VFF bớt nói tăng làm

0 Thanh Niên
'Thay đổi triệt để, toàn diện nhằm thực hiện tốt Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến 2020 - Tầm nhìn 2030' là slogan của Đại hội VFF nhiệm kỳ 7 khai mạc hôm nay (25.3).

'Thay đổi triệt để, toàn diện nhằm thực hiện tốt Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến 2020 - Tầm nhìn 2030' là slogan của Đại hội VFF nhiệm kỳ 7 khai mạc hôm nay (25.3).

>> Vòng 9 V-League 2014: SLNA bức xúc VFF
>> VFF đề nghị Đình Đồng nộp lệ phí khiếu nại
>> Ông Lê Hùng Dũng sáng giá nhất cho chức chủ tịch VFF

 Ông Trần Văn Mui, nguyên Phó chủ tịch VFF: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”
Ảnh: Bạch Dương 

Ông Trần Văn Mui, nguyên Phó chủ tịch VFF: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Tôi ngạc nhiên khi thấy Đại hội VFF không có bất cứ chương trình hành động nào được đưa ra từ các ứng viên nhân sự chủ chốt để cụ thể hóa chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam mà Chính phủ đã thông qua. Không có bước đi đầu tiên này nên người hâm mộ cảm thấy lo lắng và chưa tìm được niềm tin với bộ máy mới. Bởi bóng đá Việt Nam hiện đã xuống tận đáy. Dư luận đang rất mong mỏi VFF khóa mới phải thể hiện quyết tâm để vực lên, lấy lại hình ảnh và vị thế. Tôi rất đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo Thanh Niên là nếu bộ máy mới chỉ nói hay thôi chưa đủ mà cần phải có chương trình hành động với lộ trình và mục tiêu rõ ràng, thực tế. Trong đó mấu chốt là chăm lo 8 đội tuyển quốc gia, công tác đào tạo trẻ, xóa đi hình ảnh xấu do vấn nạn bạo lực, chứ không phải “mất bò mới lo làm chuồng”. Nếu chỉ nói “thay đổi triệt để, toàn diện” mà không hành động quyết liệt, không đưa ra được những tư duy mới thì bóng đá Việt Nam đâu cũng vào đấy, sẽ không thể tìm lại đúng vị thế xứng đáng của mình.

 Chuyên gia Vũ Tiến Thành: Nhân sự chưa thuyết phục
Ảnh: Bạch Dương 

Chuyên gia Vũ Tiến Thành: Nhân sự chưa thuyết phục

 
VFF bớt nói tăng làm - ảnh 3

Tôi ngạc nhiên khi thấy Đại hội VFF không có bất cứ chương trình hành động nào được đưa ra từ các ứng viên nhân sự chủ chốt để cụ thể hóa chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam mà Chính phủ đã thông qua

VFF bớt nói tăng làm - ảnh 4

Ông Trần Văn Mui, nguyên Phó chủ tịch VFF

Nếu VFF lần này đặt ra phương châm thay đổi toàn diện, triệt để thì người hâm mộ rất hoan nghênh và cũng hy vọng sẽ nhìn thấy những yếu tố đó bắt đầu từ đại hội diễn ra hôm nay. Nhưng nói thật nhìn vào các chức danh chủ chốt với phần lớn nhân sự từ bộ máy cũ được tái cơ cấu, người hâm mộ vẫn hết sức băn khoăn. Bởi vì cũng giống như nhiệm kỳ 6, bộ máy mới mà cũ này không thuyết phục được dư luận. Đó là chưa nói đến quy trình chuẩn bị đại hội cũng có nhiều điều mà người hâm mộ cảm nhận là thiếu công bằng vì VFF chưa tập hợp được những người tâm huyết và chưa thực sự vì cái chung. Tôi biết có những người rất muốn đóng góp và cống hiến cho bóng đá Việt Nam nhưng cách làm “khép kín” của VFF khiến họ ngại vì thiếu sự trân trọng và cầu thị. Nếu VFF muốn đổi mới thực sự thì phải biết tập hợp được những người có tâm và có tầm chứ không phải “cơ cấu” theo kiểu chưa bầu mà mọi chuyện đã an bài!

Ông Nguyễn Hồng Thanh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần thể thao Sông Lam Nghệ An: VFF không thể ăn đong

Yếu tố thay đổi triệt để, toàn diện có thể coi như một tiêu chí sống còn với vận mệnh của nền bóng đá. Nhưng nếu không làm cuộc cách mạng ngay thời điểm này thì không thể thay đổi được cái nền đang không vững chắc. Tôi chỉ xin lấy ví dụ là cần phải làm cuộc cách mạng trong đào tạo trẻ - gốc rễ của chất lượng các giải đấu nội địa và đội tuyển quốc gia. Cần phải đổi mới và hoàn thiện hệ thống tuyển chọn, đào tạo tài năng bóng đá; gắn kết đào tạo các tuyến, các lớp vận động viên kế cận, tạo nguồn cho các CLB bóng đá chuyên nghiệp và các đội tuyển. Bóng đá Việt Nam không thể có thế thượng phong tại Đông Nam Á nếu không có các giải đấu có chất lượng tốt, các học viện, trung tâm bóng đá với tiêu chuẩn nhà nghề. Không thể ăn đong mãi được mà cần có thêm nhiều Học viện Hoàng Anh Gia Lai, Trung tâm bóng đá Viettel, Hà Nội T&T.

Ông Nguyễn Hồng Thanh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần thể thao Sông Lam Nghệ An: VFF không thể ăn đong
Ảnh: Khả Hòa

Ông Phạm Văn Lệ - Chủ tịch CLB The Vissai Ninh Bình: CLB mạnh thì VFF mới mạnh
Ảnh: Khả Hòa

Ông Phạm Văn Lệ - Chủ tịch CLB The Vissai Ninh Bình: CLB mạnh thì VFF mới mạnh

Tôi nói rất thật là khóa trước, VFF làm được ít. Chẳng hiểu chúng tôi và các CLB khác lần này bày tỏ nguyện vọng nhưng có được VFF khóa tới đáp ứng được hay không, hay vẫn cứ phải ngồi đợi xem có sự cải tổ nào không? Dĩ nhiên, kể cả trong tâm thế dè dặt thì chúng tôi vẫn khát khao mong chờ sẽ có một làn gió mới, xua tan sự trì trệ kéo dài suốt thời gian qua. Ninh Bình tham gia làm bóng đá nhiều năm nay, cũng có đóng góp nhất định cho bóng đá VN. Nhưng VFF đã quan tâm đến chúng tôi như thế nào? Hầu như không có, nếu không muốn nói là con số 0 tròn trĩnh. Từ cái bé như tấm vé xem tuyển đá, tôi đi xin mà còn chẳng có, nói gì đến hỗ trợ đào tạo trẻ. Có CLB thì mới có VFF. CLB mạnh thì VFF mới mạnh. VFF nên thấu hiểu điều đó.

Đăng Khoa - Lan Phương  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sài Gòn FC chỉ có 1 cơ hội, nhưng cũng đủ để Đỗ Merlo (trái) biến thành bàn, giúp đội nhà thắng cuộc
 /// ảnh: Khả Hòa

Chiến thắng thực dụng của Sài Gòn FC

Chủ động nhường sân cho đội khách HAGL chơi thứ bóng đá “tik tok” của HLV Kiatisak, Sài Gòn FC kiên nhẫn rình rập trong cả trận, trừng phạt sai lầm duy nhất của đối thủ trong ngày ra mắt “cụ ông” tân đội trưởng Daisuke Matsui 39 tuổi.
Mặt sân Thiên Trường không kịp thoát nước trong trận Nam Định - Hà Nội FC	 /// ẢNH: MINH TÚ

Lý do sân Thiên Trường sũng nước

Trước “khẩu chiến” của những người trong cuộc về chất lượng mặt sân Thiên Trường (Nam Định) trong trận khai mạc mùa V-League 2021 giữa Nam Định và Hà Nội FC cách đây ít ngày, để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đại diện đơn vị được giao chăm sóc sân.