VFF phải có trách nhiệm với bạo lực sân cỏ gia tăng

0
Chưa có mùa giải nào mà mới chỉ qua 3 vòng đầu, bạo lực sân cỏ đã bùng nổ dữ dội như mùa giải 2010. BTC giải bất lực hay còn vì nguyên nhân nào khác dẫn đến vấn nạn này?
VFF phải có trách nhiệm với bạo lực sân cỏ gia tăng - ảnh 1
Cầu thủ HAGL và Bình Dương đánh nhau ngay trước mặt trọng tài - Ảnh: Bạch Dương

Chưa có mùa giải nào mà mới chỉ qua 3 vòng đầu, bạo lực sân cỏ đã bùng nổ dữ dội như mùa giải 2010. BTC giải bất lực hay còn vì nguyên nhân nào khác dẫn đến vấn nạn này?

Hai vòng đấu đầu tiên, thông tin về các cuộc xô xát giữa các cầu thủ xuất hiện đậm đặc trên các trang báo. Trước bức xúc của công luận, BTC cũng đã hứa sẽ có biện pháp ngăn chặn quyết liệt. Nhưng chẳng biết quyết liệt đến đâu, ngay ở vòng đấu thứ 3, lại tiếp tục xảy ra ẩu đả trên sân Pleiku. Trọng tài (TT) Hoàng Anh Tuấn đã phải rút 3 thẻ đỏ trước các pha thô bạo của cầu thủ cả HAGL lẫn Bình Dương (BD). 3 thẻ đỏ, nghe có vẻ nặng nhưng đã không “xứng tầm” với mức độ ẩu đả trên sân. Phóng viên ảnh của Thanh Niên đã chụp được tình huống cầu thủ Chí Công (BD) thúc cùi chỏ vào mặt Sakda (HAGL) nhưng cảnh tượng này, tiếc thay đã không “lọt” vào mắt của TT nên Chí Công đã thoát tội. Điều đáng nói là không chỉ TT mà trợ lý TT và cả giám sát TT, giám sát trận đấu đã bỏ qua chi tiết này, không đưa vào báo cáo gửi cho BTC giải.

Phó BTC giải Dương Nghiệp Khôi cho biết: “Chúng tôi đã nhận được văn bản báo cáo của TT và giám sát có nói rất rõ lý do phạt thẻ vàng thứ hai và thẻ đỏ dành cho Hoàng Vương, Evaldo và Hữu Thắng. Còn không thấy có chi tiết liên quan đến pha phạm lỗi của Chí Công. Trong báo cáo này, cả TT và giám sát cũng không đề nghị về việc có cần xử lý mạnh tay nữa hay không. Có thể theo giám sát, việc phạt thẻ đỏ ngay trên sân như vậy đã là đủ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chuyển toàn bộ hồ sơ cho ban kỷ luật. Quyền và trách nhiệm xử lý lúc này đã thuộc về ban kỷ luật chứ không phải BTC giải”. Pha “chuyền bóng” khéo léo của ông Khôi sang ban kỷ luật càng chứng tỏ sự dung túng của BTC. Vậy nên, các cầu thủ cả nội lẫn ngoại thi nhau “tung chưởng”.

Bạo lực sân cỏ ngày một gia tăng, ngoài sự giáo dục của các CLB chưa đến đầu đến đũa, còn phải kể đến một phần lỗi của giám sát TT, giám sát trận đấu. Mang tiếng là “cánh tay nối dài” của BTC giải nhưng trên thực tế, nhiều vị giám sát lại chỉ là... cánh tay bị liệt của BTC giải. Ông Đoàn Phú Tấn - một trong số ít giám sát có năng lực chuyên môn tốt nhất VN phát biểu: “Nhiệm vụ của hai giám sát là kiểm soát tốt những diễn biến của trận đấu và cách điều hành của TT, sau đó nêu ý kiến, quan điểm với BTC giải để BTC giải có cách giải quyết thích hợp nếu trận đấu có vấn đề nào đó. Trong những trường hợp nhất định, giám sát có thể can thiệp vào tình huống trên sân, miễn là phù hợp với quyền hạn của một giám sát. Có giám sát không hoàn thành tốt nhiệm vụ, một là do chủ quan, hoặc không chắc chắn với tình huống đã xảy ra nên không ghi vào báo cáo, hay giám sát không đánh giá được tính chất nghiêm trọng của sự việc”. Ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng ban Kỷ luật VFF nói: “Tôi sẽ đề nghị BTC giải có ý kiến với đội ngũ giám sát là cần phải trung thực, không được né tránh trách nhiệm. Nếu giám sát nào không hoàn thành tốt nhiệm vụ, ban kỷ luật cũng sẽ sẵn sàng xử lý mạnh tay mà không phải chịu một sức ép nào cả”.

Liên quan đến trận HAGL - Bình Dương, Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết: “8 giờ sáng nay, ban kỷ luật sẽ xem xét hồ sơ và băng ghi hình để xử lý. Nếu các mức phạt của TT, kể cả là thẻ đỏ, chưa thích hợp với lỗi của cầu thủ thì ban sẽ nâng lên. Và cầu thủ phạm lỗi mà chưa bị phạt nhưng nhờ ảnh báo chí đăng tải, chúng tôi cũng xem xét kỹ và chắc chắn sẽ không nhẹ tay xử phạt. Trước đây, cũng từng có cầu thủ bị thẻ đỏ nghỉ 2 trận nhưng sau khi xem băng, ban đã nâng lên thành 6 trận. Ngoài ra, các CLB nên đánh vào kinh tế của cầu thủ vi phạm. Chế tài thật nặng cũng là biện pháp giáo dục hiệu quả”.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm