VFF lại rộng cửa với cầu thủ Việt kiều

8 Thanh Niên
Một ngày sau khi Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung tuyên bố hùng hồn rằng đội tuyển U.22 chưa nhận cầu thủ Việt kiều, hôm qua chính VFF lại quay ngoắt 180 độ đồng ý cho 2 cầu thủ Việt kiều về nước thi đấu cho đội U.22 VN.

Một ngày sau khi Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung tuyên bố hùng hồn rằng đội tuyển U.22 chưa nhận cầu thủ Việt kiều, hôm qua chính VFF lại quay ngoắt 180 độ đồng ý cho 2 cầu thủ Việt kiều về nước thi đấu cho đội U.22 VN.

Trả lời báo chí trong buổi ra mắt BHL 2 đội tuyển vào ngày 22.5, ông Lân Trung nói chắc nịch: “Chúng tôi hết sức hoan nghênh sự tìm tòi và tiến cử của HLV Mai Đức Chung về trường hợp 2 cầu thủ quốc tịch VN là Nguyễn Thanh Giang (Đức), Mạc Hồng Quân (CH Czech) trong danh sách đội U.22, song VFF, Hội đồng HLV quốc gia chưa có điều kiện giám định và kiểm chứng tài năng thực của 2 cầu thủ này mà thời gian chuẩn bị cho vòng loại U.22 châu Á đã quá gấp nên sẽ để chậm lại và có thể sử dụng cho tương lai lâu dài”.

Thế nhưng tuyên bố chưa ráo mực này đã bị chính VFF phủ quyết. Chiều qua 23.5, đích thân Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn sau cuộc làm việc với HLV Mai Đức Chung (trước đó ông Chung trao đổi với Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng và Phó TTK Dương Nghiệp Khôi) đã đồng ý VFF sẽ có thư mời gửi đến CLB 2 cầu thủ này đang khoác áo cũng như cho gia đình và bản thân 2 cầu thủ, tạo điều kiện cho họ về VN ngay cuối tháng này để tham gia đội tuyển U.22 VN.

Dĩ nhiên chính ông Chung là người đứng ra bảo lãnh về chuyên môn cho bộ đôi cầu thủ Việt kiều trên. Ngay sau đó, Phó tổng cục trưởng TCTDTT Phạm Văn Tuấn cho biết TCTDTT rất hoan nghênh và ủng hộ tuyệt đối việc VFF mời gọi cầu thủ có gốc gác VN về thi đấu cho Tổ quốc, và chỉ như vậy bóng đá VN mới thực sự tập hợp được những cầu thủ ưu tú nhất để tăng thêm sức mạnh và chất lượng cho bóng đá nước nhà. Sau đó, ông Chung liên lạc với gia đình 2 cầu thủ và nếu không có gì thay đổi, Hồng Quân và Thanh Giang sẽ về đến VN vào ngày 3.6 và tập luyện cùng đội U.22 vào ngày 5.6.

Mạc Hồng Quân sinh năm 1992 ở Hà Nội, chuyển sang sinh sống tại CH Czech từ năm 2000. Quân đã tham gia tập luyện và chơi bóng tại CLB Tachov. Đến năm 15 tuổi, Quân được Sparta phát hiện và ký hợp đồng chuyên nghiệp. Sau đó, Hồng Quân đeo băng đội trưởng đội trẻ của Sparta Praha. Nơi đây chính là cái nôi đào tạo rất nhiều cầu thủ xuất sắc của bóng đá CH Czech trong hơn 1 thập niên qua như Pavel Nedved, Patrick Berger, Jan Koeller, Tomas Rosicky, Petr Cech... Năm rồi, Hồng Quân được đôn lên đội B của Sparta và ghi ngay 2 bàn trong ngày ra mắt. Quân hiện có quốc tịch CH Czech nhưng chưa tham gia bất kỳ đội tuyển nào của quốc gia này nên hoàn toàn có thể khoác áo tuyển U.22 VN.

