Truyền thông Thái Lan: 'U.23 Việt Nam đã làm thay đổi bóng đá Thái'

8 Thanh Niên Online

Theo tờ nhật báo thể thao số 1 Thái Lan số ra ngày 4.2, sự thành công của U.23 Việt Nam (VN) và phần nào của U.23 Malaysia tại giải U.23 châu Á mới đây đã khiến LĐBĐ Thái Lan (FAT) giật mình và nhanh chóng tìm cách thay đổi nếu không có thể đánh mất vị thế số 1 khu vực.

Tờ Siam Sport đánh giá, việc nhận định “còn lâu bóng đá VN hay Malaysia mới bắt kịp Thái Lan” đã chính thức có câu trả lời. Đó là việc U.23 Thái Lan với tư thế “anh cả” khu vực Đông Nam Á nhưng sớm nhận thất bại cay đắng ngay vòng bảng giải U.23 châu Á mới đây, giữa lúc đó U.23 Malaysia gây sốc hạ Ả Rập Xê Út để vào tứ kết và chơi ngang ngửa với U.23 Hàn Quốc, còn U.23 VN thì khiến cả làng bóng đá châu Á nể phục với hành trình quá kỳ tích vào đến chung kết sau khi vượt qua những đối thủ sừng sỏ của châu lục như Úc, Iraq, Qatar.

“Sự trỗi dậy của bóng đá VN hay Malaysia không phải ở cấp độ bóng đá trẻ mà cả ở đội tuyển quốc gia đã có một quá trình chuẩn bị lâu dài, dựa trên nền tảng đầu tư cho bóng đá trẻ của các nước này nhiều năm nay. Bóng đá trẻ VN đã dự World Cup U.20, còn Thái Lan thì chưa nên nhớ điều đó”, tờ Siam Sport bình luận và còn cho biết thêm: “Trong lúc đó, bóng đá Thái Lan thì quá tự tin đến mức tự mãn vì nghĩ rằng chỉ cần đưa một đội hình vừa phải cũng đã vô địch các giải khu vực (như kỳ SEA Games năm ngoái) nên đánh giá không hết sự chuyển động của bóng đá khu vực. Việc FAT vội vã trao hết các đội tuyển từ tuyển Thái Lan đến các đội trẻ cho các HLV nước ngoài nắm cũng là một sai lầm, vì bỏ qua tính kế thừa và sự cống hiến của các HLV người Thái Lan”.

Truyền thông Thái Lan: 'U.23 Việt Nam đã làm thay đổi bóng đá Thái' - ảnh 1

tin liên quan

Báo Siam Sport của Thái Lan: 'Bài học thú vị từ U.23 Việt Nam'
Trong bài viết bình luận vừa đăng tựa 'Từ Việt Nam… đến Thái Lan', bình luận viên Jackie của tờ Siam Sport thừa nhận: 'Không riêng gì với bóng đá Thái Lan, cả bóng đá châu Á đã có một bài học rất thú vị trước hành trình không tưởng của U.23 Việt Nam tại giải châu Á'.

Cú sốc bị loại sớm ở giải U.23 châu Á và chứng kiến các đối thủ khu vực như U.23 VN hay Malaysia gây sốc, đã khiến người hâm mộ Thái Lan hết sức bức xúc và lấy điển hình từ lối chơi, tinh thần thi đấu của đội U.23 VN ra chỉ trích sự chủ quan khinh địch của FAT khi quá lơ là các tuyến trẻ của bóng đá Thái Lan. Trong tuần qua, chủ tịch FAT, ông Somyot Poompanmoung đã phải triệu tập các cuộc họp mổ xẻ thất bại của bóng đá Thái Lan tại giải U.23 châu Á và đánh giá lại thực lực các đối thủ trong khu vực.

Truyền thông Thái Lan: 'U.23 Việt Nam đã làm thay đổi bóng đá Thái' - ảnh 2
U.23 Thái Lan (phải) thi đấu quá sa sút ở giải U.23 châu Á mới đây
AFC

Ông Somyot Poompanmoung đã quyết định thay thế một loạt các HLV trưởng các đội trẻ từ U.23 trở xuống, trừ tuyển quốc gia vẫn do HLV lão luyện Milovan Rajevac nắm. Trong đó, đội U.23 Thái Lan được trao trở lại cho HLV Worrawoot Srimaka (từng giúp vô địch SEA Games 2017). Ngoài ra, các đội trẻ từ U.21 đến U.17 nay không còn do các HLV từ công ty Ekkono hợp tác với FAT để chuyển giao công nghệ đào tạo bóng đá trẻ trực tiếp nắm quyền nữa. Thay vào đó, FAT sẽ để HLV Srimaka ngoài dẫn dắt đội U.23 sẽ quản lý luôn đội U.21, còn các đội U.19 và U.17 cũng sẽ trao lại cho các HLV người Thái khác nắm.

Tờ Siam Sport cho rằng sự thay đổi này là hợp lý và bắt buộc, vì các HLV người Thái hiểu các cầu thủ trẻ Thái Lan hơn so với các HLV nước ngoài và giúp họ tiến bộ nhanh hơn. Trừ đội tuyển quốc gia Thái Lan có nhiều cầu thủ kinh nghiệm thi đấu quốc tế, thì đội U.23 Thái Lan sắp tới phải thay đổi để có thực lực thật sự mạnh nhằm hướng đến mục tiêu dự Olympic 2020. Ngoài ra, tờ Siam Sport cũng hối thúc FAT phải xem trọng 2 giải trẻ châu Á trong năm 2018 đó là vòng chung kết U.19 ở Indonesia và U.16 tại Malaysia. Nếu thất bại nữa, chắc chắn bóng trẻ Thái Lan phải cải tổ triệt để.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Dũng

Nguyễn Dũng

Họ rất cầu tiến. Nếu thực sự ta hơn họ thì cũng có ngày, rất gần, họ lại vượt qua ta.
Trần Nguyên

Trần Nguyên

Thưa các vị! Lần thua trước tại Sea Games là do các cầu thủ Việt Nam yếu tâm lý, tâm lý sợ thua người Thái nên mới đánh mất lợi thế. Lần tới sẽ trả đủ vốn lẫn lãi luôn nhé!!!
Vũ hoạ My

Vũ hoạ My

Đừng mơ ? VN có thể thắng ở giải trẻ châu lục,nhưng về với Sea Games thì quá khó đấy ? Coi chừng vẫn hạng 4 khu vực ao làng... ? Vì cái kỳ tích của ta là do phong độ + may mắn,còn đẳng cấp vẫn chưa bằng ai ?
Mai Thị Hậu

Mai Thị Hậu

Chưa từng sợ thái lan chỉ sợ Vn không đủ bản lĩnh vượt qua chính mình, giờ thì tôi có niềm tin để đón chờ xem thái lan bị chúng ta đánh bại rồi
Kiên

Kiên

bản lĩnh là 1 chuyện, 1 chuyện nữa là các đối thủ sẽ cảnh giác cao độ khi gặp các đội tuyển VN, khi đó khó nhằn lắm.
Nam

Nam

Đội U23 Thái dự seagames cũng bình thường nhưng đội Việt Nam thì mải mê lối chơi tung hô nên mới bị loại .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm