Trọng tài V-League hay mắc lỗi là do... thời tiết?

6 Thanh Niên Online
* Xác định danh tính 3 trọng tài ngoại cầm còi ở V-League
(TNO) Trưởng ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Mùi cho biết đến thời điểm này, V-League 2015 đã có 3 trọng tài bị ‘treo còi’ vì những sai sót, nhưng ông cho rằng đó là lỗi nhận định chứ không phải tư tưởng có vấn đề.

* Xác định danh tính 3 trọng tài ngoại cầm còi ở V-League

(TNO) Trưởng ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Mùi cho biết đến thời điểm này, V-League 2015 đã có 3 trọng tài bị ‘treo còi’ vì những sai sót, nhưng ông cho rằng đó là lỗi nhận định chứ không phải tư tưởng có vấn đề.

Trọng tài V-League hay mắc lỗi là do... thời tiết? - ảnh 1Trưởng ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam Nguyễn Văn Mùi - Ảnh: Khả Hoà

“Từ đầu mùa giải đến giờ đã có 3 trọng tài đã bị dừng một số trận đấu. Điều này để cho các trọng tài thấy phải tập trung hơn, xử lý tốt hơn, tránh sai số. Những sai sót cần xử lý phải xử lý ngay.

Thực tế trên sân cho thấy các trọng tài trẻ được đưa lên V-League vẫn còn mềm mỏng, dẫn đến bỏ sót lỗi và rút thẻ bậy. Nhưng cũng mong mọi người thông cảm vì những sai số. Trời nắng nóng như thế, diễn tiến trận đấu nhanh như thế…”, ông Mùi phát biểu.

Có một sự thật, tại V-League năm nay trọng tài tiếp tục là một vấn đề nóng. Hầu như vòng đấu nào cũng có chuyện các đội bóng ca thán trọng tài. Có những phản ứng của CLB là không chính xác, nhưng có không ít ý kiến chỉ ra trọng tài đã mắc lỗi trong các tình huống làm ảnh hưởng đến trận đấu.

Ông Mùi khẳng định sai là có, nhưng không có ý đồ: “Sai sót trọng tài là muôn thuở của bóng đá. Nếu giảm được sai sót thì FIFA đã làm cả trăm năm nay rồi. Đó là 1 phần bóng đá, khi trong 1 tích tắc trọng tài phải đưa ra quyết định, phân tích lỗi…

Tôi cho rằng giai đoạn vừa qua không có sai sót nào nghiêm trọng, không có sai sót cố ý lộ liễu. Lỗi mắc phải là do chủ quan của trọng tài chứ không phải do ý đồ.

Các trọng tài trẻ được thử lửa ở V-League 2015 cơ bản đều hoàn thành nhiệm vụ. Như FIFA có biết bao thiết bị kỹ thuật, biết bao giảng viên, năm nào cũng tập huấn, World Cup nào cũng tập huấn mà vẫn có sai sót”.

Trọng tài V-League hay mắc lỗi là do... thời tiết? - ảnh 2Ông Mùi thừa nhận trọng tài con mềm tay, bỏ sót nhiều lỗi - Ảnh: Khả Hòa

Cũng trong buổi gặp gỡ báo chí định kỳ giữa Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF)  và ban tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2015 diễn ra vào sáng nay, ông Mùi đã công khai danh tính 3 trọng tài FIFA người nước ngoài sẽ cầm còi ở những trận quan trọng của mùa giải.

Cụ thể, trọng tài Okabe Takuto người Nhật Bản sẽ điều khiển trận đấu giữa Hà Nội T&T và Becamex Bình Dương ở vòng 21 (16.8). Trọng tài Nagor Amir Bin Noor Mohamed (Malaysia) sẽ bắt chính ở trận Đồng Nai gặp Hoàng Anh Gia Lai (vòng 23, 28.8). Cũng ở vòng 23, ngày 28.8, trọng tài Feemuechang Alongkron (Thái Lan) sẽ làm nhiệm vụ trong trận Becamex Bình Dương - FLC Thanh Hóa.

Ông Mùi cho rằng vì là trọng tài ngoại nên có thể an tâm công bố danh tính sớm: “Tôi cho rằng việc công bố tên đối với trọng tài ngoại không có gì bí mật, nhất là khi giờ chót họ mới sang Việt Nam. Việc mời trọng tài ngoại không phải đối phó mà là chủ trương từ lâu, mùa giải trước cũng đã mời 3 trọng tài ngoại sang làm việc tại V-League.

Chúng tôi đã chủ động liên hệ, nhưng việc mời trọng tài ngoại sang Việt Nam vào thời điểm này rất khó khăn. Như phía Nhật Bản có 7 trọng tài FIFA, sau khi nhận được lời đề nghị họ chỉ “nhả” người được 1 trận do bận J-League và các giải quốc tế.

Ban đầu, chúng tôi đặt vấn đề với Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng do khó khăn quá nên sau đó quay sang các trọng tài Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia. Họ đều là những trọng tài FIFA có năng lực và thường xuyên làm việc ở những giải của AFC”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh nguyen

minh nguyen

Nếu nói như Chí Phèo trong truyện của nhà văn Nam Cao: Tụi nhỏ HAGL muốn hướng đến những điều tốt đẹp, nhưng ai cho phép tụi nó lương thiện, ai cho phép tụi nó tốt đẹp. Tất cả cần phải đều bước chứ, nên giờ bóng đá Việt Nam là như vậy đó, hãy nhìn vào thực tế hỡi các lãnh đạo, không nên phát biểu hãy hành động đi chứ!
minh

minh

Cách nói như các vị lãnh đạo, không ai cố ý cả, không ai có lỗi cả. Vậy nếu ai đã từng xem các giải quốc tế, liệu kiểu phạm lỗi như V.League xứng đáng là thẻ gì nếu ra ngoài thi đấu. Bản thân mình không tốt, nền bóng đá Việt Nam bao năm qua cứ giẫm chân tại chỗ. Phải biết nhận khuyết điểm, nhìn thẳng vào sự thật và trả lời bằng hành động mới khá lên được. Tội nghiệp cho tụi nhỏ HAGL, lỗi tại các em hết, các em phải biết lãnh đạo nghĩ gì, muốn gì, vì lãnh đạo lúc nào chả đúng
V Đ D

V Đ D

Để trọng tài bóng đá VN không mắc lỗi, đề nghị ông trời không được nắng nóng trong các trận cầu ở V.League
Đỗ Thành Dũng

Đỗ Thành Dũng

Ờ thì con người cũng có lúc sai sót, nhưng trọng tài Việt Nam sai sót hầu như cả trận, mà trận nào cũng vậy và hầu như trọng tài nào cũng có căn bệnh này. Trọng tài quốc tế người ta có sai sót lỗi lớn nhưng đó là tình huống thỉnh thoảng mới dính chứ không có dính cả trận và trận nào cũng vậy như trọng tài Việt Nam. Ngay cả người hâm mộ của bất cứ đội nào cũng bị gây ức chế bởi trọng tài Việt Nam còn gây ức chế lên cả 2 đội đang thi đấu trên sân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Còn đâu nữa bầu không khí thế này trên sân Long Xuyên 

 /// ảnh: Dương Thu

Hai mặt sân bóng Việt Nam

Bóng đá Việt Nam sau 2 thập kỷ hướng đến chuyên nghiệp vẫn tồn tại rất nhiều vấn đề, trong đó cơ bản nhất là các sân bóng, dù đã có nhiều tín hiệu tích cực nhưng vẫn còn không ít câu chuyện buồn.
Hình ảnh này sẽ tạm thời không được tái hiện khi V-League 2021 đấu trở lại	 /// ẢNH: MINH TÚ

Những quy định 'lạ' khi V-League tái xuất

Chuẩn bị “đến tận răng” cho V-League sắp đá trở lại, Liên đoàn Bóng đá VN và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN có những văn bản hướng dẫn rất kỹ trong việc tổ chức các trận đấu.