Còn Nguyễn Thanh Giang sinh năm 1991, cao 1m78, nặng 69 kg, sinh ra và lớn lên ở Đức. Anh hiện là tiền đạo của FC Erzgebirge Aue, một đội bóng chơi ở giải hạng nhì quốc gia này. Cách đây 3 năm, Giang từng về VN tham gia tập luyện cùng đội U.19 tại Trung tâm thể thao Thành Long. HLV đội U.19 khi đó là Võ Hoàng Bửu từng nhận xét: “Giang có thể hình tốt, kỹ thuật cơ bản và thể lực cũng rất đạt yêu cầu. Tuy nhiên, tôi cần thêm thời gian để kiểm định năng lực của Giang. BHL đội chỉ nhận Giang trong trường hợp anh ấy chứng tỏ được mình giỏi hơn các cầu thủ trong nước. Do thời gian tập của Giang chưa dày nên BHL chưa có sự đánh giá đầy đủ”. Sau khi U.19 VN khi đó chủ trương không lấy cầu thủ Việt kiều nên Giang có ý định đánh tiếng ra tập cùng Vissai Ninh Bình, nhưng bất thành và đã quay về Đức.

Đăng Khoa - Lan Phương

>> HLV Phan Thanh Hùng và Lư Đình Tuấn ra mắt ở tuyển quốc gia và U.22 VN
>> Cơ hội cuối của NSG
>> Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Cầu thủ Việt kiều hay có ảo tưởng về chuyên môn...
>> Johnny Nguyễn chính thức là nội binh của Hà Nội FC

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYEN TRONG TAN

NGUYEN TRONG TAN

Nếu các cầu thủ đều hướng về tổ quốc, về quê cha đất tổ thì cớ gì không cho họ thử sức. Đoàn kết là sức mạnh, vì thế các cầu thủ trong nước cũng không nên vì thế mà tỏ ra ganh tị vì có người khác sẽ chiếm vị trí của mình. Hãy học hỏi, trao dồi và phấn đấu hơn nữa thì mới có được những vị trí tốt tại các CLB có tiềm lực tài chình tốt được,
Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Thanh Tùng

Thật sự là rất đáng chúc mừng, người Việt ở nước ngoài có cơ hội tìm về quê cha đất tổ. Cám ơn Bộ VH-TT-DL & chủ trương của nhà nước Việt Nam Xin các vị hãy tạo điều kiện hơn nữa cho con em về chơi tại giải hạng nhất- V-League như cầu thủ nội
Nguyễn Văn Thắng

Nguyễn Văn Thắng

Sau Khi nghe ông Lân Dũng nói không sử dụng cầu thủ Việt Kiều, tôi đã gửi một bài phản hồi và cho rằng đấy là việc làm sai, đi ngược lại chủ chương của Đảng và Nhà nước về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và Việt Kiều là một lực lượng trong khối đoàn kết đó. Hôm nay lại thấy VFF thay đổi 180 thì tôi nhận thấy: Mấy vị VFF chỉ làm theo cảm tính, chẳng dựa vào qui định nào cả, nói sai, làm sai mãi những người hâm mộ hết kiên nhẫn rồi. Tôi khẳng định là VFF phải tạo mọi điều kiện cho cầu thủ việt kiều thi đấu, cống hiến cho quốc gia. Đấy vừa là quyền và nghĩa vụ của công dân. Pháp luật Việt Nam cho phép có hai quốc tịch rồi mà
võ mai duy

võ mai duy

Nếu là tôi, vì lòng tự trọng của một con người tôi sẽ không lên tuyển khi VFF đối xử với nhau như vậy. VFF phải hiểu rằng họ cần được tôn trọng. việc người Việt Nam cống hiến cho tổ quốc là danh dự chứ không phải vì lợi ích cá nhân như VFF nghĩ, cũng như cách điều hành, suy nghĩ của VFF quá ấu trĩ, phân biệt cầu thủ trong nước và cầu thủ người Việt ở nước ngoài. vậy VFF có vi phạm nhân quyền hay không? Hay VFF sợ gì khi cầu thủ Việt kiều lên tuyển sẽ làm mất hình ảnh quốc gia?. Hoan hô ông HLV Chung, người đã nổ phát súng chống lại quyết định của VFF về việc kêu gọi Việt kiều giúp sức cho quốc gia. thế mới thấy trong guồng máy của VFF cũng còn nhiều khúc mắc trong cách làm. Người hâm mộ chưa bao giờ hài lòng của cách làm việc VFF hiện nay. Hy vọng sau cơn mưa trời lại sáng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm