ cho chính các CLB trong nước và nếu có cơ hội tham gia chuyển nhượng tại thị trường châu Á sẽ vừa sức.

Nỗi niềm đó đúng là một trăn trở cho những người làm chương trình Giấc mơ sân cỏ. Một thời gian dài vừa qua, nhiều kế hoạch đã được vạch ra nhưng bàn tới bàn lui vẫn đụng nhiều vướng mắc. Chẳng hạn do điều kiện đất đai hạn hẹp dành cho thể thao tại VN, những người chủ trương hình thành Football dreams tại VN ban đầu muốn sử dụng hình thức liên kết với một trung tâm đào tạo khác hoặc với một CLB có tiềm lực để khai thác nguồn nhân lực sẵn có. Nhưng phía Aspire không đồng ý, vì học viện này có sự đứng phía sau của Barcelona và nhiều công ty tài trợ lớn khác khẳng định không hề thiếu tiền. Một khi đã hình thành học viện tại một quốc gia nào đó thì chỉ là của Aspire với sự hậu thuẫn của chính phủ tại nước đó chứ không liên kết với một nhà đầu tư nào khác ngoài hệ thống của mình. Với thị trường Đông Nam Á, Aspire đánh giá rất cao tiềm năng của bóng đá VN có sức thu hút hơn hẳn so với bóng đá Thái Lan, và muốn rằng khi đã làm học viện tại VN thì đó là nơi đào tạo đúng nghĩa của riêng Aspire, không thể lẫn lộn với ai khác.

Trên tinh thần đó, sau khi đã khảo sát nhiều nơi, ông Ngô Minh Huy, đại diện chương trình Football dreams phía VN cho biết đầu tháng 2 này sẽ có một cuộc làm việc với phía Aspire và hướng đến việc xây dựng học viện ở Long An. Nếu mọi việc suôn sẻ thì trong năm 2011, Aspire sẽ chính thức đặt nền móng tại VN. Khi đó người hâm mộ VN sẽ có dịp kiểm chứng, so sánh quy trình đào tạo của những chuyên gia hàng đầu đến từ Barcelona trực tiếp huấn luyện. Còn trước mắt, Aspire sẽ có kế hoạch làm việc với các địa phương hoặc giữ lại 47 cầu thủ đã từng vượt qua vòng sơ tuyển hoặc tuyển mới trong năm nay để có thể đào tạo nâng cao tại VN từ năm 2011. Chỉ đến khi đó thì tính hiệu quả của chương trình Giấc mơ sân cỏ sẽ không còn những trăn trở nữa.

Qatar muốn tham dự giải U.21 quốc tế Báo Thanh Niên

Trong thời gian có mặt tại Doha thông qua lãnh đạo Học viện Aspire, đại diện Báo Thanh Niên đã được LĐBĐ Qatar và Giám đốc chương trình Football dreams Josep Colome cho biết muốn đưa đội U.21 Qatar, với thành phần cầu thủ sinh năm 1992, 1993 nhằm chuẩn bị cho Olympic 2012 và Asiad 2014, sang VN tham dự giải bóng đá U.21 quốc tế Báo Thanh Niên năm 2010. Tháng rồi, chính Học viện Aspire cũng đã mời đội tuyển U.16 VN vừa vào vòng chung kết U.16 châu Á sang Qatar thi đấu 2 trận với đội tuyển Aspire 93 (U.16 VN thua 1-2 và 1-3).

Hiện tại, Báo Thanh Niên đang phối hợp với LĐBĐ VN xem xét mời 6 đội bóng quốc tế sang tham dự giải U.21 quốc tế, trong đó nhắm đến các đội U.20 Brazil, U.21 Iran, Bờ Biển Ngà, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Quang Tuyến

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm