V-League 2021 liệu có nguy cơ 'liên minh ma quỷ'?

11 Thanh Niên
Sau V-League 2020 được xem là gay cấn nhất từ trước tới nay, những điều chỉnh thể thức thi đấu hứa hẹn V-League 2021 sẽ càng nóng bỏng hơn nữa, nhưng đồng thời cũng không thể không đề phòng xuất hiện những “liên minh ma quỷ” chi phối cuộc chơi.
Ban tổ chức cần mạnh tay ngăn chặn các “liên minh ma quỷ” để giữ lửa cho V-League /// MINH HOÀNG Ban tổ chức cần mạnh tay ngăn chặn các “liên minh ma quỷ” để giữ lửa cho V-League - MINH HOÀNG
Ban tổ chức cần mạnh tay ngăn chặn các “liên minh ma quỷ” để giữ lửa cho V-League
MINH HOÀNG

Nguy cơ bắt tay nhau để tồn tại

V-League 2021 còn gần 2 tháng nữa mới khởi tranh, nhưng đến lúc này đã được nhiều người háo hức chờ đón. HAGL và TP.HCM đều thay tướng bằng những HLV ngoại (CLB Thanh Hóa (TH) đang chế độ chờ - PV) để làm những cuộc cách mạng cả nhân sự lẫn lối chơi. CLB Hà Nội (HN) có sự trở lại của Đình Trọng, Duy Mạnh cùng tiền đạo hay nhất V-League 2020 Geovane để hợp cùng Rimario - Moses sẽ như “hổ thêm cánh”. Khát vọng vô địch của HN là không phải bàn cãi, nhất là khi họ sẽ cùng CLB Viettel, Sài Gòn FC (SG) được sử dụng thêm suất ngoại binh thứ 4 là người châu Á khi tham dự AFC Champions League và AFC Cup. HN, Viettel (có Pedro Paulo) sẽ mạnh hơn, nhưng cũng không thể bỏ qua Đà Nẵng (ĐN) sớm gây ấn tượng bằng chiến lược chuyển nhượng khôn ngoan, với Ngọc Thịnh, Huy Hùng, Rafaelson vừa vặn lấp vào những vị trí đang cần bổ sung.
HAGL với Kiatisak cùng Tuấn Linh, Hữu Tuấn... và 3 ngoại binh “khủng” chờ ra mắt hứa hẹn sẽ hâm nóng các khán đài... Tất cả những chuyển động của nhóm đầu hứa hẹn sẽ khiến cuộc đua vào nhóm A tranh vô địch càng thêm gay cấn, nhất là khi V-League 2021 sẽ thu hẹp nhóm A từ 8 xuống còn 6 đội. Nhóm B tranh trụ hạng cũng nóng không kém với 1 suất xuống hạng bổ sung thêm 1 suất tranh play-off với đội xếp nhì giải hạng nhất.
Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương nhận định: “V-League 2021 sẽ “tóe lửa” ngay từ giai đoạn 1. Rõ ràng trong hoàn cảnh hiện nay, tính trên nhiều yếu tố, vừa phục vụ đội tuyển quốc gia và U.22 VN, phòng ngừa dịch Covid-19... thì phương thức thi đấu này theo tôi là phù hợp. VFF, VPF và BTC V-League đã rút kinh nghiệm mùa 2020, tránh những đội lọt vào nhóm A không còn động lực thi đấu cầm chừng, giảm còn 6 đội là hợp lý. Chắc chắn cuộc đua tranh ngôi vô địch sẽ rất hấp dẫn. Như ở HAGL, bầu Đức nói không tranh vô địch chỉ để giảm áp lực thôi, vì Kiatisak không làm thì thôi, đã về lại VN phải khát khao vô địch”.
V-League 2021 liệu có nguy cơ 'liên minh ma quỷ'? - ảnh 1

Những đội vào vòng 2 nhóm trên không có cơ hội tranh vô địch sẽ không còn có thể đá làng nhàng khi chỉ còn chọn 6 đội tranh 'chung kết'

VPF

Ông Xương phân tích thêm: “Sau V-League 2020, năm nay dưới tác động của quỹ thời gian ngắn và quỹ cầu thủ ngoại mới không nhiều, nên có cảm giác thị trường chuyển nhượng diễn ra dồn dập. HAGL thay đổi triệt để với Kiatisak. CLB TP.HCM có HLV từ Thai League. SG đang là ẩn số vì chưa biết ông Vũ Tiến Thành tính “bài” gì. HN, Viettel chỉ càng mạnh lên và khát vọng chỉ có hơn chứ không kém.

Quá khứ V-League từng xuất hiện những liên minh không mạnh, không yếu nhưng đủ để ép 1 - 2 cái tên yếu thế “văng” khỏi V-League. Đó là nguy cơ có thật

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương

Đó là nhóm trên, còn nhóm dưới đa phần đều “ổn định” từ HLV đến lực lượng. Sức ép mùa tới sẽ buộc các đội phải quyết đoán hơn. Điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng những đội ít chuyển nhượng, lực yếu phải bắt tay nhau mà tồn tại. Mặt trái của một mùa giải hấp dẫn, vì vậy sẽ vẫn có nguy cơ tồn tại”.

Cần trừ điểm sang cả mùa sau nếu tiêu cực

Ông Đoàn Minh Xương cho biết đã đề xuất lên VFF, VPF phương án V-League 2021 có 2 đội xuống hạng để tăng thêm tính hấp dẫn. Phương án 1,5 suất dù sao vẫn chưa đủ khiến cuộc đua trụ hạng khốc liệt khi tất cả phải tung hết vốn ra để sinh tồn. Ông Đoàn Minh Xương bày tỏ: “Tôi dự báo sẽ có nguy cơ tiêu cực từ giai đoạn 1. Tức là những đội không có mục tiêu vô địch và chỉ trụ hạng sẽ liên minh tìm đội yếu nhất để đánh. Theo cách tính điểm hiện tại 3 trận hòa mới bằng 1 trận thắng. Ví dụ nếu xác định đội D yếu thì 3 đội A-B-C có thể bắt tay nhau đá đội D cho tan nát ở giai đoạn 1. Đến giai đoạn 2 lại “gí” tiếp ép xuống hạng. Quá khứ V-League từng xuất hiện những liên minh không mạnh, không yếu nhưng đủ để ép 1 - 2 cái tên yếu thế “văng” khỏi V-League. Đó là nguy cơ có thật”.
Bình luận viên Huỳnh Sang cho biết V-League càng hay, càng khốc liệt thì nguy cơ xuất hiện tiêu cực càng lớn. Về biện pháp kỹ thuật, VFF, VPF và BTC cần giám sát chặt chẽ các trận đấu, phối hợp với các cơ quan an ninh để ngăn chặn, thậm chí hình thành những tổ đặc nhiệm đi theo dõi những trận đấu có nguy cơ. Chứ ở mùa 2020, đã có những phong thanh về các kịch bản được lên sẵn để quyết định cuộc đua trụ hạng hay dọn đường cho một ứng viên tranh vô địch.
V-League 2021 liệu có nguy cơ 'liên minh ma quỷ'? - ảnh 2

Hải Phòng (trái) mà đá như trận thua Quảng Nam cuối mùa giải là phải trừ điểm cho cả mùa sau

VPF

Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương thì cần phải kiên quyết trừ điểm, thậm chí sang cả mùa sau nếu có dấu hiệu buông thả. “Tôi đề xuất nếu phát hiện ra liên minh, có chứng cứ khẳng định thi đấu thiếu tích cực, có dấu hiệu buông thả... BTC có thể trừ điểm sang năm 2022. Điều này từng áp dụng ở những giải đấu lớn như Serie A. Tôi tin nếu làm chuẩn xác và quyết liệt, BTC sẽ nhận được sự ủng hộ lớn từ số đông các đội bóng cũng như người hâm mộ”, ông Xương nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Hải

Phan Hải

"Liên minh ma quỷ" thì không có nhưng liên minh nhà bầu Hiển thì chắc có, [Hà Nội + Quảng Ninh + Hà Tĩnh + Đà Nẵng] có ai trong họ muốn mỗi năm chi mấy chục tỷ từ bầu sữa chung xuống hạng không, Quảng Nam là sơ xẩy bất ngờ mà thôi , bài học này không lặp lại nữa đâu. VPF cũng khó xử vì bầu Hiển mà bỏ thì không lẽ V-L còn 10 đội coi sao được. Khó quá, chỉ mong bầu Hiển chỉ đạo các đội đá với nhau thật lòng, đừng đá như trận Hà Nội - Quảng Ninh cuối mùa 2020 mà buồn lòng quá, chưa đá mà đã biết thắng !?! ôi Quảng Nình ta ơi !
Kim Hương

Kim Hương

Sao lại không có liên minh ma quỷ, xem NĐ mùa rồi thì biết mà ngay cả trọng tài còn dập họ nũa đấy thôi
Lâm

Lâm

Ông không biết ai đứng sau CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh nên phát biểu linh tinh
3 phản hồi
Pham Danh

Pham Danh

Thực sự thể thao có liên minh ma quỷ, thì chính liên minh đó bóp chết nền bóng đá nước nhà. Nhà tài tài trợ sẽ tháo chạy và người hâm mộ sẽ tẩy chay....Ông Bầu H và trọng tài H gây tai tiếng thì nên dừng lại ngay đi, và cần ngăn chặn họ lại đi càng sớm càng tốt
Nguyen Duc Hue

Nguyen Duc Hue

Chưa cần gặp "liên minh", chỉ cần bị trọng tài đánh hội đồng là hết đường "về quê mẹ" như CLB NAM ĐỊNH mùa rồi.
Trần Thành Huế

Trần Thành Huế

Hoan nghênh Thanh Niên đã sớm "xuyên thấu" ung nhọt đáng ghét của bóng đá Việt Nam thời gian vừa qua. Có một số "nguồn" làm phát sinh ung nhọt đáng ghét này, trong đó "một ông chủ (nhiều tiền) có "chân" ở nhiều đội là nguồn gốc đáng ghét nhất. VFF cần thực sự vì bóng đá nước nhà, vì người hâm mộ, tự bản thân phải trong sáng và có giải pháp đồng bộ, đúng mức, đúng lúc, hiệu lực để ngăn chặn ung nhọt này tiếp tục tái phát, cho bóng đá nước nhà thực sự chuyên nghiệp, tiến kịp...Thái Lan (xấu hổ quá, nhưng là thật).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Còn đâu nữa bầu không khí thế này trên sân Long Xuyên 

 /// ảnh: Dương Thu

Hai mặt sân bóng Việt Nam

Bóng đá Việt Nam sau 2 thập kỷ hướng đến chuyên nghiệp vẫn tồn tại rất nhiều vấn đề, trong đó cơ bản nhất là các sân bóng, dù đã có nhiều tín hiệu tích cực nhưng vẫn còn không ít câu chuyện buồn.
Hình ảnh này sẽ tạm thời không được tái hiện khi V-League 2021 đấu trở lại	 /// ẢNH: MINH TÚ

Những quy định 'lạ' khi V-League tái xuất

Chuẩn bị “đến tận răng” cho V-League sắp đá trở lại, Liên đoàn Bóng đá VN và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN có những văn bản hướng dẫn rất kỹ trong việc tổ chức các trận đấu.