Tuyển Việt Nam phải tạm dừng đấu vòng loại World Cup 2022?

0 Thanh Niên
“Dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát tốt trên toàn thế giới nên bóng đá châu Á nói riêng vẫn bị ảnh hưởng rất lớn.  Quả thật là lo lắng, rất lo lắng vì không biết các giải đấu trong thời gian tới có thể diễn ra xuôi chèo mát mái được hay không!”, ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, chia sẻ.
 
Đội tuyển Việt Nam đang tạm đứng đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 	
 /// Ảnh: Độc Lập Đội tuyển Việt Nam đang tạm đứng đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 - Ảnh: Độc Lập
Đội tuyển Việt Nam đang tạm đứng đầu bảng G vòng loại World Cup 2022
Ảnh: Độc Lập
Việt Nam kiểm soát Covid-19 rất tốt, nhưng các nước khác thì chưa
Với tư cách ủy viên Thường vụ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), ông Trần Quốc Tuấn vừa tham gia phiên họp trực tuyến được điều hành bởi Chủ tịch AFC Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa, với sự tham dự của đầy đủ các thành viên AFC.

Nếu đội tuyển Việt Nam sang Malaysia mà phải cách ly 14 ngày thì khả năng trận đấu vòng loại World Cup 2022 khó có thể diễn ra. Nói thật lòng là cá nhân tôi cảm thấy lo lắng, rất lo lắng. Hy vọng tháng 10 mọi thứ sẽ khả quan hơn

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch VFF

Ông Tuấn nói: “Từ nay đến cuối năm 2020, AFC còn nhiều giải đấu quan trọng mà thời gian qua tạm bị đình trệ bởi Covid-19. AFC muốn bàn bạc để đi đến thống nhất một số giải pháp phù hợp và hy vọng bóng đá châu Á sẽ bước vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Nhưng quả tình là rất khó khăn”.
Tuyển Việt Nam phải tạm dừng đấu vòng loại World Cup 2022? - ảnh 1

Ảnh: VFF

Theo ông Trần Quốc Tuấn: “Liên quan đến công tác tổ chức các giải đấu ở cấp CLB, AFC đã tính đến phương án sẽ không thi đấu sân nhà - sân khách nữa mà tập trung tại một địa điểm. Ví dụ như AFC Cup 2020, hai đội đại diện cho Việt Nam là TP.HCM và Than Quảng Ninh mới chỉ đá 3 trận thì phải ngưng vì Covid-19. Vòng bảng còn 3 trận nữa, dự kiến sẽ tái khởi tranh vào tháng 9 tới. Nếu các CLB của Việt Nam đăng cai thì coi như đã hỗ trợ AFC. Tuy nhiên, vấn đề này không đơn giản vì việc tổ chức không chỉ phụ thuộc vào VFF, các đội bóng của chúng ta mà còn phải có ý kiến đồng ý từ các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.
Đến nay, Việt Nam là nước kiểm soát Covid-19 rất tốt nhưng tình hình các nước còn rất phức tạp, đi lại chưa dễ dàng. AFC nhận thấy đây là vấn đề rất lớn nên Ban thi đấu AFC phải báo cáo các phương án liên quan để AFC xem xét và cũng phải có sự thảo luận, bàn bạc rất kỹ với phía Việt Nam trước khi đưa ra quyết định cuối cùng”.
Tương tự, AFC cũng đã dự kiến vòng chung kết (VCK) giải U.19 châu Á được tổ chức vào tháng 10 tại Uzbekistan (đội U.19 Việt Nam do HLV Troussier dẫn dắt, ở cùng bảng C với đương kim vô địch U.19 Ả Rập Xê Út, U.19 Úc và U.19 Lào). VCK futsal châu Á tại Turkmenistan sẽ được điều chỉnh lịch thi đấu sang tháng 11.2020. Nhưng tất cả đều mới chỉ là dự kiến vì theo ông Tuấn, Covid-19 chưa thể được khống chế hoàn toàn ở rất nhiều nước, nếu không muốn nói là còn khá phức tạp, việc di chuyển thi đấu còn rất khó khăn.

Tuyển Việt Nam phải cách ly 14 ngày ?

Một vấn đề đang được các đội tuyển quốc gia hết sức quan tâm, trong đó có Việt Nam, là liệu các trận đấu còn lại của vòng loại World Cup 2022 có tiếp tục diễn ra như kế hoạch cũng như có được thi đấu có khán giả? Ông Trần Quốc Tuấn trả lời: “Ban Thường vụ AFC thống nhất tổ chức vòng loại World Cup 2022 vào tháng 10 và tháng 11. Tuy nhiên, các bộ phận liên quan vẫn được chỉ đạo để tập trung và bám sát diễn biến thực tế của dịch Covid-19, nhằm đưa ra các ý kiến tham mưu kịp thời để chủ động ứng phó với những ảnh hưởng của dịch bệnh. Vòng loại World Cup khu vực châu Á là giải đấu hết sức quan trọng nên AFC tỏ ra rất lo lắng”.

Ban xử lý khẩn cấp AFF họp trực tuyến ngày 27.7

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Cup 2020 dự kiến khởi tranh từ 23.11 - 31.12, nhưng có thể phải tạm hoãn nếu thời điểm đó các nước vẫn chưa giải quyết được tình hình dịch bệnh. Trước tình thế cấp bách này, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã phải thành lập Ban xử lý khẩn cấp. Ông Trần Quốc Tuấn cho hay: “Ngày 27.7 AFF sẽ họp để bàn về các giải thuộc hệ thống thi đấu của AFF, trong đó có AFF Cup 2020. Sau cuộc họp này mới có thể trả lời chính thức về việc lễ bốc thăm xếp lịch của giải đấu có diễn ra vào ngày 8.8 tại Việt Nam hay không, và AFF Cup sẽ dự kiến tổ chức như kế hoạch hay có sự thay đổi nào không”.
Trung Ninh 
Ông Tuấn nói tiếp: “Với đội tuyển Việt Nam, chúng ta còn 3 trận đấu, trong đó trận gần nhất là gặp Malaysia dự kiến vào ngày 13.10 trên sân khách. Trận đấu này chỉ được tổ chức khi cả Việt Nam và Malaysia kiểm soát tốt tình hình Covid-19. Qua báo chí, tôi cảm thấy yên tâm phần nào khi Malaysia và Thái Lan cũng đang nỗ lực kiểm soát và tình hình đã khả quan hơn trước. Nếu đội tuyển Việt Nam sang Malaysia mà phải cách ly 14 ngày thì khả năng trận đấu vòng loại World Cup 2022 khó có thể diễn ra. Nói thật lòng là cá nhân tôi cảm thấy lo lắng, rất lo lắng.
Hy vọng tháng 10 mọi thứ sẽ khả quan hơn. Công tác tổ chức sẽ ổn thỏa với điều kiện các nước cùng kiểm soát hiệu quả Covid-19. Hai trận đấu nữa của đội tuyển Việt Nam dự kiến vào ngày 12.11 gặp Indonesia trên sân nhà và gặp UAE trên sân khách. Có lẽ AFC cũng sẽ phải tính đến phương án nếu cặp đấu nào thuộc về các nước đang làm tốt công tác phòng dịch bệnh thì mới cho tiến hành. Còn nếu vẫn phức tạp thì phải có phương án khác. AFC âu lo là vì thế”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm