'Tuyển Việt Nam đá 4 trung vệ thì khó bít lỗ rò hàng thủ'

17 Thanh Niên Online
(TNO) HLV Trần Bình Sự cho rằng trong cách bố trí người chơi ở hai cánh tuyển Việt Nam của ông Toshiya Miura đang có vấn đề và cần phải thay đổi trong trận đấu với Lào vào lúc 19 giờ ngày 25.11.

(TNO) HLV Trần Bình Sự cho rằng trong cách bố trí người chơi ở hai cánh tuyển Việt Nam của ông Toshiya Miura đang có vấn đề và cần phải thay đổi trong trận đấu với Lào vào lúc 19 giờ ngày 25.11.

>> Tuyển Việt Nam nhận nhiều lời khen ngợi
>> Tuyển Việt Nam không thể tiến sâu nếu cứ thua bàn kiểu... lãng nhách
>> Không thể không lo cho hàng thủ tuyển Việt Nam
>> Công làm thủ phá', tuyển Việt Nam bị chia điểm trận ra quân AFF Cup
>> Thắng đậm Lào, Philippines thách thức tuyển Việt Nam

 'Tuyển Việt Nam đá 4 trung vệ thì khó bít lỗ rò hàng thủ' - ảnh 1
HLV Toshiya Miura đã phần nào tạo được dấu ấn ở đội tuyển Việt Nam - Ảnh: Khả Hòa

 
'Tuyển Việt Nam đá 4 trung vệ thì khó bít lỗ rò hàng thủ' - ảnh 2 Với những con người đã chọn, các trận đấu tới chắc chắn ông Miura phải bố trí hàng thủ đến 4 cầu thủ chuyên đá ở vị trí trung vệ, điều này sẽ gây bất an và tuyển Việt Nam sẽ khó tránh được những bàn thua không đáng 'Tuyển Việt Nam đá 4 trung vệ thì khó bít lỗ rò hàng thủ' - ảnh 3
HLV Trần Bình Sự
Nhận xét về đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Miura, ông Trần Bình Sự đưa ra lời khen: “Ông Miura đã thổi làng gió mới vào tuyển Việt Nam. Đã lâu rồi tôi mới thấy một đội tuyển có khát khao đến như vậy. Cách đá tấn công của tuyển Việt Nam rất nhanh và hiện đại, lôi cuốn được người xem. Cự ly đội hình hợp lý nên luôn có đủ quân số trong tấn công lẫn phòng ngự”.

Ông Sự nói rằng ngoài chuyên môn, điều hay nhất mà nhà cầm quân người Nhật làm được đó là nâng cao nền tảng thể lực cho cầu thủ: “Tất cả các cầu thủ đều đủ thể lực chơi bóng tốc độ cao suốt 90 phút đó là điều rất lạ với tuyển Việt Nam. Bởi trước đây, vấn đề thể lực luôn là vấn đề nan giải. Làm được điều này đủ chứng tỏ ông Miura rất giỏi”.

Tuy nhiên, ông Sự cũng đưa ra những nhận định mà ông cho rằng tuyển Việt Nam cần phải thay đổi: “Trong bóng đá không thể tránh sai lầm, nhưng hai sai lầm của tuyển Việt Nam là lỗi rất lớn, là sai lầm nghiêm trọng nên không thể tái lập.

Hai bàn thua của tuyển Việt Nam đương nhiên là lỗi của cá nhân của Tiến Thành và Nguyên Mạnh. Nhưng theo tôi nguyên nhân chính là do cách bố trí người chơi ở hai cánh của ông Miura. Khi Xuân Thành chấn thương, đáng ra phải đưa Văn Biển vào đá sẽ tốt hơn, nhưng đằng này trung vệ Minh Tùng lại được đưa vào đá hậu vệ trái. Do Tùng không thích hợp vị trí này để cho Samsularrifmunip thoát xuống và sút bóng qua háng thủ môn Nguyên Mạnh. Nếu có một hậu vệ biên thực thụ thì cầu thủ Indonesia không thể thoát xuống dễ dàng như vậy.

Ngay cả Quế Ngọc Hải cũng vậy, anh ta đá trung vệ ở SLNA nên mắc rất nhiều lỗi bên hành lang phải. Có thể vì Ngọc Hải ghi bàn, nên nhiều người không thấy sai lầm của Hải trong phòng ngự. Chứ khi xem trận đấu, tôi cho rằng nếu tiếp tục để Hải đã cánh phải chúng ta sẽ gặp nguy khi đá với các đối thủ mạnh”.

'Tuyển Việt Nam đá 4 trung vệ thì khó bít lỗ rò hàng thủ' - ảnh 4
HLV Trần Bình Sự thắc mắc về cách chọn người của HLV Miura, đặc biệt ở khâu phòng ngự - Ảnh: Khả Hòa

Ông Sự cũng thắc mắc về cách chọn người của HLV Miura, khi ở hàng thủ đa số là cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ gồm Tiến Thành, Phước Tứ, Thanh Hiền, Minh Tùng, Văn Biển…

“Một trung vệ có giỏi đến đâu khi đá cánh cũng không bằng một hậu vệ biên thực thụ. Bởi trung vệ thường không nhanh nhạy, thiếu tốc độ và kỹ năng của một người đá biên. Với những con người đã chọn, các trận đấu tới chắc chắn ông Miura phải bố trí hàng thủ đến 4 cầu thủ chuyên đá ở vị trí trung vệ, điều này sẽ gây bất an và tuyển Việt Nam sẽ khó tránh được những bàn thua không đáng”, ông Sự bình luận.

Nói về trận gặp Lào vào ngay mai, HLV trưởng của CLB Đồng Nai nói: “Ông Miura rất hay khi để Hoàng Thịnh đá cặp tiền vệ trung tâm với Huy Hùng. Nhưng trận gặp Lào, sức ép không nhiều nên cần tung Tấn Tài vào sân để tăng khả năng tấn công. Tấn Tài là cầu thủ kiến thiết rất tốt, vì thế tôi tin sự góp mặt của Tài sẽ giúp tuyển Việt Nam sắc sảo hơn trong những pha bóng tấn công để tìm bàn thắng”.

Quang Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
nth

nth

Ông chuyên gia Trần Bình Sự bình luận và góp ý chính xác và chân tình, không như ông "Hải lơ" chuyên bình luận không giống ai
Nguyễn Hoàng

Nguyễn Hoàng

Tuyển VN chẳng có gì mới. Hàng thủ chơi như đội bóng phường, thiếu sự lì lợm của những bức tường thành. Thủ môn thì bị "hạ nhục" 1 cách đáng xấu hổ và toàn đội thì đá hùng hục như 1 lũ trẻ trâu, thiếu hẳn chất tinh quái của 1 ứng viên vô địch. Nếu ông Miura không dạy được cho các cầu thủ sự tinh quái, lạnh lùng trong việc bảo toàn tỷ số thì ông cũng chỉ như các HLV trước đây: Vô địch về nhì mà thôi .
Trương Tuấn Anh

Trương Tuấn Anh

Ngoài chê ra thì ông còn làm được gì nữa?
Yêu VN

Yêu VN

Người như ông có khi đi đá bóng ở phường còn không đá được. Thế mà đã lên đây chê bai này nọ. Khinh!
Thanh Nam

Thanh Nam

Tôi nghĩ nên để ông Sự làm HLV trưởng đội tuyển. Con người và trình độ chỉ có thế thì đá được như thế. Mời Morinho 50 triệu đô một năm thử ông ấy có dám nhận lời đảm bảo huấn luyện đội VN vô địch AFF Cup không.
Nguyen Anh Ngoc

Nguyen Anh Ngoc

Ông sự nói chí phải. Vấn đề của đội tuyển là phòng ngự yếu, hiện nay đá biên có Âu Văn Hoàn và Văn Biển đá rất hay sao không được dùng? Tiền vệ phòng ngự cũng không ổn. Đá với những đội mạnh phải có những cầu thủ khỏe như Hoàng Thịnh, Trọng Hoàng mới hỗ trợ cho hàng thủ được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm