'Trọng tài không cướp bàn thắng của QNK Quảng Nam'

5 Thanh Niên Online
Sau trận hòa Đồng Tháp với tỷ số 1-1 vào ngày 16.7, HLV Hoàng Văn Phúc của QNK Quảng Nam yêu cầu ban tổ chức V-League tiến hành mổ băng vì cho rằng trọng tài Ngô Duy Lân đã không công bằng với đội của ông. Thế nhưng băng hình lại cho thấy, trọng tài Lân đã chính xác.
Đến sân Cao Lãnh với mục tiêu giành trọn vẹn 3 điểm và trên thực tế, QNK Quảng Nam…suýt nữa làm được điều này bởi họ chơi khá lấn lướt so với chủ nhà Đồng Tháp. Ngay ở phút 12, đội khách đã khiến Đồng Tháp chết lặng với bàn thắng sớm của Đình Thắng.
Thế nhưng bàn thắng này dường như bị lu mờ bởi tình huống gây tranh cãi trước đó 6 phút. Từ cú đánh đầu của đồng đội, tiền đạo Claudecir của QNK Quảng Nam đang đứng ngay sát khu vực 11m và hơi ngả người sút bóng. Bóng đập vào ngực thủ môn Đông Vịnh khiến anh này khẽ giật mình nên thả vội xuống chứ không ôm lấy bóng. Bóng đập xuống đất sát vạch cầu môn và nếu quan sát từ khoảng cách xa, sẽ lầm tưởng bóng đã vào lưới. Trọng tài Ngô Duy Lân đã không công nhận tình huống tưởng có bàn thắng này.
Chưa dừng lại ở đó, trận đấu có thêm hai điểm nhấn quan trọng khác là ở phút 34, chính cầu thủ mở tỷ số Đình Thắng bị truất quyền thi đấu. Mặc dù chơi ở thế hơn người nhưng Đồng Tháp cũng chỉ ghi được một bàn duy nhất do công của Samson ở phút 48.
Bị chia điểm nên HLV Hoàng Văn Phúc tỏ ra rất bức xúc. Họp báo sau trận, ông phát biểu khá gay gắt: “Tưởng chừng như đây sẽ là một trận đấu hay và hấp dẫn, cống hiến cho khán giả một trận cầu đẹp mắt. Tuy nhiên, bước ngoặt của trận đấu đến từ việc trọng tài đã rút thẻ đỏ trực tiếp dành cho cầu thủ của tôi. Đây là một tình huống vào bóng ở tư thế thấp và chiếc thẻ đỏ là quá nặng và gây ức chế cho QNK Quảng Nam.
Ngoài ra, trong bàn gỡ của chủ nhà, cầu thủ Đồng Tháp đã phạm lỗi với hậu vệ Văn Tâm trước mắt trọng tài rõ ràng nhưng lại không có tiếng còi nào. Chúng tôi đã để thua một bàn không đáng có”.

[VIDEO]: Tình huống trọng tài Ngô Duy Lâm không công nhận bàn thắng
Cựu HLV đội tuyển Việt Nam kiến nghị: “Ban tổ chức V-League và Ban trọng tài nên mổ băng để xem xét lại bàn thắng mà chúng tôi không được công nhận ở phút thứ 6. Ngoài những tình huống trên, thì đội trưởng Đinh Thanh Trung đã phản ánh với tôi rằng, trong một tình huống bắt bóng, thủ môn Đông Vịnh đã nhảy lên bắt bóng ngoài vòng 16m50 nhưng các trợ lý vẫn tiếp tục bỏ qua các lỗi nhận định”.
HLV Trần Công Minh của Đồng Tháp lại không đưa ra bất kỳ nhận định nào về công tác trọng tài ở trận đấu này. Cũng có thể, Công Minh chẳng còn lòng dạ nào để nghĩ về việc khác nữa khi đội của anh giờ đang đứng đội sổ.
Trước phản ánh của HLV Hoàng Văn Phúc, chúng tôi đã xem lại kỹ băng hình và cũng đã xin ý kiến nhận định của nhiều chuyên gia bóng đá cũng như giám sát trọng tài. Phản hồi chung của họ là đều khẳng định trọng tài Ngô Duy Lân đã không sai.
'Trọng tài không cướp bàn thắng của QNK Quảng Nam' - ảnh 2
HLV Hoàng Văn Phúc đề nghị mổ lại băng 
Dương Thu
Một giám sát trọng tài có uy tín phân tích: “Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng đá hoàn toàn lăn qua vạch cầu môn. Nói một cách dễ hiểu nhất thì kể cả khi chỉ cần một chút xíu của bóng tiếp xúc với vạch vôi thì bàn thắng không được tính. Trên thực tế băng hình, bóng còn dính vào vạch cầu môn thì nếu trọng tài công nhận bàn thắng mới gọi là quyết định sai.
Tôi đọc báo thấy phê phán trọng tài đã cướp không của QNK Quảng Nam bàn thắng. Nói như thế là thiếu công tâm, thiếu chuẩn xác. Đây cũng không phải là tình huống khó, thậm chí được coi là tình huống dễ và trợ lý trọng tài ở góc quan sát rất tốt nên đã xác định đúng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tran cong du

