VFF và VPF hứa xử lý nghiêm vụ trọng tài bẻ còi, bẻ cờ ở sân Chi Lăng

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ngày 11.2, Ban tổ chức V-League và Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ tiến hành 'mổ băng' để xem xét tình huống dẫn đến quyết định 'bẻ cờ' của trợ lý trọng tài Trương Đức Chiến trong trận SHB.Đà Nẵng gặp QNK.Quảng Nam ở vòng 7 hôm qua.

(TNO) Ngày 11.2, Ban tổ chức V-League và Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ tiến hành 'mổ băng' để xem xét tình huống dẫn đến quyết định 'bẻ cờ' của trợ lý trọng tài Trương Đức Chiến trong trận SHB.Đà Nẵng gặp QNK.Quảng Nam ở vòng 7 hôm qua.

>> Trọng tài 'bẻ còi', trận đấu ở sân Chi Lăng gián đoạn 8 phút
>> Trọng tài lại “bẻ còi”
>> VPF có làm trọng tài hết “bẻ còi”?
>> Trọng tài Bá Hòa đã “bẻ còi” như thế nào?

 VFF và VPF hứa xử lý nghiêm vụ trọng tài bẻ còi, bẻ cờ ở sân Chi Lăng - ảnh 1
Các cầu thủ Quảng Nam bao vây trọng tài để phản đối bàn thắng của Đà Nẵng - Ảnh: Đông Nghi

Như chúng tôi đã đưa tin, trận đấu nói trên đã bị gián đoạn tới 8 phút ở gần cuối trận do xảy ra tình huống được xem là rất nhạy cảm. Vì quan sát thấy trợ lý 2 Trương Đức Chiến cầm cờ chạy dọc biên lên giữa sân sau cú treo bóng của Vũ Phong vào khung thành của đội chủ nhà Đà Nẵng, trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà đã thổi còi công nhận bàn thắng.

Tuy nhiên, ngay lập tức, các cầu thủ Quảng Nam đã lao vào phản ứng dữ dội cả trợ lý Chiến lẫn trọng tài Hà buộc hai người phải trao đổi với nhau. Sau đó, trọng tài Hà đã thay đổi quyết định, không công nhận bàn thắng nói trên. Lúc này lại đến lượt đội Đà Nẵng phản ứng nhưng tỷ số 1-1 được giữ nguyên đến hết trận (nếu có bàn thắng thì đội chủ sân Chi Lăng giành chiến thắng 2-1).


CLIP PHA BÓNG GÂY TRANH CÃI

Được biết, trong báo cáo của các giám sát trận đấu và giám sát trọng tài, có chi tiết đáng lưu ý là trợ lý Đức Chiến đã thừa nhận mình sai khi ban đầu công nhận bàn thắng nhưng theo trợ lý này, thực chất, bóng chưa lăn qua vạch vôi nên sau khi suy nghĩ lại, ông Chiến đã đề nghị trọng tài chính “xóa” bàn thắng của Đà Nẵng.

Sáng nay, 9.2, Thanh Niên Online đã có cuộc trao đổi với Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi và ông cho hay vì không trực tiếp xem trận đấu này trên sân nên ông chưa thể đưa ra nhận định cuối cùng.

Nhưng ông Mùi nói: “Tôi đã được nghe báo cáo sơ qua về trận đấu cũng như diễn biến của tình huống nóng liên quan đến trọng tài. Việc thay đổi quyết định của trợ lý là không tốt rồi nhưng cần phải xem xét kỹ tình huống dẫn đến thay đổi đó là đúng hay sai.


CLIP TRẬN ĐẤU BỊ GIÁN ĐOẠN GẦN 8 PHÚT

Nếu đúng (bóng đá lăn qua vạch vôi) thì việc thay đổi quyết định của trợ lý Chiến là sai. Còn nếu đúng bóng mới chỉ đập vạch vôi rồi dội ra ngoài thì trợ lý đúng.

Nhưng tôi chưa thể nói gì khi chưa xem băng. Tuy nhiên, tôi cũng khẳng định, cả trợ lý và trọng tài không sai luật khi thay đổi quyết định bởi luật cho phép khi bóng chưa được giao lên thì trọng tài có quyền thay đổi quyết định. Nhưng việc thay đổi quyết định đó đúng hay sai thì phải mổ băng. Nếu sai, trợ lý phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

VFF và VPF hứa xử lý nghiêm vụ trọng tài bẻ còi, bẻ cờ ở sân Chi Lăng - ảnh 2
Trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà (áo xanh) đã quyết định "bẻ còi" sau khi họp bàn với các trợ lý - Ảnh: Đông Nghi

Ông Nguyễn Minh Ngọc - trưởng Ban tổ chức V-League thuộc Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cho biết: “Tôi đã đọc báo cáo nhưng về nguyên tắc không thể tiết lộ cho báo chí. Chúng tôi đang đợi băng được chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội và sẽ khẩn trương xem lại băng để theo dõi lại tình huống này”.

Trong lịch sử V-League, đây không phải lần đầu có hiện tượng “bẻ cờ”, “bẻ còi” trong trận đấu. Năm 2008, trọng tài X.H (xin giấu tên) đã bị kỷ luật khá nặng sau pha bẻ còi “có một không hai” của mình trên sân Chi Lăng.

Tiền đạo Gustavo (Đồng Tâm Long An) đã ghi bàn thắng từ tình huống không hợp lệ vì đã tì thủ môn Đức Cường của SHB Đà Nẵng. Trọng tài này ban đầu công nhận bàn thắng nhưng do yếu bản lĩnh nên tình huống trôi qua 20 phút rồi mới thay đổi quyết định là không công nhận bàn thắng. Trọng tài X.H đã phải từ giã nghiệp cầm còi sau sự cố này.

Năm 2012, HLV Trần Tiến Đại của Sài Gòn Xuân Thành đã phản ứng gay gắt sau khi trọng tài Nguyễn Trung Hiếu rút lại quyết định công nhận bàn thắng của tiền đạo Antonio vào lưới Sông Lam Nghệ An. Cũng năm này, trọng tài Nguyễn Văn Kiên và trợ lý Phạm Đắc Chiến đã có pha “bẻ còi” ngoạn mục trên sân Ninh Bình khi công nhận nhưng ngay sau đó lại phủ nhận bàn thắng của chủ nhà trước đội khách Khánh Hòa.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn Toàn liệu có cơ hội bùng nổ ở những vòng đấu sau? /// ẢNH: KHẢ HÒA

Có “Sắc” nhưng HAGL vẫn cùn!

Thất bại của HAGL với tỷ số 0-1 trước Sài Gòn FC ở trận đầu ra quân tại V-League 2021 không phải điều gì quá đáng lo đối với Kiatisak. Dẫu vậy sau trận đấu này, người ta cũng nhìn ra những điều chưa được trong cách chơi của đội bóng phố núi.