Vẫn chưa gút được việc chọn HLV đội tuyển

0 Thanh Niên
Từ ngày 2 - 5.1.2013, VFF mới chính thức công bố danh tính HLV nội tạm quyền dẫn dắt đội tuyển VN tham dự 2 trận vòng loại Asian Cup và sau đó, sẽ tiến hành hội thảo về việc có nên sử dụng HLV ngoại cho bóng đá VN hay không.

Từ ngày 2 - 5.1.2013, VFF mới chính thức công bố danh tính HLV nội tạm quyền dẫn dắt đội tuyển VN tham dự 2 trận vòng loại Asian Cup và sau đó, sẽ tiến hành hội thảo về việc có nên sử dụng HLV ngoại cho bóng đá VN hay không.

HLV thủ môn cũng được đề cử !

Đây là hai nội dung quan trọng nhất tại cuộc họp của VFF và Hội đồng HLV quốc gia vào hôm qua 25.12. VFF đã lên phương án hoạt động của 7 đội tuyển quốc gia, trong đó, đặc biệt quan trọng là tìm HLV cho đội nam để tiến tới mục tiêu lớn nhất trong năm 2013 là SEA Games 27. Các ứng viên nội đã được nêu tên qua hai bản danh sách.

Phía Phòng Các đội tuyển quốc gia giới thiệu 9 người, trong đó có 5 HLV đang kiêm nhiệm: HLV Nguyễn Hữu Thắng (SLNA), Hoàng Anh Tuấn (Hải Phòng), Hoàng Văn Phúc (Trẻ Hà Nội T&T), Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng), Triệu Quang Hà (Thanh Hóa), 2 HLV tự do: Mai Đức Chung, Hoàng Gia và đặc biệt còn có 2 HLV thủ môn là Nguyễn Văn Phụng và Nguyễn Đức Cảnh. Hội đồng HLV quốc gia đề cử 5 gương mặt gồm Lê Tuấn Long, Đoàn Phùng, Nguyễn Hữu Thắng, Mai Đức Chung, Lê Huỳnh Đức.

 Có vẻ như HLV Mai Đức Chung sẽ thắng thế vì không kiêm nhiệm?
Có vẻ như HLV Mai Đức Chung sẽ thắng thế vì không kiêm nhiệm? - Ảnh: Ngô Nguyễn

Vì đặt ra yêu cầu phải là HLV chuyên trách, mà trong số này có khá nhiều HLV đang dẫn dắt các CLB nên VFF sẽ phải tiến hành một số cuộc thương thảo để thuyết phục. Một ủy viên hội đồng cho hay: “Trước đây, HLV Huỳnh Đức, Hữu Thắng đã từ chối. Nhưng biết đâu bây giờ họ sẽ thay đổi quan điểm”. Trong khi đó, tại cuộc họp, nhận thấy việc thuyết phục HLV đang ăn lương của các CLB là cực khó, nên Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển đã đưa quan điểm nên mời HLV tự do mà ông Mai Đức Chung là hợp lý nhất”. Trao đổi với báo chí, những HLV đang có việc tốt tại CLB như Hoàng Văn Phúc, Huỳnh Đức, Hữu Thắng, Hoàng Anh Tuấn, hoặc đang lưỡng lự hoặc vẫn từ chối, hoặc hẹn sẽ làm việc với VFF rồi mới có câu trả lời.

Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng nói: "Quả thực không hề dễ dàng trong việc chọn lựa, nhưng chúng tôi sẽ có những giải pháp thỏa mãn các ứng viên. Và cố gắng trong tuần đầu tiên sau Tết Dương lịch 2013, VFF sẽ công bố danh tính của vị HLV này vì ngày 15.1 phải tập trung đội tuyển”.

HLV ngoại - cần hay không cần ?

Vì chưa có tân HLV nên ban chuyên môn của VFF phải tự động lập và hoàn thiện danh sách 50 tuyển thủ để kịp đăng ký với ban tổ chức vòng loại Asian Cup, trong đó sẽ giữ nguyên những nòng cốt của đội tuyển VN vừa dự AFF Cup 2012 (Tấn Tài, Thành Lương, Hồng Sơn, Phước Vĩnh, Minh Đức…), bổ sung thêm rất đông cầu thủ của đội U.22 VN. Đây là danh sách sơ bộ, còn danh sách rút gọn sẽ được HLV nội công bố trước ngày tái tập trung. Đội tuyển này, sau đó sẽ lọc lấy những cầu thủ đủ tuổi và được chuẩn bị kỹ trong cả năm 2013 với mục tiêu lọt vào chung kết SEA Games 27.

Về chặng đường tiếp theo của đội tuyển VN, VFF cũng chưa quyết sẽ chọn HLV ngoại hay nội. Hội đồng HLV quốc gia bày tỏ quan điểm, vào bối cảnh như hiện nay bóng đá VN vẫn cần thiết có một HLV ngoại. Tuy nhiên, ông Ngô Lê Bằng cho hay: "Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc hội thảo, để lấy ý kiến rộng rãi từ các chuyên gia, của dư luận về vấn đề nên sử dụng nội hay ngoại. Sẽ có những phân tích thấu đáo về ưu điểm, thuận lợi của việc dùng HLV ngoại, cũng như đánh giá những điểm chưa được, những khó khăn khi mời “ngoại binh" qua các thời kỳ dùng HLV Riedl, Calisto, Goetz...”.

HLV Trần Vân Phát yêu cầu được tăng lương

VFF vẫn có ý định tiếp tục mời HLV Trần Vân Phát dẫn dắt đội nữ và thời gian tới, VFF sẽ sang Trung Quốc để làm việc với Liên đoàn Bóng đá Đại Liên - cơ quan chủ quản của ông Phát, về việc sẽ tái ký hợp đồng với thời hạn khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm. Vừa qua, HLV Trần Vân Phát đòi tăng lương 1.000 USD, nghĩa là lương của ông sẽ là 6.000 USD/tháng.

Mục tiêu của đội tuyển nữ VN là lọt vào vòng chung kết World Cup 2015 tại Canada. VN sẽ tranh suất thứ 5 với Thái Lan và Myanmar vì hiện tại đã có 4 đội đoạt vé đến World Cup nữ gồm Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc. Trước đó, FIFA đã loại tuyển nữ CHDCND Triều Tiên vì phát hiện 5 tuyển thủ nước này sử dụng chất kích thích.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm