U.22 Việt Nam tại Hàn Quốc: Chuyên nghiệp từ chuyện ăn uống

1 Thanh Niên
Việc HLV Nguyễn Hữu Thắng tịch thu toàn bộ mì gói mà các cầu thủ U.22 Việt Nam (VN) mang sang Hàn Quốc là lời nhắc nhở những thói quen thiếu chuyên nghiệp của cầu thủ.
Ngày 2.8, BHL U.22 VN đã tiến hành thu gom toàn bộ mì gói đội bóng mang theo, yêu cầu tất cả ăn uống theo thực đơn đã được các bác sĩ thống nhất với nhà ăn. Một bộ phận cầu thủ khá bất ngờ về việc này. Tuy nhiên, với những ai từng cùng U.20 VN dự World Cup trong điều kiện khắt khe của FIFA thì đó là điều bình thường.
Mì gói từ lâu được xem là biểu tượng “truyền thống” mỗi khi các đội tuyển thể thao VN xuất ngoại. Tuy nhiên, trong mắt giới khoa học thể thao thì đây là món ăn có hại vì nhiều chất bảo quản không tốt. Đó là lý do BHL U.20 VN yêu cầu đội bóng không đem theo mì gói, bù lại bằng thực đơn giàu dinh dưỡng và rất hợp khẩu vị trong thời gian tập huấn và thi đấu tại Hàn Quốc. Hay xa hơn vào năm 2014, U.19 VN có hẳn một bộ phận dinh dưỡng tư vấn để bảo đảm an toàn và chất lượng từng bữa ăn. Không chỉ sợ cầu thủ ăn khuya sẽ tăng cân, hay ăn không đủ ở bữa chính mà đó còn là ý thức về ăn uống có kiểm soát, tránh nguy cơ doping từ những thức ăn lạ. Bài học doping của lực sĩ cử tạ Hoàng Anh Tuấn hay nữ hoàng thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương vẫn còn rất đắt.
Dù các cầu thủ VN có thể vẫn thích ăn vặt về khuya, nhưng Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường từng chơi bóng tại Nhật hay Hàn Quốc lại nắm rất rõ tầm quan trọng của việc ăn đúng, ăn đủ ở mỗi bữa chính, nhờ những khóa học chi tiết và cụ thể được CLB mở ra cho đội bóng cũng như thực tế trong mỗi bữa ăn.
Cũng từ câu chuyện này, hy vọng những người làm thể thao VN càng chú tâm hơn về ý thức dinh dưỡng cho các VĐV, không chỉ trước mỗi giải đấu lớn mà phải là công tác thường kỳ. Mới đây, Trưởng đoàn thể thao VN Trần Đức Phấn từng bày tỏ lo ngại với Thanh Niên về nguy cơ “doping từ thức ăn” không sạch hay thuốc thông thường.
Ấn tượng mạnh với thức ăn tại Mokpo
Một chút tiếc nuối về những thùng mì thân quen giao nộp BHL của các cầu thủ U.22 VN nhanh chóng biến mất tại bữa ăn đầu tiên sau khi chính thức dọn vào ở trong khuôn viên trung tâm bóng đá quốc tế Mokpo. “Chúng tôi vẫn chưa được thưởng thức món sườn nướng được nhiều người khen, nhưng qua bữa ăn trưa đầu tiên, tất cả đều đồng loạt khen ngon. Thực phẩm rất tươi, nhất là rau sống và các món hải sản rất vừa miệng. Với khẩu phần ăn đa dạng và chất lượng như thế này, tin rằng các cầu thủ sẽ quên được thói quen ăn mì gói”, một thành viên của đội nhận xét.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn phương

nguyễn phương

Mì gói một thời là cứu cánh của các đội tuyển VN ,tài chính kém dẫn đến các bữa ăn thường không hợp khẩu vị ,VĐV không nuốt nổi nên phải ăn mì gói .Hậu quả là thường không đủ sức thi đấu .Lần này thi đấu tại Malaisia hình như thức ăn cũng thuộc loại khó nuốt với các tuyển thủ .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm