Từ chê trách trọng tài của Công Vinh: Cần sòng phẳng với ‘vua nội’

5 Thanh Niên Online
Sau một trận thua bị cho là oan, cựu đội trưởng đội tuyển quốc gia Lê Công Vinh chê trách giới trọng tài yếu kém và đòi mời trọng tài ngoại lẫn các nhà quản lý bóng đá ngoại điều hành giỏi, mới mơ V-League khá lên nổi.
Công Vinh với tư cách quyền chủ tịch CLB TP.HCM lần này lên tiếng gay gắt những nhà làm giải hãy mời gọi chung tay hỗ trợ mời trọng tài ngoại, bởi sự kém cỏi của trọng tài nội gây thiệt thòi cho CLB, dễ làm xấu đi giải đấu trong mắt nhà tài trợ.
Nó xuất phát từ trận thua nặng nề 1-4 của đội TP.HCM trên sân Lạch Tray (Hải Phòng). Những lời chê trách của cựu cầu thủ này với “Vua sân cỏ” không sai và nó tồn tại ê chề qua nhiều mùa bóng rồi.
Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh cụ thể chung của cả một nền bóng đá, mọi thứ phải từng bước cải thiện từ nhiều phía, chứ không phải cứ bỏ tiền ra mời trọng tài ngoại thì V-League hấp dẫn hơn.
Thực tế các nhà làm giải cũng có nhiều nỗ lực cải thiện công tác trọng tài, sau nhiều sự cố hồi đầu mùa giải. Ban trọng tài VFF mùa nào cũng có giải pháp tạm thời là mời thầy ngoại về điều khiển những trận cầu nhạy cảm.
Từ chê trách trọng tài của Công Vinh: Cần sòng phẳng với ‘vua nội’ - ảnh 2
trọng tài người Nhật Jumpei Ilda cầm còi trận cầu đinh Thanh Hóa - Hà Nội
Khánh Vy
Vòng 21 V-League, ban tổ chức giải đã mời trọng tài người Nhật Jumpei Ilda cầm còi trận cầu đinh Thanh Hóa - Hà Nội (hòa 3-3) như một động tác tạo sự yên tâm và công bằng cho các đội bóng.
Thế nhưng không phải trọng tài ngoại là hay, như HLV Chu Đình Nghiêm của Hà Nội chia sẻ ông Ilda có đẳng cấp không hơn trọng tài nội.
Từ chê trách trọng tài của Công Vinh: Cần sòng phẳng với ‘vua nội’ - ảnh 3
Trận đấu gây tranh cãi giữa Hải Phòng và CLB TP.HCM
Minh Tú
Duy có điều, pha bắt phạt đền phút cuối trận khiến chủ nhà bị san bằng 3-3, ông Nghiêm nói ngay nếu là trọng tài nội sẽ khó yên thân. Đấy là khác biệt lớn nhất giữa trọng tài ngoại và nội.
Trọng tài Ilda không bị cầu thủ phản ứng dữ dội như đồng nghiệp bản địa, vì bản thân ông được xem là hoàn toàn khách quan và tiếng còi không méo mó, khi chẳng có quan hệ nào với các CLB cả.
Nó khác với bất kỳ trận đấu nào do trọng tài nội cầm còi ở V-League, dường như ai cũng có quyền la ó, thậm chí buông cả những lời lẽ khiếm nhã.
Ban trọng tài VFF hiểu rất rõ nút thắt của sự thiếu sòng phẳng từ giới cầu thủ với trọng tài nhưng thời điểm vẫn không thể tháo gỡ, bởi nhưng tàn dư của một thời trọng tài nội làm bậy chưa tan.
Từ chê trách trọng tài của Công Vinh: Cần sòng phẳng với ‘vua nội’ - ảnh 4
Một pha tranh bóng quyết liệt trong trận Hải Phòng - CLB TP.HCM
Minh Tú
Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi có cảm giác CLB thường không chấp nhận sai số của trọng tài vốn dĩ luôn xảy ra trong cuộc chơi, từ những ngờ vực trong quá khứ.
Nó chính là nỗi chạnh lòng cho những trọng tài giỏi tay nghề và giàu lòng tự trọng, đơn giản “vua ngoại” không có trình độ cao hơn mình.
Trọng tài yếu kém như kiểu phê phán của Công Vinh chắc hẳn sẽ không thể làm nhiệm vụ ở V-League, ngoại trừ cách tuyển chọn có tiêu cực của Ban trọng tài. Hoặc chỉ có thể trọng tài yếu một cách cố tình mà dân trong nghề gọi là có vấn đề tư tưởng.
Nếu lỡ xảy ra sai sót, trọng tài bị kỷ luật, nặng thì loại ra khỏi cuộc chơi và tùy mức độ cũng cần xử lý hình sự. Còn lại là cách ứng xử của nhiều phía từ CLB cần sòng phẳng và công bằng với trọng tài hơn, vì chẳng ai muốn thân bại danh liệt vì tiếng còi méo cả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thủy Tiên Ao Làng

Thủy Tiên Ao Làng

Cá nhân tôi không bênh vực trọng tài, nhưng chúng ta cần có cái nhìn thật khách quan, chúng ta cứ đòi hỏi nhiều ở lực lượng trọng tài, nhưng chúng ta có bao giờ chú trọng nâng cao chuyên môn, đạo đức và luật bóng đá cho cầu thủ? ai cho phép cầu thủ thi đấu thô bạo, gân cổ, quỳ lại trọng tài, nằm sân bắt tay nhau giữa lãnh đội các đội...Một điều lạ khác là nếu anh là lãnh đạo đội bóng có nhiệt huyết với bóng đá nước nhà thì anh cần lên tiếng những hiện tượng tiêu cực của trọng tài ngay cả khi đội anh thắng, nhưng hầu như chỉ phản ứng khi đội anh thua ( trận TPHCM thắng Long An trên sân Thống Nhất) hồi đầu mùa giải chẳng hạn, lúc ấy sao không nghe Công Vinh nói chi cả?
Tran

Tran

Trọng tài cũng cần có chuyên gia. Để học hỏi
Trần Tấn Lộc

Trần Tấn Lộc

Đúng là trọng tài ngoại không hơn gì trọng tại nội về chuyên môn, nhưng có một thứ chắc chắn mà trọng tài ngoại hơn trọng tài nội đó là tính khách quan, vì trong mắt trọng tài ngoại xem các đội bóng đều như nhau, cầu thủ nào như cầu thủ nấy; họ ít hâm mộ CLB, cầu thủ nào của VN cũng như không bị chi phối bởi một ông bầu nào hay thế lực nào khác... và chỉ tập trung vào công việc chuyên môn trên sân.
Tôi yêu bóng đá

Tôi yêu bóng đá

BHL không chuyên nghiệp, cầu thủ không chuyên nghiệp, cổ động viên không chuyên nghiêp. Vậy làm sao trọng tài điều khiển trận đấu chuyên nghiệp được, trọng tài là một phần của bóng đá, chúng ta phải chấp nhận và đánh giá khiếu nại những sai xót của trọng tài một cách chuyên nghiệp. Tôi khẳn định trọng tài Việt có chuyên môn không thua trọng tài nước ngoài, nhưng cần một môi trường bóng đá thật sự chuyên nghiệp để các trọng tài khẳng định tài năng và điều khiển các trận đấu tốt hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm