Từ vụ CLB Long An: Khi trọng tài sai luật thì... trận đấu vô nghĩa

22 Thanh Niên Online
Khi trọng tài sai luật, giới chuyên môn gọi là 'lỗi kỹ thuật', thì trận đấu trở nên vô nghĩa, kết quả sẽ không được công nhận. Ấy là chiếu theo luật bóng đá. 
Cách đây 6 năm, có một trận đấu bị hủy tại giải hạng Nhì Na Uy, đơn giản vì trọng tài sai luật. Đó là trận đấu giữa Alta và Nybergsund. Sau một pha ghi bàn của Alta, trọng tài để Nybergsund giao bóng khi vẫn còn vài cầu thủ Alta chưa kịp bước về phần sân nhà. Trớ trêu ở chỗ, Alta đã vin vào chi tiết vừa nêu để kiện, và rút cuộc họ thoát được một kết quả bất lợi. Liên đoàn bóng đá Na Uy quyết định hủy bỏ kết quả, tổ chức lại trận đấu vì trọng tài sai luật bóng đá (mọi cầu thủ đều phải ở phần sân nhà trước quả giao bóng).
Nội dung đã quá rõ ràng, dưới lăng kính luật. Ở đây chỉ xin nhấn mạnh: đã là luật bóng đá thì một trận đấu ở giải hạng Nhì Na Uy cũng phải tương đương với trận chung kết World Cup. Chỉ có sai hay đúng luật, chứ không phân biệt lỗi nhỏ hay lỗi lớn. Không có ai hoặc tổ chức nào trong bóng đá - kể cả FIFA - được quyền đứng trên luật bóng đá.
Lưu ý thêm: mỗi nơi có quyền ra quy chế riêng, điều lệ riêng cho giải đấu của mình, với điều kiện không vi phạm luật bóng đá. Ví dụ: muốn cho thay 5 hay 7 cầu thủ mỗi trận, cấm hay không cấm một cá nhân sở hữu nhiều đội bóng, treo giò bao nhiêu trận đối với một cầu thủ vừa lĩnh thẻ đỏ... Đấy là những điều mà luật bóng đá không hề quy định. Vậy, ban tổ chức các giải muốn quy định thế nào, tùy họ.
[VIDEO]: TÌNH HUỐNG THỦ MÔN MINH NHỰT QUAY LƯNG LẠI KHI CẦU THỦ TP.HCM SÚT PHẠT ĐỀN
Luật bóng đá không buộc cầu thủ phải đứng ngay giữa khung thành khi bắt phạt đền (miễn sao anh ta đứng trên vạch vôi). Trọng tài buộc thủ môn phải đứng vào giữa là trọng tài sai luật bóng đá. Cắc cớ, thủ môn có quyền khiếu kiện (giả sử cho rằng anh ta phải đứng lệch về một phía thì việc bắt bóng mới tốt - hoàn toàn có quyền). Như vậy, đây là trường hợp "trọng tài sai luật dẫn đến bàn thắng cho một đội" - nghiêm trọng gấp 10 cái sai ở tình huống giao bóng trong ví dụ nêu trên.
Khi trọng tài sai luật (giới chuyên môn gọi là "lỗi kỹ thuật") thì trận đấu trở nên vô nghĩa, kết quả sẽ không được công nhận. Ấy là chiếu theo luật bóng đá. Ngược lại, có những cái sai rõ ràng đến 100% nhưng do trọng tài không thấy, thì đấy là "lỗi nhận định", không thành vấn đề. Chẳng những thế, luật bóng đá còn quy định rõ: không ai - kể cả ban tổ chức giải - được quyền thay đổi quyết định của trọng tài trong trường hợp này. Chúng ta hãy nói về tình huống thủ môn quay lưng về phía bóng khi bắt phạt đền.
Từ vụ CLB Long An: Khi trọng tài sai luật thì... trận đấu vô nghĩa - ảnh 1

tin liên quan

Không chấn chỉnh V-League, khán giả sẽ quay lưng
Chưa mùa giải nào mà mới qua 6 vòng đấu đã có nhiều sự cố đáng buồn như năm nay. Việc Long An làm loạn là đáng chê trách và sẽ nhận hình phạt thích đáng, nhưng nhiều ý kiến cho rằng phản ứng của Long An cho thấy họ và nhiều đội khác đã quá ức chế về cách điều hành V-League cũng như đội ngũ trọng tài.
Luật không cấm. Nhưng trọng tài có quyền phạt thẻ vàng nếu cho rằng đấy là hành vi lố bịch, xem thường đối phương, xem thường khán giả... Đây là quyền nhận định của trọng tài. Còn nếu trọng tài không phạt thì có nghĩa là ông ta đã quyết định: hành vi ấy không đáng phạt. Nếu ban tổ chức kỷ luật thủ môn vì tình huống cụ thể vừa nêu thì có nghĩa là ban tổ chức đã "thay đổi quyết định của trọng tài" - điều này sai luật bóng đá. Xin được nhấn mạnh: đây không phải là chuyện trọng tài bỏ sót tình huống, không thấy, hoặc không biết!
Trên thực tế, khó mà liệt kê cho hết các trận đấu trên khắp thế giới bị hủy bỏ vì "lỗi kỹ thuật" của trọng tài. Cũng khó mà thống kê cho hết những trường hợp ai cũng thấy rõ là sai, nhưng không thể thay đổi quyết định của trọng tài (trong trường hợp trọng tài không mắc "lỗi kỹ thuật"). Đấy là những điều rõ ràng trong luật bóng đá, xin được lưu ý trong khi chờ xem những người có trách nhiệm xử lý trận đấu trên sân Thống Nhất ra sao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Tam

Thanh Tam

Rất thích bài báo này, tác giả đã nói lên được ý của tôi, nếu ban tổ chức giải xử phạt thủ môn và đội Long An thì tôi xem như là ban tổ chức lạm quyền, trong một cuộc chơi, tôi muốn chơi sao thì chơi, miễn sao không vi phạm luật, tôi đá bóng đúng luật chứ không phải đá theo cảm nhận của riêng ai. Anh thấy không thích thì phạt tôi thì đó là luật rừng.
phong

phong

Bạn nói đúng
khactrung

khactrung

Thủ môn Minh Nhựt chổng mông cho trọng tài xem. Trọng tài không phạt và công nhận bàn thắng. VFF căn cứ vào đâu để ký luật Minh Nhựt. Tôi khoái bài viết của bạn đấy Ngũ Viên ạ. Để xem VFF hành xử thế nào. Có đúng Luật Bóng đá không.
nguyen ngoc

nguyen ngoc

Tôi cũng đã coi lại bộ luật mới nhất của FIFA bằng tiếng Anh, thì cũng không thấy luật bắt thủ môn phải đứng ở giữa hai trụ thành (center) và luật cũng không cấm thủ thành quay lưng. Vấn đề này Long An có thể kiện với FIFA...... Cách duy nhất hiện nay nếu các đội muốn giải thành công, là các đội phải chấp nhận bỏ ra một số tiền thuê trọng tài chính nước ngoài điều khiển TOÀN BỘ giải .
nkv

nkv

nhìn chung với kiểu suy luận trọng tài nội hay ngoạii nó mua cũng đều được cả thì bạn có dùng cũng vô ích....theo mình thấy bóng đá VN giờ thuê trọng tài thì thuê hẵn vài đại tá công an phòng chống tham nhũng vào làm trọng tài may ra mới được yên :D
HK

HK

Luật là vậy, nhưng ở Việt Nam, đôi khi luật lệ bóng đá lại là 1 thứ gì đó khá mơ hồ. 2 ngày nay chưa thấy ai công bố Long An hoặc thủ môn Minh Nhựt vi phạm điều luật nào của luật bóng đá, của điều lệ giải hay quy định của VFF. Cũng không ai đề cập tới những luật lệ mà trọng tài đã phạm phải (cái cơ bản nhất ai cũng thấy là trọng tài đã phạm luật khi chỉ định vị trí đứng cho thủ môn).

Tất cả người hâm mộ thấy là những ngôn từ đầy hăm dọa như "xử lý nghiêm khắc", "kỷ luật nặng" ...

Đa số sẽ được xử lý bằng cảm tính, sau đó sẽ cố gán ghép vào 1 điều luật nào đó
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoàng Đức cùng Viettel vô địch sân khách /// Minh Tú

Hoàng Anh Gia Lai vô đối trên sân nhà, Viettel là Vua sân khách

10 vòng đấu của V-League 2021 đã trôi qua và hiện tất cả 14 đội bóng đều đã thi đấu như nhau nghĩa là đủ 5 vòng trên sân nhà và 5 vòng trên sân khách. Hãy cùng nhìn lại hiệu quả thi đấu trên sân nhà và sân khách của các CLB tính đến thời điểm này.