Tuyển futsal Việt Nam: Đội ngũ trợ lý hùng hậu của HLV Bruno

2 Thanh Niên Online

Không dám so với các quốc gia có nền bóng đá phát triển khác cùng dự Futsal World Cup 2016, tuyển futsal Việt Nam đã cải thiện công tác tổ chức, hậu cần hùng hậu nhất từ trước đến nay.

Tuyển futsal Việt Nam đã, đang và sẽ có hơn một tháng trời tập huấn, thi đấu tại Tây Ban Nha, Argentina và dự Futsal World Cup tại Colombia.
Đây lần đầu tiên đội bóng được hỗ trợ bởi đội ngũ trợ lý, chuyên gia đông đảo bậc nhất so với trước đó, bất kể thời gian ăn tập rất dài tại nước ngoài.
Bên cạnh chị nuôi Võ Thị Bông mà thethao.thanhnien.vn từng đề cập, tuyển futsal Việt Nam có đến 2 bác sĩ và 2 HLV thể lực theo cùng. Đó là sự cải thiện rất lớn, sau nhiều năm luôn phải hài lòng với số lượng tối thiểu 1 bác sĩ, 1 trợ lý thể lực.
“Ở môn futsal, khối lượng vận động rất lớn. Cầu thủ luôn rất cần được massage ngay sau trận để kịp phục hồi nhanh nhất. Trước đây chúng ta đi thi đấu, tập huấn chỉ có 1 bác sĩ. Chừng đó là không đủ.
Một bác sĩ không thể kịp phục hồi cho tất cả đội bóng. Một người làm không xuể, phải ít nhất 2 bác sĩ trở lên mới kịp”, trưởng đoàn Trần Anh Tú cho biết.
Những ngày này, tuyển futsal Việt Nam đang tập luyện tại trung tâm C.A.R ở Sierra Nevada. Cho đến lúc này, đội đã có 2 trận đấu ở đẳng cấp cao với tuyển Tây Ban Nha và CLB UMA (Malaga).
Tuyển futsal Việt Nam: Đội ngũ trợ lý hùng hậu của HLV Bruno - ảnh 2
Ngội ngũ trợ lý đông đảo của HLV Bruno Garcia
Anh Tú
Có thể thấy, dù lịch thi đấu khá sát nhau nhưng thể lực và tinh thần của cả đội đều rất tốt. Điều này có đóng góp không nhỏ của 2 bác sĩ Trần Anh Tuấn và Tuấn Nguyên Giáp.
Dù vẫn hoạt động hết công suất, đặc biệt sau mỗi trận đấu, nhưng rõ ràng hiệu quả họ đem lại là rất rõ nét so với khi chỉ có 1 người phục vụ cả đội. 
Bên cạnh đó, HLV Bruno Garcia cũng có được sự hỗ trợ của 2 HLV thể lực Souto Vazquez Hector và Garcia Formoso David. Điều này cũng xuất phát từ nhu cầu của đội bóng, do chính HLV Bruno Garcia đề xuất.
Tuyển futsal Việt Nam: Đội ngũ trợ lý hùng hậu của HLV Bruno - ảnh 3
HLV Burno chỉ đạo trận đấu, trong khi trợ lý ông (bìa trái) ghi chép các số liệu
Anh Tú
“Thể lực là vấn đề cực kỳ quan trọng với đội bóng ở giai đoạn tập huấn nặng và nhất là giải đấu khắc nghiệt như Futsal World Cup. Cũng giống bác sĩ, chỉ 1 HLV thể lực không thể bao quát hết các phần của cầu thủ.
Tây họ làm rất chi tiết, yêu cầu trong công việc rất cao. Thậm chí một HLV thể lực ở giải đấu tại Colombia sẽ không theo dõi được hết.
Đó là chưa kể đến bài toán kỹ thuật. Ngoài tập thể lực cho đội bóng, các trợ lý thể lực còn phải làm những chi tiết bảng biểu chuyên môn rất chi tiết. Một người làm không xuể. Yêu cầu của đội bóng phải thêm người”, ông Tú nói tiếp.
Ai cũng biết nhu cầu có thêm bác sĩ hay HLV thể lực là bức thiết. Thực tế trong quá khứ khi chỉ có 1 bác sĩ, cảnh đội bóng mệt mỏi xếp hàng đợi đến lượt giải nào cũng thấy. Thậm chí 2 người cho đội tuyển chưa hẳn là đã đủ.
Tuyển futsal Việt Nam: Đội ngũ trợ lý hùng hậu của HLV Bruno - ảnh 4
Tuyển futsal Việt Nam tập những bài làm nóng cùng HLV thể lực
Anh Tú
Vấn đề ở đây là kinh phí. Đơn cử như đợt tập huấn, thi đấu ở Tây Ban Nha, Argentina và Colombia, riêng tiền vé máy bay cho một người đã gần 6.000 USD. Tiền ăn, tiền ở và các khoản phát sinh khác cho mỗi người còn là khoản rất lớn .
Tuyển futsal Việt Nam lúc này có quân số là 29 người (chưa kể chị Võ Thị Bông đi theo dạng không đăng ký danh sách). Trong khi ban tổ chức Futsal World Cup sẽ chỉ hỗ trợ 50% chi phí đi lại, ăn ở của các đội bóng, với tiêu chuẩn là 21 người. 
Điều này đồng nghĩa sẽ có 9 người phải được lo hoàn toàn. Trong khi ở các đợt tập huấn tại Tây Ban Nha, Argentina, tuyển futsal Việt Nam sẽ phải tự gánh 100% mọi chi phí. 
Tuyển futsal Việt Nam: Đội ngũ trợ lý hùng hậu của HLV Bruno - ảnh 5
Ông Tú là người bỏ tiền thuê các chuyên gia ngoại cho tuyển futsal Việt Nam
Anh Tú
Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ hỗ trợ một phần chi phí phát sinh và tiền tiêu vặt. Phần lớn chi phí sẽ phải huy động từ xã hội hóa, cụ thể là từ túi trưởng đoàn Trần Anh Tú.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn anh

Tuấn anh

Một người ít nói, dám nghĩ dám làm ! Chúc ông và đội tuyển thành công
Vo hung Phi

Vo hung Phi

Xin cám ơn anh Tú, người mang lại 1 phần tín hiệu lạc quan cho futsal Việt Nam!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm