U.23 Việt Nam: Tìm phương án giải phóng sự tinh quái của Quang Hải

2 Thanh Niên Online
Xác định chơi tấn công "tất tay" quyết thắng CHDCND Triều Tiên, HLV Park Hang-seo đang tập trung tìm phương án, đối tác thích hợp để làm sao giải phóng được sự tự do cho Quang Hải.
Quang Hải đang gặp khó khăn trong tìm đối tác có thể bật nhả tanh tách như 2 năm trước /// Độc Lập Quang Hải đang gặp khó khăn trong tìm đối tác có thể bật nhả tanh tách như 2 năm trước - Độc Lập
Quang Hải đang gặp khó khăn trong tìm đối tác có thể bật nhả tanh tách như 2 năm trước
Độc Lập
Trận đấu với Jordan để lại nhiều dư vị và cả những khó khăn về chiến thuật. Đội bóng Tây Á đã làm mẫu rất cụ thể cho CHDCND Triều Tiên để chặn đứng, khóa chặt các mũi tấn công của U.23 Việt Nam như Tiến Linh, Hoàng Đức, Quang Hải.
Trong trận đấu đó, HLV Park Hang-seo đã dấu diếm ý đồ nghi binh bằng việc xuất phát với sơ đồ 3-4-3 nhưng có cặp tiền vệ trung tâm Đức Chiến – Thanh Sơn mạnh, khỏe nhưng kém khéo hơn Việt Hưng, Thái Quý.
Lý do là để sau tầm nửa hiệp 1, U.23 Việt Nam sẽ chuyển sang chơi 3-5-2 với cặp tiền đạo Tiến Linh – Hoàng Đức. Riêng Quang Hải được tự do chơi hộ công phía sau hòng gây bất ngờ cho đối thủ.
U.23 Việt Nam: Tìm phương án giải phóng sự tinh quái của Quang Hải - ảnh 1

Thiếu người chia lửa, Quang Hải đang bị cô lập trong 2 trận đầu tiên gặp UAE và Jordan tại VCK U.23 châu Á

Độc Lập

Tuy nhiên ý đồ đó đã không thành công khi bài toán khó mang tên “chuyển trạng thái” tiếp tục gây trở ngại. Thanh Thịnh bị đau ra sớm càng như cú bồi trời giáng. Khó khăn nối tiếp khó khăn.
Thiếu chân chuyền để nhanh nhất chuyển từ phòng ngự sang tấn công, các pha lên bóng của chúng ta nhanh chóng bị đối thủ quây ráp và cản phá, khiến CĐV sân Chang Arena không ai lên tiếng trừ nữ CĐV Vũ Thanh Thúy, hay chị Thúy "Bay lên trời".
Cực chẳng đã, Quang Hải đã phải lùi rất sâu để nhận bóng và làm thay trách nhiệm kiến thiết lùi sâu. Nhưng như thế lại khiến anh bị cô lập, do khoảng cách giữa anh và 2 tiền đạo phía trên bị kéo xa trong khi tuyến giữa không tìm ra người bật nhả tanh tách như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Hậu, Văn Thanh, Đức Huy... 2 năm trước.
U.23 Việt Nam: Tìm phương án giải phóng sự tinh quái của Quang Hải - ảnh 2

Một pha Quang Hải phải nhảy tránh cú xoạc bóng mạnh mẽ của đối thủ. Trong 2 trận đầu tiên, anh luôn là trọng tâm chăm sóc của đối thủ khiến hàng công U.23 Việt Nam rất thiếu bóng

Độc Lập

Về mặt thể lực, nhìn cường độ vận động của Quang Hải trước Jordan có thể khẳng định anh đang rất khát khao và sẵn sàng chơi ở mức cao nhất sau khi bình phục chấn thương.
Vấn đề là Quang Hải cần những người đánh nhịp chia lửa xung quanh, chứ đừng như trận Jordan bóng rời chân anh đến đồng đội là lại chuyển hỏng hoặc cần 2-3 nhịp mới được luân chuyển.
Phương án có thể sẽ là Triệu Việt Hưng, tiền vệ có khả năng cầm trịch và giữ nhịp tốt nhất của U.23 Việt Nam lúc này. Hoặc một cái tên khác đã 2 lần liên tiếp được HLV Park Hang-seo tung vào sân sau trước UAE và Jordan là Thái Quý.
U.23 Việt Nam: Tìm phương án giải phóng sự tinh quái của Quang Hải - ảnh 3

Sau 2 trận đầu tiên, người ta thấy Quang Hải phải giảm bớt thời gian gần khung thành đối thủ để lùi về lăn xả và chịu khó tranh chấp, giữ nhịp...

Độc Lập

Ông Park từng thử nghiệp Thái Quý ở vị trí hậu vệ phải tại U.23 Việt Nam, sau kéo và giữ anh trong vai trò tiền vệ trung tâm. Thậm chí là tiền đạo biên phải khi cần thiết.
Cả Việt Hưng và Thái Quý đều là mẫu tiền vệ kỹ thuật, thông minh và có nhãn quan chiến thuật sắc sảo. Hạn chế của họ là thể hình nhỏ con, mỏng cơm nên dễ bị thất thế trong những trận đấu nặng thể lực tầm châu lục.
Phải thắng ít nhất vì danh dự, HLV Park Hang-seo đang chuẩn bị cho canh bạc tất tay. Nếu Đình Trọng kịp trở lại trong đội hình xuất phát, rất có thể sẽ là tiền đề để ông Park đặt niềm tin vào những đôi chân kỹ thuật cộng hưởng cùng Quang Hải vì CHDCND Triều Tiên khỏe nhưng đọ khéo chưa chắc bằng ta.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ánh Kaka

Ánh Kaka

Nói thật chứ ông Park cứ dồn hết vào tuyến giữa đi, để trên mỗi QHai và Đức Chinh đá tiền đạo thôi, dẹp TL gì qua 1 bên hết, đảm bảo ít nhất 2 trái trước Triều Tiên là ít. Cho Việt Hưng, Hoàng Đức và 1 cầu thủ như Thành Chung đánh chặn, 2 cánh thì giờ hết phép cho Ngọc Bảo và Tấn Tài án ngữ, phía dưới Đình Trọng đá từ đầu với Tấn Sinh, Đức Chiến.
Nguyễn Ngọc Long

Nguyễn Ngọc Long

Không xài Việt Hưng là 1 sai lầm lớn của ô. Park. Nhớ lại trận giao hữu thắng TQ 2-0 với lối đá ban bật nhỏ khá nhuyễn mà linh hồn tuyến giữa (không có Quang Hải, Văn Hậu, …) là Triệu Việt Hưng để thấy rằng lo ngại khả năng tranh chấp bằng cách xài những cầu thủ cao to nhưng kỹ thuật, khả năng tranh chấp và phán đoán tình huống kém, là 1 bước lùi trong sự nghiệp cầm quân của Ông. Theo tôi phải đưa Hưng vào, phải chọn những cầu thủ có kỹ năng chơi bóng tốt nhất có thể và sẳn sàng bùng nỗ khi có cơ hội là chìa khóa để thắng Triều Tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm