U.19 Việt Nam và nỗi lo tốt nghiệp cấp 3

1 Thanh Niên Online
(TNO) Chuyến tập huấn châu Âu của U.19 Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 20.4, nhưng các cầu thủ không hề được nghỉ ngơi mà phải vắt chân lên cổ để chạy đua với kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2014.

(TNO) Chuyến tập huấn châu Âu của U.19 Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 20.4, nhưng các cầu thủ không hề được nghỉ ngơi mà phải vắt chân lên cổ để chạy đua với kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2014.

>> U.19 Việt Nam có chiến thắng 28-0 tại Bỉ
>> U.19 Việt Nam cầm hòa đội dẫn đầu giải U.19 Pháp
>> U.19 Việt Nam gặp chấn thương hàng loạt

U.19 Việt Nam và nỗi lo tốt nghiệp cấp 3-1
Các cầu thủ U.19 đã tập luyện và thi đấu liên tục trong hơn một tháng qua - Ảnh: Tuấn Đức

Nếu không có gì thay đổi, khoảng 19 giờ ngày 21.4, đội tuyển U.19 Việt Nam sẽ về đến sân bay Tân Sơn Nhất. Toàn đội sẽ được nghỉ ngơi tại TP.HCM một đêm, để hôm sau, nhóm cầu thủ Học viện JMG Arsenal HAGL bay lên Gia Lai. Các cầu thủ khác như Đức Huy, Duy Mạnh, Minh Long, Trùm Tỉnh, Lâm Ti Phông, Văn Thiết sẽ bay về địa phương để tập trung cùng với CLB của mình.

Ngay khi về Việt Nam các cầu thủ U.19 không chỉ tiếp tục tập luyện để chuẩn bị cho VCK U.19 châu Á vào tháng 10 mà họ còn phải nỗ lực để thi đậu tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014.

Theo lịch thi tốt nghiệp 2014 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, kỳ thi năm nay được tổ chức từ ngày 2 đến 4.6, tức là các cầu thủ U.19 Việt Nam chỉ còn hơn 1 tháng để bù lại kiến thức mà họ đã không được học trong thời gian qua vì bận đi tập huấn châu Âu.

Đây được xem là một thử thách lớn với các học trò HLV Guillaume Graechen vì ở châu Âu, họ phải di chuyển, tập luyện và thi đấu liên tục nên hầu như không có thời gian để tự học.

Về Việt Nam, giáo án tập luyện cũng không hề nhẹ đi vì các cầu thủ phải tập chuyên môn và kết hợp tập thể lực để tăng cường cơ bắp. HLV Guillaume Graechen biết rõ rằng để chơi tốt trước các đối thủ Đông Á, Tây Á, tại VCK U.19 châu Á, U.19 Việt Nam cần phải tăng cường sức mạnh mới tránh thua thiệt ở những tình huống tranh chấp tay đôi.

U.19 Việt Nam và nỗi lo tốt nghiệp cấp 3-2
Trở về Việt Nam, các cầu thủ vẫn phải tập luyện để duy trì phong độ - Ảnh: Độc Lập

Với giáo án tập luyện khá nặng, nên có không ít cầu thủ lo ngại mình sẽ khó tiếp thu bài vở để vượt qua kỳ thi lần này.

Theo tiêu chí của ông Bầu Đoàn Nguyên Đức đưa ra, giỏi văn hóa là yếu tố hàng đầu nên không được rớt tốt nghiệp cũng là mục đích mà các cầu thủ nhắm tới. Vậy làm thế nào để cầu thủ U.19 Việt Nam có thể học tốt và cũng có thể tập luyện chuẩn bị cho VCK U.19 châu Á 2014?

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Mau, Giám đốc điều hành CLB bóng đá HAGL nói: “HAGL đã có kế hoạch mời giáo viện dạy tăng cường cho các cầu thủ thi tốt nghiệp đợt này trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Các cầu thủ cũng ý thức được kỳ thi quan trọng này nên sẽ nỗ lực để tiếp thu bài, cũng như lúc nỗ lực trên sân bóng. HAGL sẽ làm hết sức để giúp các cầu thủ có kiến thức và thi tốt. Tuy nhiên, nếu cầu thủ nào không may thi rớt thì sẽ phải thi lại ở kỳ thi năm sau”.

Trong trận đấu giao hữu vào ngày 14.4, U.19 Việt Nam đã thua Học viện JMG Ghana 1-2. Người ghi bàn duy nhất cho U.19 Việt Nam ở trận này là tiền đạo Công Phượng.

Quang Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

Muốn bổ sung ai vào đội U.19 thì trước hết phải xem xét đạo đức của cầu thủ đó, rồi sau đó mới xem đến tài năng, có phù hợp với vị trí, có hòa đồng với đội bóng hay không. Thắng thua là chuyện thường, nhưng những hành vi hung bạo, cá độ, mất đoàn kết nội bộ vì cái tôi của mình sẽ không thể chấp nhận, và sẽ phá hoại tương lai bóng đá VN. Bầu Đức đã có công xây dựng đào tạo một lứa cầu thủ có đức có tài, đá bóng giỏi, có văn hóa. Đừng vì nóng vội, cay cú ăn thua, tranh giành đố kỵ mà làm hỏng đi lứa cầu thủ đáng quý này. Không ít bình luận viên, HLV vì cay cú mà có cái nhìn phiến diện, phi logic, có những ý kiến có hại cho bóng đá VN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm