U.20 Việt Nam không có nhiều đất diễn tại V-League 2017

5 Thanh Niên
Trong số 18 cầu thủ U.22 Việt Nam (VN) đã được sử dụng trong 2 lượt trận đầu chỉ có 3 gương mặt U.20 đá chính tại V-League 2017. Đó chính là con số khiến những ai quan tâm đến tương lai bóng đá VN phải giật mình vì cầu thủ trẻ có quá ít cơ hội ra sân.

HLV Hoàng Anh Tuấn từ Nhật Bản vừa trở về VN sau khóa tập huấn ngắn ngày cho biết: “Tuy không trực tiếp xem 2 vòng đấu đầu nhưng tôi có xem qua internet và cảm giác của tôi là rất đáng lo, vì thấy cầu thủ U.20 được sử dụng ít quá. Tôi không trách các CLB vì họ còn tính đến lợi ích thương hiệu và đảm bảo thành tích. Nhưng rõ ràng mặt bằng bóng đá VN hiện nay đưa được cầu thủ U.20 vào đội hình chính quá khó.

Ngoài một số em còn đang chấn thương chưa bình phục thì hiện chỉ có 4 cầu thủ là Quang Hải, Thái Quý (Hà Nội), Hà Đức Chinh (Đà Nẵng) và Phan Thanh Hậu (HAGL) được đá chính. Thi thoảng có thêm Bùi Tiến Dụng (Than Quảng Ninh) và Tiến Linh (Becamex Bình Dương) vào sân từ ghế dự bị nhưng như vậy vẫn chưa đủ tạo cảm giác bóng tốt cho các em.

Sắp tới tôi và các thành viên BHL đội tuyển U.20 sẽ tăng cường đi xem nhiều hơn với hy vọng một vài đội sẽ tạo cơ hội ra sân cho những em khác để chúng tôi có dịp kiểm chứng. Chẳng hạn như Thanh Thịnh, Việt Anh, Trọng Hóa ở Đà Nẵng; Văn Hậu ở Hà Nội; Duy Khánh, Dũ Đạt ở Bình Dương; Hoàng Nam, Việt Hưng ở HAGL… Ngoài ra, qua tết giải Hạng nhất khởi tranh có thêm các cầu thủ của Viettel, Đồng Tháp, Huế, Nam Định… cũng là cơ sở để tuyển quân. Nhìn chung lực lượng U.20 cũng chỉ đến thế, chỉ mong họ được cọ xát ở đỉnh cao thường xuyên hơn thì chúng tôi mới yên tâm hơn khi triệu tập vào tháng 4 chuẩn bị cho World Cup”.

U.20 Việt Nam không có nhiều đất diễn tại V-League 2017 - ảnh 1
Quang Hải đã đóng góp 3 bàn/2 trận cho Hà Nội FC ở mùa giải năm nay
Minh Tú
Trong khi đó, trợ lý HLV Trần Minh Chiến nói: “Tôi đã theo dõi từ giải U.21 Báo Thanh Niên quốc gia và quốc tế đến 2 lượt đầu V-League, thực sự là rất khó tìm được thêm những cầu thủ U.20 tốt so với danh sách mà BHL đội tuyển U.20 đã tập trung năm rồi. Danh sách U.20 VN dự World Cup có bổ sung nhân tố mới chất lượng hay không tùy thuộc vào việc các CLB ở giải V-League và Hạng nhất có tung cầu thủ trẻ ra sân nhiều hơn hay không.
Ở V-League hiện nay, ngoài Đức Chinh và Quang Hải đã khẳng định tài năng và luôn được sử dụng hợp lý thì các cầu thủ khác còn phải phấn đấu nhiều. Thậm chí chúng tôi cũng đã chia nhau đi xem vòng loại U.19 đang tranh với hy vọng tìm ra thêm vài em 18 tuổi đá tốt để bổ sung”.
Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: “Khi làm việc với các CLB, chúng tôi cũng đã nói rõ năm nay bóng đá VN ưu tiên hàng đầu cho 2 đội U.22 và U.20 VN. Chính vì vậy chúng tôi mới ngắt quãng V-League để cho cầu thủ trẻ tốt nhất của 2 đội này tập trung cho World Cup U.20 và SEA Games. Nhưng VFF cũng không thể bắt buộc các đội V-League phải đưa hết cầu thủ trẻ ra sân mà tùy quan điểm sử dụng người của mỗi đội sao cho hợp lý và hiệu quả nhất, cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các cầu thủ trẻ khẳng định mình”.
Rõ ràng bài toán khó cho bóng đá VN là nhiều đội vẫn chưa thực sự muốn trẻ hóa, nên đội tuyển U.20 sắp tới sẽ rất đáng lo.
Vòng chung kết World Cup U.20 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 20.5 đến 11.6.2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn phương

nguyễn phương

Đội nào cũng trông chờ vào tiền đạo ngoại to cao ,SHB ĐN không có Melo thì H.Đức than như đại họa ụp đến .HLV nào cũng chê bai cầu thủ trẻ của HAGL và hả hê với chiến thắng của đội mình trước HAGL coi như thành tích lịch sử .
Fan Bóng đá

Fan Bóng đá

Nếu nhớ không lầm ở Thái Lan hay Nhật Bản, dội U.20 hay U.23 người ta tở chức thành 1 CLB, kinh phí do Liên Đoàn bóng đá nước đó chịu và tham gia giải Vô địch quốc gia, như vậy các em mới có thể cọ xát và duy trì thể lực, điểm rơi phong độ trước giải lớn, ai cũng có lợi...chắc chỉ mấy bác VPF hay VFF là không thôi :)
Đỗ Huỳnh Đức

Đỗ Huỳnh Đức

Đúng rồi bạn. Muongthong united của Thailand trong đội hình có 10 tuyển thủ quốc gia và 6 người luôn trong đội hình chính
Khanh

Khanh

Nên có luật để khuyến khích sử dụng cầu thủ trẻ và không mang nặng tính bắt buộc ví dụ như nếu sử dụng 3 cầu thủ dưới 20 tuổi trên sân thì sẽ được sử dụng thêm 1 cầu thủ ngoại. Nói chung là cần cân đối thì CLB người ta mới chấp nhận.
hoai phi

hoai phi

VFF nên ra quy định mỗi CLB phải có ít nhất 2 cầu thủ U23 được ra sân, trong danh sách đăng ký phải có ít nhất 3-5 cầu thủ U23

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các tuyển thủ quốc gia sẽ phải nỗ lực tối đa khi V-League tái xuất 	 /// ẢNH: MINH TÚ

Nâng chất V-League, tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi

Trong suốt hơn 3 năm làm việc tại Việt Nam, HLV Park Hang-seo luôn mong muốn tìm được nhân tài thông qua hệ thống bóng đá chuyên nghiệp trong nước. Với ông, V-League hay giải hạng nhất được nâng chất đồng nghĩa với việc đội tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi.