VFF: ‘Đánh giá bóng đá Việt Nam đang xuống đáy là hoàn toàn không có cơ sở’ ​

36 Thanh Niên Online
Trong mấy ngày vừa qua, dư luận khá quan tâm tới lá đơn của một số cựu cầu thủ, cựu trọng tài gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, với nội dung chính là đề nghị lãnh đạo Bộ chấn chỉnh lại bộ máy điều hành của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Quan điểm của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về vấn đề này như thế nào? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký kiêm người phát ngôn VFF.

Ông Hoài Anh nói: “ Thông qua các phương tiện truyền thông báo chí, chúng tôi được biết, các cựu cầu thủ và cựu trọng tài đã yêu cầu chấn chỉnh gấp hoạt động của VFF. Những nội dung nêu trong kiến nghị là những nội dung không phải là mới và chúng tôi có ý kiến như sau:

Đánh giá bóng đá Việt Nam đang xuống đáy là hoàn toàn không có cơ sở và không đúng với những gì đang diễn ra. Trong hơn 2 năm vừa qua, chúng ta đã thu được rất nhiều thành công, đặc biệt là thành công của các đội tuyển trẻ. Điều này bước đầu thể hiện tư duy đầu tư cho sự phát triển một cách bền vững của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Như đã biết, VFF bắt đầu nhiệm kỳ khóa VII trong bối cảnh phải đối diện với rất nhiều khó khăn, bất lợi và áp lực khi thành tích của các đội tuyển quốc gia đã đi xuống ở mức thấp nhất, không đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ.

Bên cạnh đó, sự việc một nhóm các cầu thủ của CLB Xi măng The Vissai Ninh Bình và Đồng Nai bị điều tra và đưa ra khởi tố về hành vi tiêu cực năm 2014 cũng gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam, khiến công tác điều hành các hoạt động phát triển bóng đá của VFF bị ảnh hưởng nặng nề.

* Thưa ông, theo nội dung lá đơn, Tổng cục thể dục thể thao và VFF chưa nhanh chóng chấn chỉnh lại bộ máy VFF. VFF nói gì về ý kiến này?

Ông Lê Hoài Anh: Với vai trò là cơ quan quản lý và điều hành các hoạt động bóng đá quốc gia, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục thể dục thể thao, Ban chấp hành VFF khóa VII đã nỗ lực từng bước tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo quyết liệt, một mặt tăng cường chỉ đạo công tác tổ chức các giải chuyên nghiệp, một mặt tăng cường đầu tư và triển khai có hiệu quả các kế hoạch chuẩn bị lực lượng cho các đội tuyển quốc gia, kiện toàn hệ thống các giải trẻ và cải tiến thể thức thi đấu để tăng cường cơ hội cọ xát cho các cầu thủ ở các lứa tuổi trẻ.

Về công tác đối ngoại, song song với việc thắt chặt mối quan hệ với các Liên đoàn bóng đá trong khu vực, VFF cũng mở rộng và phát triển mối quan hệ hợp tác với các Liên đoàn bóng đá phát triển của châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Qatar…, tranh thủ sự hỗ trợ của FIFA, AFC, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chuyên môn của các đội tuyển quốc gia, cho công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là các HLV. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm kể từ khi nhiệm kỳ khóa VII đi vào hoạt động, VFF không chỉ đảm bảo duy trì tốt các hoạt động mà còn đạt được những thành công không thể phủ nhận. Cụ thể, lần đầu tiên tất cả các đội tuyển trẻ quốc gia, từ U.16, U.19 cho đến U.23 quốc gia đều giành quyền tham dự vòng chung kết châu Á; đội tuyển đạt HCĐ giải vô địch Đông Nam Á 2014 sau 4 năm không có thành tích tại đấu trường này.

VFF: ‘Đánh giá bóng đá Việt Nam đang xuống đáy là hoàn toàn không có cơ sở’  ​ - ảnh 2
Đội tuyển Futsal Việt Nam (áo trắng) đi vào lịch sử với tấm vé tham dự vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2016
Ngô Nguyễn

Đội U.23  cũng lần đầu tiên sau 6 năm gặt hái được thành tích tại SEA Games với tấm HCĐ; đội Olympic quốc gia xuất sắc lọt vào vòng tứ kết trên cương vị nhất bảng tại Đại hội thể thao châu Á Incheon; đội tuyển Futsal quốc gia đi vào lịch sử với tấm vé tham dự vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2016. Bóng đá nữ cũng có sự khởi sắc trở lại với thành tích tốp 4 châu Á tại Đại hội thể thao châu Á Incheon và là đội tuyển nữ duy nhất của Đông Nam Á lọt vào vòng loại cuối cùng của Olympic Rio de Janero 2016; Tất cả những kết quả trên đã cho thấy rằng bóng đá Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực và điều đặc biệt đáng mừng là thành tích của các đội tuyển trẻ tạo cho chúng ta có sự tin tưởng vào sự phát triển trong tương lai.

Tính chất của môn bóng đá là môn thể thao thi đấu đối kháng, cạnh tranh thể chất trực tiếp nên xảy ra chấn thương là khó tránh khỏi. Đối với một số cầu thủ thi đấu quyết liệt quá mức trong một số tình huống mất kiểm soát, Ban kỷ luật VFF kiên quyết xử lý theo các Quy định kỷ luật hiện hành.

Hàng năm, VFF theo sát, tổng kết nhưng quy định còn bất cập, định kỳ rà soát, bổ sung, sửa đổi Quy định về kỷ luật để ngăn chặn, hạn chế cao nhất  hành vi bạo lực của cầu thủ trong từng mùa giải. Vấn đề này đòi hỏi cũng phải có sự tăng cường giáo dục cầu thủ từ các CLB cũng như thái độ xử lý kiên quyết của đội ngũ trọng tài.

VFF: ‘Đánh giá bóng đá Việt Nam đang xuống đáy là hoàn toàn không có cơ sở’  ​ - ảnh 3

tin liên quan

VFF nát từ bên trong
Trước sự việc gây bức xúc dư luận khi Ban Chấp hành VFF đồng thuận để Trưởng ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá VN Nguyễn Văn Mùi tiếp tục tại vị, nhà thơ Thanh Thảo - một người yêu bóng đá gửi đến Thanh Niên ý kiến của mình.

Vấn đề trọng tài trong những năm vừa qua cũng là vấn đề mang lại những hiệu ứng không tốt đối với giải đấu. Vừa qua BCH cũng đã có cuộc họp mổ xẻ, rút kinh nghiệm, yêu cầu Ban trọng tài đề ra và thực hiện các giải pháp nâng cao trình độ trọng tài, quản lý sinh hoạt và chuyên môn nghiêm túc nhằm bảo đảm công tác trọng tài đáp ứng được yêu cầu trong các mùa giải tới, hạn chế cao nhất các sai sót trong điều hành trận đấu.

Về sự việc liên quan đến những cáo buộc đối một số lãnh đạo VFF, cơ quan chức năng đã có kết luận và được công bố tại Đại hội thường niên VFF năm 2015. FIFA, AFC cũng gửi thư chính thức tới VFF khẳng định tôn trọng quyết định giải quyết của các cơ quan chức năng của Việt Nam, theo quy định của hệ thống quản lý trong nước.

* Đơn kiến nghị còn cho rằng có tình trạng bao che nên VFF để xảy ra nhiều chuyện, nhiều sự cố. VFF sẽ lên tiếng thế nào về nhận định này?

 Ông Lê Hoài Anh: Trước tiên tôi khẳng định VFF hoạt động trên nguyên tắc tuân thủ các quy định của Điều lệ và các quy chế hoạt động của VFF. Các vấn đề thuộc thẩm quyền của Ban chấp hành được đều được Ban chấp hành thảo luận, thông qua Nghị quyết và Ban Tổng thư ký thực hiện trên cơ sở Nghị quyết. Mọi hoạt động của VFF cũng như các vấn đề phát sinh luôn luôn được kịp thời báo cáo với Tổng cục TDTT.

VFF luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của các cơ quan nhà nước trong quá trình hoạt động, đặc biệt là đối với các hoạt động chuyên môn của các đội tuyển quốc gia và bám sát diễn biến của các giải chuyên nghiệp quốc gia.

Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, bóng đá là môn thể thao mang tính xã hội cao được sự quan tâm của người hâm mộ cũng như các phương tiện đại chúng. VFF luôn luôn cầu thị và hết sức trân trọng những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng và đặc biệt là những giải pháp giúp Ban chấp hành VFF điều hành hiệu quả các hoạt động bóng đá.

Ngày 15.8 vừa qua, 100 cựu cầu thủ và cựu trọng tài tại Việt Nam đã gửi đơn kiến nghị tập thể về việc chấn chỉnh gấp hoạt động của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) lên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, đưa ra các thông điệp sau: "Ban lãnh đạo VFF bị tố nhận hối lộ và FIFA đã vào cuộc; giải V-League và hạng Nhất ngày càng ít người xem; khán giả tẩy chay không đến sân ủng hộ bóng đá vì họ không tìm thấy ở đó niềm tin, sự trung thực; hiện tượng "một ông chủ, 4 đội bóng" ngang nhiên tồn tại ở V-League khiến các trận đấu bị nghi ngờ.
Nguyên nhân chính là do Ban lãnh đạo hiện tại của VFF không ai hội đủ tư cách, phẩm chất, uy tín, năng lực điều hành bóng đá".
Lá đơn kiến nghị: Thứ nhất, củng cố Ban lãnh đạo VFF. Theo đó cần triệt để thay đổi, tận dụng vai trò của những người có chuyên môn sâu về bóng đá tham gia.
Thứ hai, củng cố triệt để cơ quan điều hành (gồm Ban Tổng thư ký, các phòng ban trực thuộc...) theo hướng chuyên môn hóa bóng đá. Cần tận dụng các chuyên gia giỏi, các cựu cầu thủ có năng lực, trí tuệ, sức khỏe tham gia các bộ phận chuyên sâu của VFF để tăng cường tính chuyên nghiệp Liên đoàn.
Thứ ba, vừa qua Tổng cục TDTT buông lỏng quản lý VFF, có nhiều biểu hiện bao che, thỏa thuận với một số quan chức VFF, do đó đã để ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự nghiệp chung. Kính đề nghị Bộ trực tiếp giám sát, chỉ đạo để nắm các chắc các hoạt động của VFF.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cao Thắng

Cao Thắng

Vâng. Nói bóng đá VN đã xuống đáy là sai hoàn toàn. Vì 1 khi bộ máy VFF hiện tại còn hoạt động thì bóng đá chúng ta sẽ còn có thể xuống được nữa. Xuống không thấy đáy luôn!
letranle66

letranle66

Vâng tôi lại nghĩ là đáy của ta nó nhão như bùn nên nó tự lao xuống bùn có nghĩa là xuống bện dưới đáy, chính vì thế ai bảo đến đáy là không chính xác
Thanh

Thanh

Tôi thích bạn rồi :)
Thanh Mai

Thanh Mai

Đánh giá bóng đá Việt Nam chưa xuống đến đáy là hoàn toàn có cơ sở. VFF hoàn toàn có thể lập đáy mới với cách làm của bộ máy hiện nay.
khỉ đột

khỉ đột

Đang đi lên đấy chứ. Từ hạng 99 lên 143 đấy, lương lãnh đạo VFF cũng tăng vùn vụt đó. Sân trống khán giả cũng tăng rất nhanh đó. Ôi bộ máy VFF.
Nguyễn Quốc Du

Nguyễn Quốc Du

Bạn nói vậy chứ Thái Lan họ từng 43, giờ là 120. Phải thừa nhận là chưa nhiều, nhưng 3 năm trở lại đây bóng đá Việt Nam cũng có những bước tiến nhất định. Đừng phủ người ta quá như vậy.
pham ngoc tan

pham ngoc tan

"Các đội tuyển trẻ quốc gia, từ U.16, U.19 cho đến U.23 quốc gia đều giành quyền tham dự vòng chung kết châu Á" là những cầu thủ đào tạo từ khóa trước, futsal Việt Nam là của một doanh nghiệp tổ chức tất cả công ấy đâu phải do VFF nhiệm kỳ VII làm được? VFF nhiệm kỳ VII làm được là: Công tác trọng tài V-nát 2016 đến cả ngoại binh cũng biết hành lễ, bầu Hiển thêm được Than Quảng Ninh thành 5 đội, đội bóng Hà Nội đổi tên thành Sài Gòn trong nháy mắt... Hãy thôi bao biện hãy tập trung cầu thị để bóng đá Việt Nam phát triển!
Lưu Anh

Lưu Anh

Bạn quên ông Đức, ông Tú đều là người của VFF à. Mấy ông ấy có nói thì nói không đến lượt bạn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm