Trọng tài đã xử lý chậm chạp

0 Thanh Niên
Đó là nhận xét của Chủ tịch LĐBĐ VN (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ khi ông chứng kiến trận đầu vòng 23 V-League trên sân Lạch Tray giữa Vicem Hải Phòng và Hòa Phát Hà Nội.
Trọng tài đã xử lý chậm chạp - ảnh 1
Cầu thủ Hòa Phát phản ứng trọng tài Trần Công Trọng - Ảnh: Ngô Nguyễn

Đó là nhận xét của Chủ tịch LĐBĐ VN (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ khi ông chứng kiến trận đầu vòng 23 V-League trên sân Lạch Tray giữa Vicem Hải Phòng và Hòa Phát Hà Nội.

Ông Hỷ nói: “Khi làm nhiệm vụ ở một sân nóng như Lạch Tray, trọng tài (TT) thường rất thận trọng. Và ở trận này, vì tính chất đặc biệt quan trọng liên quan đến khả năng trụ hạng của cả hai nên có thể, TT cũng bị áp lực tâm lý và sự thận trọng hơi thái quá dẫn đến việc xử lý các tình huống chưa được như mong muốn. Tuy nhiên, vì ngồi ngay tại sân nên tôi cũng có cảm nhận rằng, Hòa Phát thất bại có thể do sai lầm về chiến thuật mà sau khi thua, người ta thường hay đổ trách nhiệm cho người khác mà ở đây là đổ lỗi hoàn toàn cho TT”.

Cũng theo ông Hỷ: “Hòa Phát thừa sức thắng Hải Phòng nhưng lại chơi theo kiểu thủ hòa. Hiệp 1, tiền đạo Timothy của Hòa Phát rất hay dùng tiểu xảo, nằm vật trên sân ăn vạ và sau lần thứ 3 mới bị phạt thẻ. Đáng lẽ, TT phải kiên quyết ngay từ đầu nhưng có thể vì sợ “mang tiếng” là chèn ép đội khách nên đã nương tay. Chính tâm lý này đã gây hậu quả ngược. Vì sang hiệp 2, khi Hải Phòng gia tăng sức ép và sau khi được bàn thứ 2 lại có biểu hiện câu giờ thì TT lại không dám xử lý mạnh tay. Lỗi của TT ở đây là đã xử lý rất chậm chạp, giải quyết tình huống quá lúng túng, nhất là trong những pha phạm lỗi của đội nhà, khiến đội khách có ý nghĩ mình bị xử ép.

Lãnh đạo CLB Hòa Phát cũng đã than phiền với tôi nếu TT bắt thế này thì cầu thủ khó đá quá, chứ không có chuyện như HLV Nguyễn Thành Vinh phát biểu đòi bỏ cuộc. Tôi cũng đã đề nghị BTC giải, Hội đồng TT và Ban kỷ luật cần phải xem băng thật kỹ. Là người đứng đầu VFF, tôi mong đội ngũ TT cần phải có thái độ công tâm, các CLB cũng cần có thái độ hành xử chuyên nghiệp. Tôi rất mong giải đi đến đích an toàn và trọn vẹn. Mọi thứ lúc này chỉ cần rối lên là vỡ giải ngay”.

TT Trần Công Trọng tỏ ra rất bình tĩnh trước bùa rìu dư luận:“Vì biết đây là trận đấu căng nên tôi đã chuẩn bị rất tốt cả về chuyên môn lẫn tâm lý. Tôi cho rằng, mình đã hoàn thành nhiệm vụ, không xử ép ai trắng trợn cả. Tôi đã điều hành khách quan, vô tư, không có gì phải ngại. Tôi không “thế này thế kia”, không quan hệ với Hải Phòng nên không có tư tưởng tiêu cực như ý kiến của HLV Nguyễn Thành Vinh. Đúng là sau trận, một số cầu thủ Hòa Phát đã xông vào chỗ tôi để phản ứng nhưng tôi nghĩ họ không dám hành hung tôi. Chuyện đổ lỗi cho TT vì thua trận cũng là lẽ bình thường”.

Cuối giờ chiều qua, Hội đồng TT và BTC giải đã “mổ” băng. Theo ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch Hội đồng TT: “Các bàn thắng ở trận đấu đều được ghi hợp lệ. Có tình huống, TT nương nhẹ cho đội nhà nhưng đó thuộc về cảm tính nên những lỗi này không có gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ nhắc nhở đội ngũ TT ở 3 lượt cuối, phải bình tĩnh hơn, xử lý triệt để hơn dù là đội nhà hay khách, tránh sự việc đáng tiếc như ở trận đấu nói trên”.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm