Tuyết Dung được BBC chọn vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu

1 Thanh Niên Online
Cầu thủ xuất sắc của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết Dung đã bất ngờ được tập đoàn truyền thông BBC của Anh chọn là 1 trong 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017.
Mới đây  BBC đã cử phóng viên sang Việt Nam ghi hình tiền vệ Tuyết Dung. Nếu không có bất ngờ nào xảy ra vào phút cuối thì cô gái người Hà Nam sẽ trở thành 1 trong 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017.
Tuyết Dung được BBC biết đến khi cô xuất hiện trên trang FIFA, với bài giới thiệu về tuổi thơ đến với bóng đá và có 2 siêu phẩm đá phạt góc ở 2 góc khác nhau vào lưới Malaysia hồi năm 2015 trên sân Thống Nhất.
Trong chuyến tập huấn tại Nhật hồi đầu tháng 8 năm nay của tuyển nữ Việt Nam, phóng viên BBC đã gặp trực tiếp để phỏng vấn sơ qua Tuyết Dung. Kết thúc SEA Games 29, phóng viên BBC đã đến Việt Nam và liên hệ với Dung để ghi hình vào cuối tuần trước.
Đây là năm thứ 5 liên tiếp, BBC chọn ra 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu. Phóng sự về các nhân vật sẽ được chạy bằng tiếng Anh và 28 ngôn khác.
Sinh ra ở vùng quê nghèo tỉnh Hà Nam, Tuyết Dung thuở nhỏ nổi tiếng khắp cả xóm về tài đá bóng. Nhưng nghiệp cầu thủ đến với Dung trong một dịp khá tình cờ khi được người bác giới thiệu qua một lần xem tivi. “Hồi bé, em đá bóng sân ruộng với chúng bạn nhưng không hề nghĩ sẽ trở thành cầu thủ. Năm 13 tuổi, bác em xem tivi thấy có thông tuyển sinh và nói với bố em: Ông cho con Dung thử đi thi xem sao, tôi thấy nó đá được đấy. Nhà em nghèo và có 4 anh chị em nên bố suy nghĩ lời bác khuyên rồi quyết định cho em đi đá bóng với hy vọng biết đâu lại đổi đời, và em cũng rất mê đá bóng. Bố đưa em lên huyện thi. Em đỗ luôn và gia đình em mừng lắm”, Tuyết Dung tâm sự.
Tuyết Dung được BBC chọn vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu - ảnh 1
Tuyết Dung (7) là một viên ngọc quý của bóng đá nữ Việt Nam
Khánh Vy
Sự nghiệp của Dung thăng tiến dần theo thời gian. 3 năm trước, cô gái xinh xắn đã giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải vô địch quốc gia và trở thành chủ nhân Quả bóng Vàng nữ năm 2014 rồi Quả bóng Bạc một năm sau đó. Cách đây ít tháng, Tuyết Dung cũng là cầu thủ nữ đầu tiên của Việt Nam được FIFA viết bài đưa lên trang chủ về sự nghiệp cùng khát vọng trong tương lai của cô.
Năm 2017, ngay sau khi cùng các đồng đội giành HCV SEA Games 29, Dung chia sẻ: “Tôi muốn mang vàng về tặng cho người hâm mộ vì 8 năm qua bóng đá nữ chưa vô địch SEA Games. HCV cũng là ước mơ mà tôi ấp ủ từ ngày xin phép bố mẹ cho đi đá bóng. Tôi cảm ơn cuộc đời cầu thủ đã mang đến cho tôi quá nhiều niềm vui và kể cả những giọt nước mắt. Chúng tôi sẽ nỗ lực phấn đấu để có thể giành vé dự World Cup bóng đá nữ. Nếu làm được điều này, chắc có lẽ tôi sẽ là người hạnh phúc nhất đời”.
Ngày trở về nước trong vinh quang, Tuyết Dung chỉ kịp về nhà gửi bố mẹ một ít quà mua bên Malaysia và phải gói ghém sách vở để lên trường Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh) tiếp tục việc học bị dang dở sau nhiều tháng bận tập luyện và thi đấu. Tương lai còn đang mở rộng trước cô gái 24 tuổi đầy tài năng này!
Tuyết Dung được BBC chọn vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu - ảnh 2

tin liên quan

2 nữ CĐV đặc biệt của tuyển nữ Việt Nam
'Nếu người nào cũng theo đội nam thì ai sẽ ủng hỗ cho tuyển nữ đây anh? Tôi thấy các chị em đá hay, kỹ thuật có kém ai đâu', cô sinh viên năm 3 Trần Ái Quỳnh hỏi tôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
THU TPHCM

THU TPHCM

Rất xứng đáng. Chúc em luôn thành công trong sự nghiệp thi đấu cũng như trên đường đời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm