Trọng tài ngoại và vấn đề “tự tôn dân tộc”

6 Thanh Niên
Quyết định không thuê trọng tài (TT) ngoại của VFF và Ban TT thoạt nghe tưởng là “dũng khí”, nhưng lại khó chấp nhận được trong bối cảnh đội ngũ TT nội mắc sai sót liên miên.

Quyết định không thuê trọng tài (TT) ngoại của VFF và Ban TT thoạt nghe tưởng là “dũng khí”, nhưng lại khó chấp nhận được trong bối cảnh đội ngũ TT nội mắc sai sót liên miên.

“Là người Việt Nam, chúng ta sẽ cảm thấy không được bình thường lắm, thấy lòng tự tôn dân tộc bị ảnh hưởng nếu phải thuê TT ngoại. Vào thời điểm này chưa thích hợp để thuê TT ngoại” - đây là phát biểu của Trưởng ban TT Dương Vũ Lâm. Còn Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ giải thích: “Việt Nam được đánh giá có nền bóng đá phát triển, nếu mời TT ngoại thì sự tự tôn dân tộc sẽ giảm đi ít nhiều. Cũng cần cân nhắc kỹ vì nếu lỗi của TT ngoại lại giống hệt lỗi của TT nội thì sẽ xử lý thế nào?”.

Chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh nói thẳng: “Lòng tự tôn dân tộc được phát ngôn hai lần khiến người nghe không khỏi ngạc nhiên. Các nước láng giềng của Việt Nam như Indonesia thuê TT và giám sát TT từ Malaysia, Thái Lan cũng thuê hẳn TT Nhật. Còn Nhật Bản - cường quốc bóng đá - cũng từng thuê TT châu Âu. Hóa ra, LĐBĐ những nước này có tính tự tôn dân tộc kém xa Việt Nam sao? Viện lý do vì tự ái dân tộc mà không thuê TT ngoại còn rất thiếu thuyết phục bởi bóng đá Việt Nam cũng đang sử dụng cầu thủ ngoại (có kiểm soát). Vậy phải chăng, khi quyết định mở cửa đón cầu thủ ngoại cách đây 12 năm, VFF đã không có tự tôn dân tộc?”.

Trọng tài ngoại và vấn đề “tự tôn dân tộc” - ảnh 1 
Trọng tài ngoại tại giải U.21 Báo Thanh Niên góp phần làm chất lượng giải tốt hơn - Ảnh: Khả Hòa 

Ông Nguyễn Hồng Thanh - Tổng giám đốc Công ty thể thao Sông Lam Nghệ An - nói: “Tôi cho rằng không phải VFF hay Ban TT chưa tìm ra được nguyên nhân dẫn đến sai sót. Chẳng qua là họ chưa dám nói thật vì còn mặt này mặt khác khó nói ra. Việc TT sai sót là một phần tất yếu của bóng đá nhưng sai sót nhiều quá thì sao chấp nhận nổi”. Theo ông Thanh, không chỉ việc phân công TT mà phân công giám sát TT cũng đang có vấn đề, vì nhiều giám sát thiếu khách quan và khi xảy ra sai số càng dễ bị nghi ngờ.

Ông Thanh ủng hộ phương án dùng TT ngoại: “Mùa giải càng vào sâu càng khốc liệt, đặc biệt ở giai đoạn 2 và sẽ xuất hiện rất nhiều trận đấu nhạy cảm, như tranh chấp ngôi vô địch, suất lên hạng, xuống hạng. Chỉ có sử dụng TT trung gian đến từ nước ngoài mới tránh được sự cố. Mấy mùa nay, những trận nhạy cảm rất hay xảy ra điều tiếng với TT. Không nên nghĩ rằng khó phạt lỗi TT ngoại nên không thể thuê họ. Trước khi mời sang, VFF, Ban TT cần phải đặt vấn đề thẳng thẳn với LĐBĐ của TT đó. Cũng cần nói rõ lý do với TT ngoại đang muốn mời là trận đấu này có tính chất quan trọng thế nào. Để “bảo toàn” danh dự, TT ngoại sẽ điều hành tốt. Họ không bị tác động về mặt tư tưởng nên càng thoải mái, càng làm tốt nhiệm vụ của mình”. Một vài cầu thủ nổi tiếng cũng khẳng định, họ mong VFF thuê TT ngoại để khỏi bị ức chế với một số TT nội.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiệt

Kiệt

Nhật Bản mà còn thuê TT ngoại mà, VN sợ "mắc cỡ" không thuê TT ngoài. Hjx. Không biết khi nào BĐVN mới so sánh được với Thái Lan về 2 chữ "CHUYÊN NGHIỆP"
Manh Dung

Manh Dung

Tự tôn là tốt nhưng không hòan tòan đồng nghĩa với giấu dốt là tốt, nên mạnh dạn thuê và để các ông trọng tài kém nhà mình ngồi quan sát và học hỏi (cũng đồng nghĩa với việc không có thu nhập, một hình thức phạt cho các ông sáng mắt ra).
minh duc

minh duc

Tự tôn dân tộc? có rất nhiều người Việt Nam suy nghĩ vậy. Rất thiển cận, vô tình làm cho đất nước càng ngày càng thụt lùi. Ta phải biết chấp nhận tiếp thu những cái hay của các nước bạn. Có như thế Việt Nam mới sánh ngang với bè bạn năm châu chứ. Những cầu thủ nhập tịch họ sẽ nghĩ gì? có phải họ nghĩ rằng Việt Nam còn sự phân biệt chủng tộc hay không? những người có trách nghiệm xem lại mình.
Tô Văn Nam

Tô Văn Nam

Mr. Hỷ lại phát những lời vô nghĩa, vì cứ như vị này nói thì tự tôn dân tộc của người Anh sẽ giảm đi nhiều khi họ theo HLV ngoại chắc; đúng là "vớ va với vỉn"
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiến Linh - nội binh chơi tốt sau 2 vòng đấu /// Minh Tú

V-League 2021: Khan hiếm bàn thắng, vì sao?

Được tổ chức trên sân có khán giả nhưng một điều “kỳ lạ” là số lượng bàn thắng tại các trận đấu sau hai vòng V-League 2021 lại ít hơn khá nhiều so với cùng kỳ mùa giải năm ngoái, dù hai vòng đầu tiên V-League 2020, người xem không được đến sân.
Philippie Troussier có mặt tại Pleiku và Kon Tum những ngày qua để tuyển quân	ảnh:  /// Khả Hòa

Phù thủy trắng Troussier lại “đãi cát tìm vàng”

Việc tuyển U.19 Việt Nam không thể tham dự vòng chung kết U.19 châu Á vào đầu tháng 3 do Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) quyết định hủy không tổ chức căn cứ vào việc FIFA cũng dời U.20 World Cup 2021 đến năm 2023, khiến kế hoạch chuẩn bị cho U.19 VN với lứa sinh năm 2001, 2002 của ông Troussier bị phá sản.