Trưởng BTC Trần Duy Ly: “Tôi mong không còn nhìn thấy cảnh đánh nhau”

3 Thanh Niên
“Tôi cảm thấy đau lòng và đáng tiếc khi có những trận, người xem trên khán đài quá ít. Chắc chắn khán giả bị phân tâm và ám ảnh bởi nạn bạo lực nên không dám, không muốn và không còn hứng thú đến sân nữa!” - ông Trần Duy Ly (ảnh) Trưởng ban Tổ chức V-League cảm thán.

“Tôi cảm thấy đau lòng và đáng tiếc khi có những trận, người xem trên khán đài quá ít. Chắc chắn khán giả bị phân tâm và ám ảnh bởi nạn bạo lực nên không dám, không muốn và không còn hứng thú đến sân nữa!” - ông Trần Duy Ly (ảnh) Trưởng ban Tổ chức V-League cảm thán.

Cũng theo ông Ly, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VPF đã phải hủy bỏ kế hoạch làm việc với tất cả các CLB vào ngày 8.2 mà thay vào đó sẽ “trình bày hoàn cảnh” với báo chí vào sáng 9.2.

Mới chỉ sau 4 vòng đấu, những gì đáng lo ngại nhất của thứ bóng đá xấu xí đã lộ diện gần hết và công luận không muốn tiếp tục nghe những lời thanh minh từ VPF hay BTC giải nữa!

Tôi đã từng mừng thầm vì 2 vòng đầu, mọi việc khá êm ả, nhưng kể từ vòng thứ 3, sự cố bắt đầu xảy ra và không chỉ ở giải chuyên nghiệp mà còn ở hạng nhất và đặc biệt ở Cúp quốc gia. Điều từng bị phê phán rất nhiều ở bóng đá Việt là nạn bạo lực nay tiếp tục bùng phát, thẻ đỏ nhiều. Mặt trái của sự quyết liệt thái quá bắt đầu lộ rõ bằng những cảnh tượng thô bạo, tranh cãi thiếu văn hóa làm vùi dập bóng đá, gây bức xúc dữ dội trong công chúng. Khi niềm tin bị đổ vỡ thì chất lượng trận đấu có tốt như trận Hà Nội T&T gặp Kiên Giang vừa rồi cũng khó bắt khán giả bỏ tiền mua vé vào sân. Dù đã rất nỗ lực nhưng VPF, trong đó có ban tổ chức giải không thể vô can.

Nhưng một trong những vấn đề nổi cộm nhất của các vòng đấu đã qua là một số ban tổ chức sân đã chủ quan nên vấn đề an ninh, an toàn không được kiểm soát tốt. Dưới sân thì bạo lực, trên khán đài thì khán giả ném gạch đá, chai lọ, chửi rủa rất phản cảm.

Chưa kể, trọng tài (TT) vẫn bị kêu ca rất nhiều…

Trước vòng 4, lãnh đạo VPF cũng đã làm việc rất thẳng thắn với Ban TT để điều chỉnh những sai số và vấn đề phân công TT cũng cần được tính toán cẩn trọng hơn. Mùa này, chế độ đãi ngộ của TT được tăng lên, nhưng khó hy vọng TT sẽ trở nên tốt vượt trội. Nói một cách khác, không thể nhìn thấy TT bất ngờ hoàn hảo. Rất khó tạo được đột phá về chất lượng TT ngay trong bối cảnh này. Tuy nhiên, nếu sai số được giảm đi chút nào và sớm được lúc nào sẽ lợi lúc đó.

Một số án kỷ luật cá nhân của Ban Kỷ luật chẳng làm sợ ai cả, kể cả người bị phạt. Nhưng có án tỏ ra nặng tay một chút, như án treo sân Thống Nhất thì ngay lập tức bị “triệt tiêu” khiến ngay đến ông trưởng ban kỷ luật còn phải kêu lên: Không hiểu Ban Khiếu nại căn cứ vào đâu để xóa án!

Rất tế nhị cho chúng tôi khi có hai ban khác nhau lần lượt giải quyết một sự cố mà quyết định nào, ban tổ chức giải cũng phải tôn trọng như tôn trọng một phán quyết của tòa án từ khâu tuyên án đến phiên sơ thẩm, phúc thẩm. Nhiều trường hợp, hai ban Kỷ luật và Khiếu nại thống nhất quan điểm nhưng cũng có vụ việc bị kênh nhau. Theo cá nhân tôi, đôi khi lại là điều tốt vì thể hiện tính độc lập và dân chủ rất cao.

Ông có hy vọng bóng đá VN sẽ sáng sủa hơn?

Các giải đấu thường đi theo biểu đồ hình sin. Sau những biến cố, cao trào căng thẳng, vòng 4 đã bắt đầu tương đối êm và rất có thể, tình hình sẽ dịu hơn từ vòng 5. Nhưng muốn êm thì cũng phải dùng tới biện pháp “trị liệu” thích hợp, chứ không thể nói suông được. Cả Tổng cục TDTT, VFF cũng đã có cảnh báo kịp thời và khuyến cáo cần phải có những biện pháp ngăn chặn bạo lực đủ sức nặng. Bộ máy VPF cũng cần có sự tập trung tối đa cho công việc. Có lẽ cần phải “rắn” mặt hơn, nghiêm khắc hơn, gay gắt hơn. Đặc biệt, đội ngũ TT không được bỏ sót lỗi nữa. Giám sát trận đấu cũng cần có những báo cáo chi tiết hơn, bày tỏ chính kiến rõ ràng hơn. Giờ, tôi mong không còn phải nhìn thấy cảnh đánh nhau!

Lan Phương
(thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
LEE

LEE

HLV và giám đốc điều hành phải có biện pháp giáo dục tinh thần thi đấu và đạo đức của từng cầu thủ, nếu anh vi phạm phải trừ lương đưa xuống đội hình hai, nặng nhất cắt hợp đồng và đề nghị VFF cấm thi đấu vài năm, những đội bóng khác đừng nghĩ tới thành tích mà đưa anh ta về luyện tập, trả lương vài năm sau khi hết kỷ luật rồi cho ra thi đấu. Như vậy họ đâu có sợ ai cả. Muốn bóng đá VN đi lên VFF và VPF phải mạnh tay xử lý những cầu thủ vô kỷ luật.
Phạm Văn Mật Em

Phạm Văn Mật Em

Biết khi nào các cầu thủ vào sân đá như những nghệ sĩ đang hát trên sân khấu, như vậy khán giả mới đến đông được. Chẳng khán giả nào vào sân xem trò hề cả, người ta vào sân để xem những pha bóng hay, những cầu thủ chuyên nghiệp thật sự và người ta vào sân chỉ vì giải trí làm sao biến bóng đá thành môn giải trí thật sự lành mạnh, cũng như những ca sĩ họ hát trên sân khấu... có khán giả nào vào sân xem ca sĩ vừa hát vừa đánh nhau đâu? Hay nằm lăn lê bò trườn trên sân khấu ko? Mong là phải có biện pháp mạnh tay thì mới khắc phục được, phải trảm mạnh tay cho dù đó là ai... mong VN vào được World Cup 2018...
minh

minh

Tôi đã quay lưng với bóng đá Việt lâu rồi. Thật tiếc. Nhưng sau nhiều lần vi phạm lời tự hứa "không quan tâm nữa" tôi vẫn dõi theo đội tuyển. Nhưng cũng hoài công. Nên giờ thì chán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Còn đâu nữa bầu không khí thế này trên sân Long Xuyên 

 /// ảnh: Dương Thu

Hai mặt sân bóng Việt Nam

Bóng đá Việt Nam sau 2 thập kỷ hướng đến chuyên nghiệp vẫn tồn tại rất nhiều vấn đề, trong đó cơ bản nhất là các sân bóng, dù đã có nhiều tín hiệu tích cực nhưng vẫn còn không ít câu chuyện buồn.
Hình ảnh này sẽ tạm thời không được tái hiện khi V-League 2021 đấu trở lại	 /// ẢNH: MINH TÚ

Những quy định 'lạ' khi V-League tái xuất

Chuẩn bị “đến tận răng” cho V-League sắp đá trở lại, Liên đoàn Bóng đá VN và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN có những văn bản hướng dẫn rất kỹ trong việc tổ chức các trận đấu.