tran cong du

đúng là khi bóng ở dưới nền sân là bóng chưa qua hết vạch vôi nhưng trước đó bóng trúng vào ngực thủ môn bật ngược trở lại mới rơi xuống thì bóng đã qua khỏi vạch vôi.
lam ka

lam ka

trọng tài là con người cầu thủ là con người nhưng chức năng nhiệm vụ là khác nhau cầu thủ không thể thổi còi. Các quy định chung là bình đẳng với tất cả các CLB, trọng tài làm nhiệm vụ cho BTC giao cho BTC có trách nhiệm giám sát trọng tài có làm tốt nhiệm vụ hay không, do vậy trưởng ban trọng tài làm phó ban tổ chức là hoàn toàn hợp lý, trọng tài có thi đấu cho CLB nào đâu mà nói vừa thổi còi vừa thi đấu, chẳng lẽ lấy người của CLB nào đó để giám sát trọng tài ? Nói VFF cậy quyền làm gì cũng được là có xúc chạm tới uy tín của tổ chức
lam ka

lam ka

khi các trọng tài được tôn trọng thì giải đấu còn nề nếp các thành phần không tốt thường hay lợi dụng việc đôi co với trọng tài để gây gián đoạn trận đấu hoăc đổ lỗi cho trọng tài để che đậy yếu kém chuyên môn, các CLB nên chú trọng về chuyên môn rất hiếm khi mà một đội yếu có thể vô địch nhờ sai sót của trọng tài
lam ka

lam ka

nhiệm vụ của trọng tài là điều khiển trận đấu chính xác công bằng hạn chế giãn đoạn không cần thiết, các hành vi tiêu cực phi pháp là bị nghiêm cấm, đặc thù của trọng tài là chịu nhiều áp lực từ nhiều thành phần. VFF có trách nhiệm giữ ổn định ngoại cảnh lẫn tâm lý để họ vững vàng tỉnh táo làm nhiệm vụ. Chẳng có lý do gì để VFF bao che cả, việc xúc phạm hay văng tục với trọng tài là bị xử phạt là đúng, nếu nói thẳng nói thật các tình huống đúng sai hoặc góp ý thì không ai cấm cả. Các sơ suất ngoài chủ ý của trọng tài là không tránh khỏi các bên phải chấp nhận vì không thể nói trước các tình huống có lợi cho bên nào, đây là quy định chung. Mặt khác các CLB có quyền khiếu nại về các án phạt thẻ... sau mỗi vòng đấu. Tất nhiên ko thể thay đổi kết quả hay bàn thắng đã ghi nhận đây là quy định chung
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ trái sang: HLV Polking, Petrovic, Văn Sỹ, Kiatisak ai sẽ là người đầu tiên bị trảm tướng ở V-League 2021? /// Khả Hòa-Minh Hoàng

V-League 2021: 'Lò xay' HLV được bật sẵn

V-League 2021 bắt đầu khởi tranh với bất ngờ dồn dập cũng là lúc không ít người đặt câu hỏi liệu CLB nào sẽ thay tướng đầu tiên trước cuộc đua tranh khốc liệt mà 'lò xay' HLV luôn bật sẵn.